Vì sao nhiều trẻ em tại Úc bị dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng?

Yến Khanh
18/12/2019 16:28
0

Nhiều loại thực phẩm chứa chất đạm có thể tạo ra phản ứng miễn dịch dẫn đến dị ứng, trong số đó có đậu phộng. Thế nhưng vì sao nhiều trẻ em lại bị dị ứng với đậu phộng hơn là các loại hạt khác?

Báo Việt Úc Khoảng 3% trẻ em ở Úc bị dị ứng đậu phộng, và chỉ 1 trong 5 em hết dị ứng khi trưởng thành. Đối với những em kém may mắn hơn, chỉ một lượng đậu phộng nhỏ có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Kết quả hình ảnh cho dị ứung đậu phộng"

Thế nhưng vì sao đậu phộng lại dễ gây dị ứng hơn các loại đậu khác?

Theo tiến sĩ Dwan Price thuộc Đại học Deakin, trước khi tiếp xúc với hệ thống miễn dịch, chất gây dị ứng trong thực phẩm cần phải vượt qua một loạt các trở ngại. Đầu tiên là quá trình chế biến thực phẩm, sau đó là các hóa chất và enzyme trong ruột người, cũng như rào cản vật lý của niêm mạc ruột.

Sau khi trải qua những bước này, một số chất gây dị ứng vẫn giữ lại được các đặc tính kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể người, trong khi một số chất khác thì không. Đó là lý do vì sao một số thực phẩm như đậu phộng lại gây dị ứng nghiêm trọng hơn những thực phẩm khác.

Đậu phộng chứa nhiều chất gây dị ứng

Theo thống kê mới nhất, hạt điều chứa 3 chất gây dị ứng, hạt hạnh nhân chứa 5 chất, hạt óc chó và hạt phỉ chứa 11 chất, trong khi đậu phộng chứa ít nhất 17 chất.

Mỗi chất gây dị ứng có một hình dạng riêng biệt để hệ thống miễn dịch có thể nhận dạng. Thực phẩm càng chứa nhiều chất gây dị ứng thì tác động càng cao.

Trở ngại đầu tiên cho các chất gây dị ứng là quá trình chế biến thực phẩm. Nhiều loạt hạt được rang trước khi tiêu thụ. Đối với hầu hết các loại thực phẩm, nhiệt độ sẽ phá hủy các chất kích hoạt phản ứng miễn dịch, khiến khả năng gây dị ứng suy yếu.

Tuy nhiên, các chất gây dị ứng trong hạt hạnh nhân, hạt điều và hạt phỉ đều không mất đi sau khi rang, và tệ hơn nữa, các chất gây dị ứng trong đậu phộng lại còn mạnh hơn.

Sau khi đi vào hệ tiêu hóa, các chất gây dị ứng sẽ phải trải qua môi trường axit trong dạ dày và enzyme tiêu hóa trong ruột người. Nhiều chất gây dị ứng trong các loại hạt có thể chống chọi lại với những thứ này, nhờ vào cấu trúc vững chắc của chúng.

Thế nhưng các chất gây dị ứng trong đậu phộng thậm chí còn chủ động ức chế một số enzyme tiêu hóa của ruột, giúp chúng di chuyển an toàn đến ruột non, vượt qua các tế bào tạo nên niêm mạc ruột, và xâm nhập vào hệ thống miễn dịch. Từ đó, phản ứng dị ứng được kích hoạt.

Nghiên cứu về vắc-xin phòng ngừa dị ứng đậu phộng

Các nhà khoa học thuộc Đại học Nam Úc đang nỗ lực phát triển một loại vắc-xin phòng ngừa dị ứng đậu phộng, đem lại niềm hy vọng cho gần 750.000 người Úc, theo 7News.

Tiến sĩ Preethi Eldi nói rằng loại vắc-xin mới này có thể khiến cơ thể không phản ứng với chất gây dị ứng.

“Cuối cùng cơ thể sẽ ngừng sản xuất những phân tử gây ra phản ứng dị ứng,” bà nói.

Các thử nghiệm đầu tiên trên mẫu máu cho thấy vắc-xin này tỏ ra hiệu quả, và bước tiếp theo là chuyển sang các thử nghiệm lâm sàng.

Đây có thể là cơ sở để nghiên cứu các loại vắc-xin nhắm vào các loại dị ứng thực phẩm khác.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận