Úc: Victoria có thêm nhiều nhà chính phủ cho phụ nữ bị bạo hành

Yến Khanh
10/03/2020 17:41
0

Chính phủ Victoria đang phải đối mặt với những lời kêu gọi cần có một chính sách hỗ trợ nhà chính phủ tốt hơn cho phụ nữ chạy trốn khỏi bạo hành gia đình. Phải đến bốn năm sau khi một Ủy ban Hoàng gia thực hiện các cuộc điều tra về bạo hành gia đình, chính phủ mới xác định việc thiếu lựa chọn chỗ ở là một động lực chính gây ra tình trạng vô gia cư.

Báo Việt Úc - Phoebe đã rời bỏ mối quan hệ với người chồng bạo hành hai năm sau khi con trai cô chào đời.

Kết quả hình ảnh cho phụ nữ bị bạo hành

"Ngay cả khi cuộc sống bên ngoài nhìn có vẻ tồi tệ hơn, thì nó vẫn tốt hơn là những gì ma tôi phải chịu đựng  ở đó. Vì vậy, tôi muốn rời khỏi hoàn cảnh mà không người phụ nữ nào muốn xảy ra với mình. Có thể các bạn nghĩ rằng mình hiểu một chút về bạo hành gia đình, nhưng thường có những hình thức lạm dụng bạn mà bạn sẽ không nghĩ tới, như  tình cảm, tài chính, mọi người thường chỉ nghĩ về đánh đập thể chất."

Sau khi đưa ra quyết định rời khỏi người chồng vũ phu, cô đã rơi vào tình trạng vô gia cư - ngủ trên ghế sofa ở nhà những người quen, trong các trung tâm cung cấp chỗ ở cho người gặp khủng hoảng và nhà ở chung.

Phoebe nói rằng phụ nữ thường rời khỏi một hoàn cảnh thảm khốc và đi vào một tình huống khác tồi tệ không kém.

"Chúng tôi đã ở trong một căn phòng mà cánh cửa bị vỡ nát, sinh nhật của con trai tôi vừa xảy ra và đồ đạc của nó đã bị đánh cắp nên khi chúng tôi ở đó  cảm giác không hề an toàn. Chúng tôi bị đặt vào một hoàn cảnh đầy rủi ro và không an toàn chút nào cả."

Các giám đốc điều hành của gần 80 cơ quan đối phó với bạo hành gia đình và vô gia cư đã ký một bức thư kêu gọi Chính phủ Victoria cung cấp thêm tài chính cho nhà ở xã hội và nhà chính phủ.

Thống kê mới nhất tiết lộ rằng kể từ khi Ủy ban Hoàng gia về Bạo hành gia đình của Victoria đưa ra các khuyến nghị vào năm 2016, tình trạng vô gia cư do bạo hành gia đình thực sự đã gia tăng.

Kate Colvin, từ Hội đồng Người vô gia cư, cho biết các số liệu này khiến bà quan ngại.

"Ba mươi hai phụ nữ mỗi ngày trở nên vô gia cư sau khi chạy trốn bạo hành gia đình và điều đáng buồn là 20 người trong số họ vẫn vô gia cư, ngay cả sau khi họ cố gắng để được giúp đỡ. Những gì chúng ta biết là rất nhiều phụ nữ đang đối mặt với tình trạng vô gia cư không còn cách nào khác, phải trở về một ngôi nhà với người chồng bạo lực."

Số liệu này cũng phản ánh trên toàn quốc với tình trạng bạo hành gia đình là lý do số một khiến phụ nữ trở nên vô gia cư.

Quyền Giám đốc điều hành của tổ chức Bạo hành gia đình Domestic Violence Victoria, bà Alison Macdonald nói rằng hệ thống này đang chịu áp lực rất lớn.

Bà nói rằng chính phủ tiểu bang nên được khen ngợi vì những nỗ lực của họ cho đến nay, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi.

 "Chúng tôi biết rằng đây là vấn đề lâu dài, nếu không muốn nói là phải cần đến nhiều thế hệ để giải quyết, hãy làm việc và không rời chân khỏi bàn đạp khi nhắc đến những lợi ích to lớn mà chúng ta đã đạt được ở Victoria."

Chính phủ Victoria cho biết việc cung cấp nhà ở ổn định cho những người thoát khỏi bạo hành gia đình vẫn là ưu tiên hàng đầu và nói thêm rằng một số nơi trú ẩn mới đã được xây dựng trên toàn tiểu bang.

Chính phủ cho biết đang đầu tư nhiều tiền hơn vào lĩnh vực này để đảm bảo rằng tất cả các khuyến nghị từ Ủy ban Hoàng gia về Bạo hành gia đình đều được thực hiện.

Phoebe đã sống trong nhà ở chính phủ được bốn năm.

Cô nói rằng không có cảm giác nào tốt hơn là có một nơi mà cô và đứa con trai 7 tuổi của mình có thể gọi là nhà.

"Để có một nơi ổn định, nơi con trai tôi biết mình sẽ về nhà mỗi ngày là một trong những điều mạnh mẽ nhất."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận