Úc và các nước khác “tuyên chiến” với thực trạng vơ vét sữa bột trẻ em bán sang Trung Quốc

Yến Khanh
14/02/2018 09:52
0

Các siêu thị, nhà thuốc và cửa hàng dược phẩm trên toàn cầu đang phải sử dụng đến những biện pháp mạnh mẽ để ngăn ngừa tình trạng trộm cắp và mua sắm số lượng lớn sữa bột trẻ em. Walmart ở Mỹ đã đặt các camera an toàn trong lối đi giữa các kệ sữa bột trẻ em với một màn hình nhấp nháy để cảnh báo với những kẻ định ăn trộm rằng họ đang bị theo dõi.

Newsvietuc - Tại Anh, những kẻ trộm đồ thường làm các nhân viên xao lãng để ăn cắp sữa bột trẻ em. Nova Pharmacy ở Úc đã buộc phải đặt biển thông báo giới hạn chỉ cho phép mỗi người mua 2 hộp mỗi ngày ngăn chặn việc mua hàng loạt.

Lý do dẫn tới những biện pháp cực đoan này là việc những người mua hàng “daigou” đã vơ vét hết sữa bột trẻ em tại các siêu thị để bán sang thị trường Trung Quốc.

Úc và các nước khác “tuyên chiến” với thực trạng vơ vét sữa bột trẻ em bán sang Trung Quốc

Các thương hiệu bao gồm A2, Bellamy’s Organic và Karicare Aptamil được “săn lùng” nhiều nhất. Giáo sư Luật thương mại quốc tế, ông Justin Molban cho biết việc tăng giá từ Úc sang Trung Quốc đã tạo động lực lợi nhuận.

“Giữa việc mua nó ở Úc và bán nó ở nước ngoài với giá từ 70 đến 90 đô la, bạn có thể thấy có rất nhiều lý do để buôn”, ông nói.

Thông thường, các hộp sữa bột trẻ em được bán với giá từ 20 đến 23 đô ở Úc. Tuần trước, hàng chục người đã xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Chemist Warehouse ở Hornsby tại Sydney để mua một đợt sữa bột trẻ em mới về. Các kệ đã được xếp đầy sữa, nhưng nó chẳng tồn tại được lâu khi người mua sắm đã đổ xô tới để lấy nhiều hộp vào thứ Sáu.

Úc và các nước khác “tuyên chiến” với thực trạng vơ vét sữa bột trẻ em bán sang Trung Quốc - ảnh 3

Một nhân viên nói với 9NEWS: “Đó là một hàng người xếp hàng dài hơn bình thường.” “Đang có vấn đề về lượng cung cấp, nhưng chúng tôi nhận được một đợt hàng mỗi tuần.

Tôi không biết tại sao họ lại biết về thông tin này. Hẳn nó đã phải được truyền tai từ người này sang người khác.” “Chúng tôi áp dụng tối đa 3 hộp mỗi khách hàng bởi vì thật không công bằng với những người thực sự cần nó.”

“Chúng tôi đang cố gắng tìm ra một phương pháp để kiểm soát đám đông bởi vì nó gây nhiều rắc rối cho những người khác. Đôi khi chúng tôi nghĩ đến việc gọi trung tâm quản lý bởi vì chúng ta đang ở trong một trung tâm mua sắm.” “Chúng tôi không muốn cùng một khách hàng đến nhiều lần. Mọi người đều cần phải có thể tiếp cận được với nó.”

Hôm thứ Năm, một phụ nữ đã chứng kiến hai người giành giật một hộp sữa bột trẻ em tại một cửa hàng Woolworths. “Tôi cảm thấy như đang có một cuộc khủng hoảng sữa bột ở Úc,” cô chia sẻ trên Twitter.

Úc và các nước khác “tuyên chiến” với thực trạng vơ vét sữa bột trẻ em bán sang Trung Quốc - ảnh 2

“Tôi mới chứng kiến hai người hoàn toàn trưởng thành giành giật vì giới hạn 2 hộp ở Wollies. Tôi đã nghĩ rằng nó sẽ không thể nào ngu ngốc hơn nữa, cho tới khi cảnh sát có mặt để giải quyết.”

>>> Xem thêm: Úc: Bất chấp giới hạn mua 2 hộp một lần, sữa bột trẻ em vẫn bị khách hàng vơ vét bán sang Trung Quốc

Nguồn: baouc.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.