Vì sao người dân Úc “quay lưng” với bảo hiểm y tế tư nhân?

Yến Khanh
31/12/2019 18:23
0

Một cuộc khảo sát do Hiệp hội Công nghệ Y khoa Úc Châu (MTAA) thực hiện đã xem xét một số rào cản khiến người dân không muốn mua bảo hiểm y tế tư nhân. Theo nghiên cứu, chi phí bảo hiểm cao, không có lợi về túi tiền là các lý do được những người đã bỏ bảo hiểm y tế tư nhân đưa ra.

Báo Việt Úc - Một cuộc khảo sát với 1000 người trưởng thành do YouGov Galaxy thực hiện với sử ủy quyền của Hiệp hội Công nghệ Y khoa Úc Châu MTAA cho thấy chi phí bảo hiểm tư cao, không có lợi về túi tiền và chi phí phải trả thêm (out of pocket) là các lý do hàng đầu khiến nhiều người quay lưng với bảo hiểm y tế tư nhân sau một thời gian sử dụng hoặc không mua bảo hiểm tư.

Kết quả hình ảnh cho insurance"

Giám đốc điều hành MTAA Ian Burgess nói rằng chính phủ cần phải hành động để khiến bảo hiểm y tế tư nhân trở thành một lựa chọn hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng.

“Cứ thêm một người Úc bỏ bảo hiểm y tế tư nhân chính là thêm một người khác tham gia vào hệ thống y tế công đã quá tải của chúng ta. Thêm một tin không vui cho 11 triệu người Úc đã duy trì bảo hiểm y tế tư nhân của họ là sẽ có một đợt tăng phí bảo hiểm khác diễn ra vào năm tới.

Chúng ta sẽ chứng kiến phí bảo hiểm tăng từ 50 đô la lên hơn 300 đô la cho mỗi người, khi các công ty bảo hiểm lớn đồng loạt tăng phí bảo hiểm lên gấp đôi theo tỷ lệ lạm phát”.

Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng trưởng Y tế cho biết nghiên cứu của MTAA không đề cập đến chi tiết tổng số thành viên của các công ty bảo hiểm y tế tư nhân nói chung đã tăng hơn 600.000 người từ 2014 - 2019.

MTAA khẳng định số người đã bỏ bảo hiểm tư là hơn hai triệu, nhưng không có số liệu chính thức nào chứng minh thống kê này.

Ông Burgess đang kêu gọi các công ty bảo hiểm minh bạch hơn về số lượng khách hàng rời đi, cũng như số lượng khách hàng đã chọn mua bảo hiểm tư

Ông cũng nhấn mạnh rằng chi phí của các thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim và thay thế khớp đã giảm trong những năm gần đây nhưng các công ty bảo hiểm không giảm các khoản tiết kiệm này cho người tiêu dùng.

"Đồng thời, các công ty bảo hiểm lớn lại tiếp tục tăng phí bảo hiểm lên gấp đôi theo tỷ lệ lạm phát và tiếp tục gửi ngân hàng ngàn tỷ đô la lợi nhuận. Chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm và giải pháp duy nhất là giảm chi phí bảo hiểm. Vòng  tiếp theo là chính phủ cần phải can thiệp và cứu lấy bảo hiểm y tế tư nhân từ chính các công ty bảo hiểm tư".

Cứ thêm một người Úc bỏ bảo hiểm y tế tư nhân chính là thêm một người khác tham gia vào hệ thống y tế công đã quá tải của chúng ta. Thêm một tin không vui cho 11 triệu người Úc đã duy trì bảo hiểm y tế tư nhân của họ là sẽ có một đợt tăng phí bảo hiểm khác diễn ra vào năm tới.

Bác sĩ Rachel David là Giám đốc điều hành của Private Health Australia, cơ quan đại diện cao nhất của ngành.

Bà nói rằng cuộc khảo sát của MTAA là sự thiếu sót sâu sắc và được thực hiện để phản pháo sau quy định chặt chẽ hơn của chính phủ về giá cả của các thiết bị y tế.

"Hãy nhìn xem, Hiệp hội Công nghệ Y khoa đại diện cho các công ty thiết bị lớn của Mỹ. Họ đã làm rất tốt ở Úc trong vài năm qua. Họ đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ ở đất nước này, bằng cách tính phí gấp hai đến năm lần so với những nơi khác trên thế giới. Chính phủ đã chống lại điều này và cố gắng mang lại giá trị tốt hơn cho người tiêu dùng. Tôi nghĩ đây là lý do tại sao họ lại phản ứng như vậy, họ đang cố gắng chống lại áp lực giảm giá thiết bị của họ."

 Jonathan Brown là một người ủng hộ người tiêu dùng tại CHOICE.

Ông Brown cho biết trong cuộc khảo sát  hàng năm của CHOICE 2019, những người tham gia đã trích dẫn bảo hiểm y tế tư nhân là mối quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình, đây lần đầu tiên bảo hiểm y tế tư nhân chiếm vị trí hàng đầu.

Ông Brown nói rằng có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh bảo hiểm y tế tư nhân và CHOICE muốn thấy chính phủ và các công ty bảo hiểm làm nhiều hơn để giúp người tiêu dùng hiểu thêm về hệ thống.

"Mọi người không biết cách tìm hiểu về hệ thống chăm sóc sức khỏe tư nhân vì đã có quá nhiều thông tin sai lệch từ ngành này. Chính phủ cần phải đẩy mạnh và đánh giá toàn diện hệ thống này để bảo đảm rằng bảo hiểm tư có giá cả phải chăng hơn.

Kết quả hình ảnh cho insurance"

Một trong những vấn đề lớn nhất khiến mọi người ngạc nhiên là chi phí bỏ túi và những vấn đề bất ngờ xảy ra với bảo hiểm y tế của họ. Chính phủ cần chắc chắn rằng bảo hiểm đóng vai trò là bảo hiểm, khi điều tồi tệ xảy ra với bạn hoặc gia đình thì bạn sẽ nhận được sự chăm sóc sức khỏe mà bạn cần, mà không phải lo lắng gì thêm”.

Chính phủ Liên bang cho biết họ đang thực hiện các cải tổ bao gồm giảm giá cho thanh thiếu niên, để cứu vãn việc ngày càng nhiều người trẻ bỏ bảo hiểm y tế tư nhân, mang lại sự tiếp cận tốt hơn cho người dân ở vùng ngoại ô, thực hiện hệ thống phân loại đơn giản hơn và giảm giá cho các thiết bị y tế.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận