Úc: Xe bus hai tầng sắp trở lại Sydney

Yến Khanh
14/06/2017 00:06
0

Theo những kế hoạch cải tổ giao thông, hệ thống xe bus 2 tầng xe được tái ban hành thay thế cho những loại xe bus 2 toa nối.

Newsvietuc - Bộ trưởng Giao thông Andrew Constance đã thông báo sẽ cho tiến hành nhiều cải tổ trong quản lý mạng lưới xe bus tại Sydney.

Sau quyết định gần đây nhất là tư hữu hoá hệ thống xe bus ở khu vực nội đô phía tây Sydney, khiến 1,500 tài xế xe bus đình công tắt hệ thống Opal một ngày, nay ông Constance tiếp tục có đề xuất sẽ thay thế toàn bộ những bus 2 toa nối liền bằng xe bus 2 tầng.

Ông Constance đã có thông báo cho hay Chính phủ sẽ chi $101 triệu để mua thêm 170 xe bus mới. Số lượng xe bus mới này dùng để thay cho những xe đã cũ, đồng thời cung cấp thêm dịch vụ.

Số lượng xe bus được cung cấp thêm sẽ giúp có thêm 3,300 chuyến mỗi tuần trên toàn khu vực Sydney, Illawara, Central Coast và vùng Hunter.

Thủ hiến Berejiklian hoàn toàn tán thành kế hoạch này

“Chắc chắn có nhiều cộng đồng phải phụ thuộc hoàn toàn vào các dịch vụ xe bus. Chúng tôi cũng đã thấy nhiều người sử dụng dịch vụ giao thông công cộng không chỉ để đi làm, mà còn để đi chơi, đi gặp bạn bè, và đó là lý do quan trọng để chúng tôi cung cấp thêm nhiều dịch vụ hơn, tổ chức các chuyến xe thường xuyên hơn, linh hoạt và hoạt động nhiều giờ hơn, để đáp ứng mong mỏi của cộng đồng.”

>>> Xem thêm: Úc: Tài xế xe bus Sydney phát động ngày đi bus miễn phí

Nhưng Bộ trưởng Giao thông chưa đưa ra thời điểm cụ thể sẽ tiến hành việc thay thế xe bus.

Thư ký của Nghiệp đoàn Xe lửa, xe tram và bus Chris Preston thì cho rằng việc chuyển đổi này thật kỳ cục

“Thực ra loại xe bus 2 toa 3 cửa giúp hành khách lên xuống nhanh hơn. Tôi không thấy có lý do gì để dùng loại xe bus 2 tầng, loại xe ấy không thể đi vào những con đường nhỏ nơi có nhiều cây cối.”

Bendy buses are on the way out

Xe bus 2 toa sắp kết thúc hành trình ở Sydney

Giám đốc Viện bảo tàng xe bus Sydney, David Bennett cho biết, loại xe bus 2 toa nối hiện nay chính là để thay cho xe bus 2 tầng vào những năm 1980.

Nhưng rồi mãi cho đến sau năm 2000 người ta mới thấy loại xe bus 2 toa phổ biến, trước đó chỉ được sử dụng hạn chế ở khu vực các bãi biển phía bắc.

Tuy nhiên ông Bennett vẫn cho rằng thay thế xe bus 2 toa là một ý kiến hay.

“Chúng tôi luôn cho rằng sẽ thật là thiếu sót nếu không sử dụng xe bus 2 tầng thay vì xe bus 2 toa vì xe bus 2 tầng thì ít choán diện tích trên đường hơn.”

Khi còn là Bộ trưởng Giao thông, bà Berejiklian đã từng tái ban hành xe bus 2 tầng vào năm 2012.

Nhưng khi đó đề xuất này đã gây quá nhiều tranh cãi vì lý do xe bus 2 toa có thể đi đến bất kỳ khu vực nào còn xe bus 2 tầng sẽ vẫn bị hạn chế ở một số khu vực.

>>> Xem thêm: Sydney giới thiệu ra mắt ứng dụng kiểm tra tình trạng xe bus

Xe bus 2 tầng sẽ mất nhiều thời gian hơn để hành khách lên xuống, hành khách sẽ phải yên vị ở tầng trên thì xe bus mới có thể lăn bánh.

Song song với đề xuất thay thế xe bus, Chính phủ cũng có đề xuất thay đổi trong hệ thống xe lửa, nhưng theo hướng ngược lại, nghĩa là sẽ thay thế các xe lửa 2 tầng từ Epping tới Chatswood và tuyến xe lửa Bankstown.

Hình ảnh có liên quan

Bà Berejiklian cho rằng dịch vụ xe bus/xe lửa một tầng phù hợp với những tuyến đường có tần suất cao, hành khách lên xuống nhiều.

“Xe bus hai tầng sẽ rất lý tưởng nếu không có nhiều hành khách lên xuống, cho nên đối với những hành khách bắt xe lửa ở khu vực Tây bắc và đi suốt tuyến đường đến trung tâm thành phố, thì sử dụng xe bus 2 tầng là hoàn toàn phù hợp.”

Và cũng chính những tuyến xe lửa từ Tây Bắc đến trung tâm thành phố là khu vực mà Chính phủ muốn huỷ bỏ xe lửa 2 tầng thành xe lửa 1 tầng.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.