Úc: Woolworths và Coles mạnh tay đối phó với nạn gom sữa bán về Trung Quốc

Yến Khanh
17/07/2018 08:29
0

Cuộc chiến sữa công thức một lần nữa lại dậy sóng khi nhiều cửa hàng thuộc Woolworths và Coles ở NSW đã di dời các sản phẩm sữa khỏi quầy kệ và đặt sau quầy tính tiền cùng với các sản phẩm thuốc lá.

Newsvietuc - Biện pháp này nhằm ngăn không cho những người gom sữa bột để bán về Trung Quốc.

Người dân Úc đã nổi giận sau khi không thể mua được sữa công thức cho con họ, bởi các daigou, những người mua hàng Trung Quốc, vét sạch sữa bột em bé trên quầy kệ và bán ra nước ngoài.

Và nay các siêu thị lớn ở Úc đã bắt đầu có những biện pháp mạnh tay để bảo đảm người dân Úc cũng có sữa dành cho con cái họ.

Sau khi sử dụng biện pháp giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua 2 hộp, Coles và Woolworths này đã tiến thêm một bước là không trưng bày sữa trên quầy kệ nữa mà chuyển ra một nơi an toàn hơn

Những người muốn mua sữa đã phát hiện bảng thông báo tại các siêu thị

Biển thông báo tại Woolworths có ghi ‘Quý khách hàng lưu ý, sữa A2 và Aptamil Gold Baby Formula hiện nằm ở quầy dịch vụ khách hàng’.

Tương tự, siêu thị Coles cũng có thông báo “Những dòng sữa công thức phổ biến hiện đang nằm tại quầy dịch vụ khách hàng để đem lại cơ hội công bằng cho mọi khách hàng và chống trộm.”

Coles cho biết giới hạn mỗi người chỉ mua 2 hộp sữa vẫn được áp dụng.

Tại siêu thị ở Ryde và Lane Cove, Sydney, những biển báo này được viết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Hoa để người mua hàng Trung Quốc có thể hiểu được tại sao không còn các hộp sữa trên kệ.

“Coles đã cam kết phải bảo đảm cho các khách hàng có nhu cầu thực sự mua được sữa cho trẻ em,” phát ngôn nhân siêu thị phát biểu.

“Để bảo đảm chúng tôi có sữa cho khách hàng , một vài cửa hàng đang cất giữ sữa bột sau quầy dịch vụ khách hàng hoặc sử dụng thiết bị điện tử theo dõi gắn trên sản phẩm và chỉ có thể được gỡ ra ở quầy.”

Những người mua hàng Daigou những tháng gần đây liên tục bị lên án vì đã gom hết sữa bột và bán về Trung Quốc.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều vấn đề về kiểm soát chất lượng đối với thực phẩm trẻ em. Vì thế, nhu cầu của người dân nước này đối với sữa bột làm ở Úc như sữa Aptamil là rất lớn, sản lượng sữa này đã tăng 50% chỉ trong 3 tháng qua.

Rất nhiều hình ảnh và video đã cho thấy người mua hàng Trung Quốc vét sạch sữa bột trong siêu thị. Nhiều người chất đầy những xe đẩy, xếp đầy trong xe hơi hoặc thậm chí xe bán tải, hoặc xếp hàng đợi bên ngoài từ sớm để được vào trước nhanh tay mua hàng.

Coles và Woolworths đã có biện pháp áp đặt số lượng 2 hộp mỗi người, những họ luôn tìm cách lách luật bằng cách quay lại mua nhiều lần hoặc đơn giản là chỉ cần đến mua ở Costco.

Có khoảng 80,000 daigou ở Úc, nhiều người kiếm lợi nhuận từ công việc này tới $100,000/năm.

Daigou bán lại các sản phẩm này thông qua mạng xã hội như Wechat hoặc Weibo hoặc các trang bán hàng trực tuyến.

>>> Xem thêm: Coles, Woolworths, Aldi thu hồi khẩn cấp sản phẩm nấm do có mảnh nhựa nguy hiểm

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận