Úc: Tù nhân ở NSW quay Clip "khoe" ma túy và vũ khí tung lên YouTube

Yến Khanh
11/07/2017 20:54
0

Chính phủ Úc đang điều tra hoạt động của một nhà tù do tư nhân quản lý ở Sydney sau khi đoạn phim do một tù nhân tự quay và tung lên Youtube cho thấy anh này có sẵn ma túy và mảnh kim loại làm vũ khí, được cho là do các viên cai tù tuồn vào nhà giam.

Newsvietuc - Cơ quan Cải huấn NSW phải xem lại hoạt động kiểm soát của mình sau khi một video clip được một tù nhân ghi hình toàn cảnh một phòng giam ở Trung tâm Cải huấn Parklea ở Sydney vào năm ngoái, vừa được tung lên YouTube.

“Tôi có một chiếc điện thoại đây. Tại sạo tôi lại có nó? Bởi vì chính mấy anh cai tù mang nó vào cho tôi để nhận tiền hối lộ,” Một tù nhân trong trại Parklea ở Sydney

Tù nhân “khoe” điện thoại, ma túy và vũ khí

Trong đoạn phim này có cả sự xuất hiện của một bạn tù, và người đàn ông quay Clip mô tả trung tâm này là nơi hủy hoại cuộc đời.

Chiếc điện thoại di động mà tù nhân này dùng để quay phim được anh ta khẳng định là nhận được từ các viên cai tù.

“Tôi có một chiếc điện thoại đây. Tại sạo tôi lại có nó? Bởi vì chính mấy anh cai tù mang nó vào cho tôi để nhận tiền hối lộ,” tù nhân nói.

Tù nhân này sau đó tiếp tục ghi hình khi trên tay anh ta cầm một con dao cùng một vài mảnh kim loại nhỏ và khẳng định những thứ đó có thể sử dụng làm vũ khí.

Anh này cũng không ngần ngại mô tả tác dụng của mảnh kim loại bằng cách vạch một đường trên tường ngay gần chiếc TV đang treo trong phòng giam.

“Một ví dụ để xem mảnh kim loại này có thể làm được gì với cái cổ họng của anh nhé,” tù nhân nói.

Kết quả hình ảnh cho "khoe" ma túy và vũ khí tung lên YouTube

Sau đó, người đàn ông này lôi ra một túi nhỏ.

“Đây là ma túy đá. Tại sao tôi lại có được nó? Bời vì tôi có cách đấy,” tù nhân nói.

Ủy viên Peter Severin từ Cơ quan Cải huấn NSW cho hay lần đầu tiên ông xem được đoạn phim này là vào hôm thứ Sáu vừa qua.

Chính từ đây mà ngay hôm sau đó đã có một cuộc lục soát toàn bộ nhà tù, nơi mà ông gọi là ổ chứa lượng lớn các thứ hàng lậu.

>>> Xem thêm: Melbourne: Một người Việt bị bắt giữ sau cuộc đột kích tụ điểm ma túy ở St Albans

“Tôi đã kinh hoàng vì những gì mình tận mắt chứng kiến, tôi đã lo ngại về thái độ mà thanh niên đó thể thiện trong đoạn phim.”

“Tôi lo vì những cáo buộc được đưa ra và tôi đã quyết định có hành động dứt khoát,” ông Severin nói.

Phát hiện sai phạm

Vào thứ Bảy tuần qua, cuộc lục soát đã diễn ra với sự tham gia của 40 nhân viên, 9 chó nghiệp vụ.

Kết quả là phát hiện được 4 điện thoại di động kèm bộ charge pin, các viên thuốc Steroid và một số hàng hóa tuồn trái phép vào nhà tù.

Kết quả hình ảnh cho "khoe" ma túy và vũ khí tung lên YouTube

Và sau cuộc họp các giám đốc điều hành nhà tù do tư nhân quản lý, G-E-O Group, Ủy viên Severin đã công bố điều động một nhóm từ dịch vụ công tới đánh giá hoạt động của các nhà tù này.

“Điều này sẽ cho chúng ta thấy những cải thiện đáng kể, những nỗ lực để kiểm soát mọi thứ đưa vào nhà tù này.”

“Mọi nỗ lực đó là để bảo đảm an toàn cho tù nhân và những người làm việc trong đó, cũng như để giúp cho trung tâm hoạt động an toàn,” ông Severin nói.

Cảnh sát đang bắt đầu điều tra về những hình ảnh mà tù nhân rò rỏ trên YouTube, cáo buộc là xảy ra tại Trung tâm Cải huấn Parklea ở NSW.

Ủy viên Severin không trực tiếp đưa ra bình luận nào về 2 tù nhân xuất hiện trong đoạn Video clip được tung lên mạng.

Ông chỉ cho hay là một trong hai người này đang trong thời gian quản chế và người còn lại được chuyển đến một nhà tù khác.

Chỉ là phần nổi của tảng băng chìm?

Trong khi đó, ông Stewart Little, Tổng thư ký Hiệp hội Dịch vụ Công cộng, cũng là đại diện cho các giám thị trại giam ở tiểu bang cho hay Parklea đã che dấu những bí mật bên trong kể từ khi nó được tư nhân hóa hồi năm 2009.

“Đây là một nhà tù do tư nhân quản lý và chỉ có một nửa số nhân viên làm việc tại đây là thật sự thuộc hệ thống dịch vụ công.”

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta chứng kiến xảy ra tình trạng như lần này,” ông Little nói.

Thủ lãnh Đối lập tại NSW, ông Luke Foley cũng lên tiếng về điều đáng sợ xảy ra trong nhà tù này.

Kết quả hình ảnh cho "khoe" ma túy và vũ khí tung lên YouTube

“Nhà tù của chúng ta tràn ngập những thứ vũ khí nguy hiểm, ma túy cực mạnh, điện thoại di động. Điều này không buồn cười tí nào mà thật đáng sợ,” ông Foley nói.

Ủy viên Severin nói GEO Group đã xuất hiện và xin lỗi trong cuộc họp khẩn cấp vừa qua, đồng thời cũng đã nhận hoàn toàn trách nhiệm trong vụ này.

Được biết, việc đánh giá toàn diện Dịch vụ Cải huấn tiểu bang NSW dự kiến phải mất đến 4 tuần lễ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận