Victoria, Úc cải cách luật say xỉn nơi công cộng

Yến Khanh
27/08/2019 07:21
0

Chính phủ Victoria đang làm mới lại luật về say xỉn nơi công cộng sau việc Tanya Day- một phụ nữ Thổ dân bị bắt vì say xỉn nơi cộng cộng và bị chấn thương và suy sụp sức khỏe trong lúc tạm giam dẫn đến tử vong vào năm 2017. Gia đình của người quá cố nói thông tin này đem đến vui buồn lẫn lộn và việc thay đổi luật này sẽ giữ cho trường hợp pháp lý của cô tiếp tục hiện diện trong đời sông công chúng.

Báo Việt Úc - Vài ngày trước khi bắt đầu cuộc điều tra pháp y về cái chết của Tanya Day, Bộ trưởng Pháp Lý của Victoria đã cho sửa đổi luật say xỉn nơi công cộng.

Kết quả hình ảnh cho say xỉn

Apryl Watson, con gái của bà Day, đã thúc đẩy để có cải cách này kể từ khi mẹ cô qua đời hai năm trước sau khi bị cảnh sát giam giữ.

“Chúng tôi rât biết ơn khi thấy họ tỏ ra cam kết để thực hiện sự cải cách. Thật không may cho mẹ tôi là việc này diễn ra quá muộn. Nếu chính phủ Victoria thực hiện nó sớm hơn vào lúc mà Ủy ban Điều tra độc lập công bố kết quả thì rât có thể mẹ tôi vẫn còn ở đây ngày hôm nay.”

Cô nói mặc dù có được chút an ủi từ thiện chí này của chính phủ, tuy nhiên vẩn còn nhiều việc phải làm để bảo vệ các cộng đồng thổ dân như cô Belinda Stevens con gái của Tanya Day đã nói với ABC Radio Melbourne.

“Chắc chắn rằng vào năm 2017 lúc mẹ tôi không may là nạn nhân của một điều luật mà thời điểm đó nó không đủ tốt để quán xuyến hết những yêu tố của thời đại ngày nay và dẫn đến việc người Thổ dân trở thành đối tượng khám xét đầy tính phân biệt chủng tộc như vậy từ điều luật đó.”

Sau khi Tanya Day được đưa ra khỏi một chuyến tàu đi về vùng nông thôn, bà đã đập đầu mình trong buồng giam của cảnh sát và chết vài ngày trước Giáng sinh.

Gia đình bà Day đã vận động cần có một biện pháp khác thay vì bắt nhốt và giam giữ vì họ tin rằng người Thổ dân đang bị đối xử bất công bởi luật này.

Một kiến nghị được đưa ra trên mạng trực tuyến yêu cầu bãi bỏ luật say xỉn nơi công cộng đã thu hút hơn tám nghìn chữ ký và nhiều người khác cũng ký tên ủng hộ từ một bản kiến nghị ký trực tiếp.

Bộ trưởng Pháp lý Victoria, Jill Hennessy hy vọng rằng một khi sự thay đổi có hiệu lực, thì người bị giữ có thể sẽ được đưa tới một cơ sở y tế cộng đồng thay vì về đồn cảnh sát để giam giữ hình sự.

Kết quả hình ảnh cho say xỉn

“Đã đến lúc chúng ta cần có một đáp ứng tốt hơn, chú tâm đến vấn đề sức khỏe và các loại hỗ trợ mà một ngýời cần khi họ say rýợu, nhất là khi có thể họ đang gặp phải những khó khãn thách thức và cần sự hỗ trợ của các dịch vụ y tế và xã hội. Họ không cần phải bị giữ trong phòng giam.”

Gần 30 năm trước, Ủy ban Điều tra độc lập về cái chết của người Thổ dân bị giam giữ đã đề nghị bãi bỏ yêu tố say rượu nơi công cộng như một hành vi phạm tội này.

Bà Hennessy thừa nhận đã mất quá nhiều thời gian để cải thiện nhưng bà tin chắc rằng cuộc điều tra pháp y vào trường hợp của bà Day sẽ điều tra đầy đủ vụ việc.

“Những bài học này là một điều vô cùng đau thương cho các gia đình và bạn bè của ngýời Thổ dân có ngýời thân bị mât khi ðang bị giam giữ. Nhýng tôi biết rằng hệ thống ðiều tra pháp y ở Victoria là một hệ thống rất hiệu quả.”

Dịch vụ Pháp lý Thổ dân Victoria cho biết đây là một cuộc cải cách lịch sử.

Nhưng giám đốc điều hành Nerita Waight nói rằng lý ra bà Tanya Day không nên bị cảnh sát giam giữ chỉ vì say rượu.

“Kể từ lúc Ủy ban Điều tra độc lập điều tra cái chết của các Thổ dân đến nay thì đã có hơn 500 người Thổ dân bị chết trong lúc cảnh sát giam giữ .”

Bà Waight muốn Queensland, tiểu bang tương ự như Victoria xem hành vi say xỉn nơi công cộng là phạm pháp.
Queensland cần thực hiện các thay đổi pháp lý tương tự.

“Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Queensland chú ý đến thông báo của Victoria và hy vọng họ sẽ thay đổi cách tiếp cận của họ để ngăn chặn những cái chết tiếp theo xảy ra trong lúc bị tạm giam. Đây là một hành vi phạm tội không cần phải bị hình sự hóa, mà nó cần được nhìn nhận một cách phù hợp hơn trong lăng kính sức khỏe hơn là lăng kính công lý.”

Cuộc điều tra về cái chết của bà Tanya Day sẽ xem xét liệu có yếu tố phân biệt chủng tộc trong cái chết của bà hay không.
Cô Watson con gái bà Day hy vọng cuộc điều tra sẽ làm sáng tỏ những gì đã xảy ra với mẹ cô.

“Chúng tôi chỉ hy vọng rằng cuối cùng chúng tôi có thể có được một sự thật về những gì thực sự đã xảy ra với mẹ và từ đó là một số trách nhiệm cho Cảnh sát Victoria hay bất kỳ ai khác đã không thực hiện nghĩa vụ chăm sóc của họ trong khi họ tiếp xúc với mẹ.”

Phiên điều trần bắt đầu ngày 26 tháng Tám này.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận