Úc: Vạch trần hàng trăm lô thực phẩm 'Made in China' bị nhiễm thuốc trừ sâu

Yến Khanh
12/10/2016 12:03
0

Số lượng hàng hóa của Trung Quốc mỗi năm nhập từ Trung Quốc là gần 3.000 lô, chiếm tới 9% lượng hàng nhập cảng vào Úc. Từ đây có thể thấy rằng 5% còn lại hay chứa lượng thuốc trừ sâu kia là một con số không nhỏ, chiếm tới 150 lô.

Ai chịu trách nhiệm kiểm dịch thực phẩm nhập vào Úc?

Chỉ 95% lô hàng thực phẩm “Made in China” được nhập vào Úc đạt chuẩn hóa chất. Số còn lại rất hay chứa dư lượng thuốc trừ sâu.

Kết quả hình ảnh cho made in china

Chính vì thế, Trung Quốc là nước nhập cảng lớn thứ ba nhưng thực phẩm “Made in China” bị kiểm dịch nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, láng giềng của Úc là New Zealand nhập cảng lớn nhất vào Úc nhưng không cần phải kiểm tra vì hai nước đã ký thỏa thuận song phương về xuất nhập khẩu.

Hàng nhập cảng từ Trung Quốc thường bị kiểm tra xem có chứa hóa chất nguy hiểm, tạp chất hay vi sinh vật hay không.

Bộ Nông nghiệp Úc chịu trách nhiệm kiểm dịch thực phẩm dựa trên những đánh giá nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tư vấn từ tổ chức Tiêu Chuẩn Thực Phẩm Úc và New Zealand – Food Standards Australia New Zealand (FSANZ).

Thực phẩm nhập cảng Úc được chia thành 3 loại:

1 – Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn (Risk food):

Những loại thực phẩm này được kiểm dịch toàn bộ do có mức độ gây nguy hiểm từ trung bình đến cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Đây là nhóm thực phẩm có môi trường thuận lợi dễ dàng cho vi khuẩn phát triển.

2 – Thực phẩm có sự giám sát (Surveillance food):

Chỉ kiểm dịch 5% lô hàng do những loại thực phẩm này hiếm có khả năng gây nguy hiểm cho cộng đồng, nhưng chỉ cần không đạt các quy chuẩn kiểm dịch thì chúng sẽ bị đẩy lên mức độ cao hơn.

3 – Thực phẩm nhập cảng theo thỏa thuận (Food import compliance agreement):

Công ty nhập cảng có thể đăng ký một thỏa thuận cho phép thực phẩm của họ không cần phải kiểm dịch mỗi lần nhập cảng Úc. Nếu Bộ Nông Nghiệp Úc đồng ý là hệ thống quản lý của họ đạt yêu cầu thì lô hàng sẽ được các nhân viên quan thuế xử lý nhanh hơn.

Thực phẩm nào được xem là không an toàn cho người tiêu dùng?

1 – Có vi khuẩn nguy hại sinh sôi trên thực phẩm:

Khi bảo quản loại thực phẩm có khả năng bị nhiễm khuẩn cao ở nhiệt độ không đúng trong thời gian quá dài, vi khuẩn sẽ tăng lên đến mức độ nguy hiểm. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm. Vấn đề ô nhiễm chéo cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả hình ảnh cho made in china

2 – Có chất nguy hiểm làm ô nhiễm thực phẩm:

Có thể do hóa chất (chất lau chùi, tẩy rửa và thuốc trừ sâu) và các thứ khác không nên có trong thực phẩm (bụi, đất, tóc, thủy tinh, đá, sỏi).

3 – Có chất gây dị ứng trong thực phẩm:

Một số người có thể bị dị ứng trầm trọng hoặc thậm chí tử vong với thực phẩm thường gặp.

Với quy trình kiểm tra gắt gao như trên, nhiều người nghĩ có thể an tâm tuyệt đối với những thực phẩm Trung Quốc nhập khẩu vào Úc. Thực tế mọi loại thực phẩm nhập cảng Úc đều được kiểm tra nhưng điều này không có nghĩa là mọi lô hàng đều được kiểm tra. Do đó, bạn vẫn nên cẩn thận với những thực phẩm Trung Quốc ở Úc.

Theo Báo Alo Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận