Úc: Vì sao những người lao động giỏi nhất lại rời bỏ Sydney?

Yến Khanh
13/11/2017 11:23
0

Rất nhiều người lao động có tay nghề cao đang rời khỏi Sydney để tìm kiếm các cơ hội việc làm tốt hơn ở các thành phố khác. Vì sao vậy?

Newsvietuc - Ông Callam Pickering, chuyên gia kinh tế của trang mạng tìm việc Indeed, đã tiến hành một cuộc phân tích hành vi của người tìm việc, và phát hiện khoảng 9% người lao động thuộc lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ sư và toán học) đã nhấn vào quảng cáo tìm việc ở các tiểu bang khác.

“Trong khi đó, chỉ có 6% người lao động thuộc lĩnh vực STEM từ các tiểu bang khác nhấn vào quảng cáo tìm việc ở New South Wales,” ông Pickering nói.

Kết quả hình ảnh cho sydney

Mặc dù vậy, Sydney đang cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn bao giờ hết.

Phân tích dữ liệu điều tra dân số của SGS Economic and Planning cho thấy 342,000 việc làm đã được bổ sung tại thành phố cảng trong năm 2011-2016, và các tác giả của phúc trình này đã tuyên bố là “việc làm tại Sydney đang bùng nổ.”

Ngành tài chính đứng thứ ba trong số những ngành nghề có nhiều quảng cáo việc làm nhất NSW, trong khi ngành công nghệ đứng thứ tư.

“Không phải là các chuyên viên kỹ thuật không thể tìm được việc làm ở Sydney, việc làm thì vô số. Chỉ là họ sẵn sàng chuyển qua tiểu bang khác nếu tìm được việc làm phù hợp,” ông Pickering nói.

“Rất nhiều người lao động có tay nghề cao thích sống ở nơi khác hơn.”

Và không chỉ các công nhân STEM, mà ngay cả các công nhân có trình độ cao và thấp thuộc các ngành nghề khác cũng muốn rời khỏi Sydney, theo ông Pickering.

Những lựa chọn phổ biến nhất là miền quê NSW, Brisbane và Melbourne.

Kết quả hình ảnh cho người lao động ở úc

Số liệu di dân giữa các tiểu bang của Nha Thống kê Úc cũng khẳng định rằng có nhiều người rời khỏi Sydney hơn là chuyển tới. Khoảng 93,000 người dân Sydney đã chuyển nhà đến miền quê hoặc qua tiểu bang khác trong năm tài khóa 2016-16, trong khi chỉ có 70,000 người chuyển đến Sydney.

Ông Pickering lý giải xu hướng này là vì giá cả đắt đỏ tại thủ phủ NSW.

“Một số sinh viên mới tốt nghiệp đã rời khỏi Sydney bởi vì tiền lương như nhau, nhưng mức sống lại thấp hơn tại Perth, hoặc Adelaide, hoặc Brisbane,” ông nói.

“Đây là những công nhân lành nghề mà bất cứ thành phố nào cũng muốn giữ chân, thế nhưng với đà này, Sydney sẽ bị chảy máu chất xám về lâu dài.”

Trong khi đó, Giám đốc Vận động Chính sách của Ủy ban Sydney, ông James Hulme, thì lại cho rằng vấn đề nằm ở khả năng mua nhà, hạ tầng giao thông, và hoạt động về đêm (so với Melbourne).

“Chúng tôi muốn thấy sự đa dạng trong các lựa chọn nhà ở cho người dân, từ nhà ở chính phủ cho công nhân đến việc đầu tư nhiều hơn vào mô hình xây nhà cho thuê,” ông Hulme nói.

“Điều thực sự quan trọng là chúng ta phải thu hút được những lao động có tay nghề cao thuộc nền kinh tế tri thức, bởi Sydney là đầu tàu trong lĩnh vực tài chính-công nghệ mới nổi tại Úc, nhưng điều này lại phụ thuộc vào việc thu hút những người trẻ và giúp họ chi trả cho cuộc sống ở đây.”

Ông Pickering chỉ ra rằng giá nhà trung bình ở Sydney cao hơn các thủ phủ khác đến 60%.

>>> Xem thêm: Vì sao nước Úc luôn là điểm đến mơ ước của người lao động trên toàn thế giới?

Hình ảnh có liên quan

“Người mua nhà ở Sydney phải trả gấp đôi số tiền cho một căn nhà tương tự như ở Brisbane, Adelaide hay Perth.

“Sydney đang ở thế bất lợi. Nó có thể mất đi vị thế trung tâm kinh tế quốc gia của mình.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.