Vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng của chính phủ Úc, Trung Quốc là chủ mưu phía sau?

Yến Khanh
13/10/2016 13:33
0

Một bản phúc trình mới được công bố cho thấy một thế lực nước ngoài là chủ mưu trong vụ Úc bị tin tặc tấn công gần đây Việc này chỉ ra là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh mạng của Úc.

Trung tâm An ninh mạng của Úc Australian Cyber Security Centre cảnh báo gián điệp trên mạng là vấn đề có thật và chúng đang hoạt động mạnh mẽ.

Australian Cyber Security Centre (ACSC)

Alastair MacGibbon là Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Malcolm Turnbull về vấn đề an ninh mạng. Ông khẳng định "mối đe dọa này là có thật".

Một phúc trình mới cho thấy Trung tâm An ninh mạng của Úc, một cơ quan do chính phủ thiết lập để chống lại các mối đe dọa trực tuyến, đã báo cáo hơn 1.000 tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ thống thông tin của chính phủ trong thời gian 18 tháng, cho tới tháng Sáu năm nay.

Dan Tehan là Bộ trưởng đặc trách về an ninh mạng và đang hỗ trợ Thủ tướng Úc về vấn đề này.

"Bọn gián điệp và tin tặc rất tinh vi, chúng có nhiều hình thức hoạt động khác nhau." Dan Tehan

Bản phúc trình về tình hình an mình mạng Threat Report năm 2016 cho biết một trong những vụ tấn công tinh vi nhất xảy ra đối với Nha Khí tượng cuối tháng mười hai.

Cơ quan này cho biết những hoạt động đáng ngờ đã được phát hiện trên hai máy tính của Nha khí tượng - với các phần mềm độc hại lây nhiễm virus cho toàn bộ mạng. Sau đó hệ thống mật khẩu bị xâm nhập.

Peter Jennings, làm việc cho nhóm nghiên thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết họ tình nghi tổ chức nước ngoài đứng đằng sau vụ tấn công này.

Kết quả hình ảnh cho Tình nghi Trung Quốc đứng sau vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng của chính phủ Úc

"Tôi nghĩ rằng cách tấn công này không phải của Canada, Costa Rica hay Colombia, chúng tôi nghi ngờ khả năng Trung Quốc đứng sau vụ này, với kiểu tấn công rất quen thuộc." Peter Jennings

Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng, ông Alastair MacGibbon cho biết các thông tin mà tin tặc thu được sẽ có giá trị với quốc gia khác.

"Tin tặc nhìn vào số liệu những trận động đất, và đánh cắp toàn bộ những thông tin quan trọng với nền kinh tế của chúng ta, điều này không khiến tôi ngạc chút nào, rằng một nước nào đó sẽ quan tâm đến các thông tin này."

Peter Jennings, làm việc tại Viện Chính sách Chiến lược Úc tin rằng tin tặc nhắm vào Nha Khí tượng vì vấn đề dự báo thời tiết có ý nghĩa quan trọng với nhiều nước,  để tối đa hóa năng suất cây trồng, và quyết định khi nào nên thu hoạch.

Ông nói rằng Nha khí tượng Úc cũng liên kết với các cơ quan chính phủ khác, bao gồm cả Bộ quốc phòng.

"Những gì mà tin tặc đang cố gắng tìm kiếm là điểm yếu trong hệ thống an ninh mạng của chính phủ, để chúng có thể tìm cách tấn công vào những hệ thống quan trọng và thiết yếu hơn”.

Một lĩnh vực quan tâm được xác định trong bản phúc trình an ninh mạng Threat Report là sự gia tăng các hoạt động trực tuyến của các nhóm được coi là tổ chức khủng bố.

Bản phúc trình cho biết những nhóm khủng bố có thể gây nguy hiểm cho vấn đề an ninh mạng của chính phủ Úc với khả năng phá hủy trong vòng ba năm.

Nhưng chính phủ cho biết các mối đe dọa từ một cuộc tấn công mạng của những kẻ khủng bố hiện đang được xếp hạng có nguy cơ thấp, bởi tính an toàn và bảo đảm của hệ thống an ninh Úc ngày càng được gia tăng. 

Theo sbs

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận