Úc: Từ 1/4, không cập nhật bảo hiểm y tế tư có thể làm phí phạm vài ngàn đô mỗi năm

Yến Khanh
28/03/2019 12:18
0

Vào ngày 1 tháng Tư tới đây, một loạt các cải tổ của chính phủ sẽ có hiệu lực đối với bảo hiểm y tế tư – những thay đổi lớn nhất của ngành này trong hơn một thập niên qua. Cần biết gì trước khi quá muộn?

Báo Việt Úc - Bảo hiểm y tế tư – không còn nghi ngờ gì nữa, cụm từ này thường khiến bạn phải gãi đầu tự hỏi liệu nó có đáng tiền hay không và nó thực sự hoạt động như thế nào.

Kết quả hình ảnh cho health insurance

Chúc mừng, bạn không đơn độc. Trên thực tế, hầu hết người Úc cảm thấy bối rối về bảo hiểm y tế tư, cả về giá cả và chính sách.

Trung thành có hại

Theo số liệu từ trang Finder, khi nói đến bảo hiểm y tế tư, người Úc rất lười, lười so sánh các sản phẩm bảo hiểm, lười đổi qua công ty bảo hiểm khác hợp với nhu cầu của họ hơn, và điều đó khiến họ tốn kém.

Có đến 27% người Úc mua bảo hiểm xong thì cứ vậy mà đóng tiền hàng tháng, hàng năm. Còn có 34% sẽ đổi công ty bảo hiểm một lần trong đời.

Tuy nhiên theo đánh giá của chuyên gia tài chính cá nhân Kate Browne từ Finder, trung thành ở đây không có lợi gì. Việc phải so sánh các sản phẩm bảo hiểm có thể là phức tạp, nhưng số tiền tiết kiệm hàng tháng, tính ra hàng năm sẽ đáng kể.

Đồng quan điểm, chuyên gia Steve Mickenbecker từ Canstar đưa ra ví dụ: Sự khác biệt trong cùng một mức bảo hiểm Vàng chẳng hạn, có thể chênh lệch nhau 200 đô la mỗi thàng – tức là 2400 đô la một năm. Rất đáng để dọ giá lòng vòng, có rất nhiều lựa chọn cho bạn ngoài kia.

Tới đây, những cải tổ của chính phủ sẽ nhằm mục đích làm cho bảo hiểm y tế tư dễ hiểu hơn và giá cả phải chăng hơn cho nhiều người Úc.

Dưới đây là hàng loạt những cải tổ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2019:

Phí bảo hiểm y tế tư sắp tăng

Theo đó, vào ngày 1/4/2019, phí bảo hiểm y tế tư sẽ tăng trung bình 3.25% (trung bình một năm đóng thêm 135 đô la cho gia đình, 62 đô la cho người độc thân).

Phí bảo hiểm đã tăng hơn 26% trong 5 năm qua, vì vậy nếu bạn chưa từng xem lại bảo hiểm của mình trong một thời gian, thì đây là lúc cần làm.

Ra đời các cấp độ bảo hiểm Vàng/Bạc/Đồng/Căn bản

Thay đổi lớn nhất đối với bảo hiểm y tế tư trong cải tổ của chính phủ Úc lần này là việc đưa ra các bậc bảo hiểm được thiết kế để giúp bạn dễ dàng so sánh các mức bảo hiểm chi phí chữa trị trong bệnh viện (hospital cover).

Theo đó, các công ty bảo hiểm y tế tư sẽ được yêu cầu để phân loại theo ‘đồng phục’ là Vàng, Bạc, Đồng hoặc Căn bản.

Hệ thống mới này sẽ đưa ra các tiêu chuẩn tối thiểu cho các dịch vụ và điều trị của bệnh viện được bảo hiểm theo từng cấp độ và tất cả các chính sách trong một cấp độ phải đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu đó.

Sự thay đổi này về lâu dài hy vọng sẽ chấm dứt sự nhầm lẫn cho người mua và dùng bảo hiểm y tế tư.  Tuy nhiên trong ngắn hạn, một số khách hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi này có thể gây bất lợi cho mức bảo hiểm hiện tại của họ.

Điều đó có nghĩa là họ có thể phải nâng lên (đóng nhiều tiền hơn) cấp độ cao hơn để có được những quyền lợi trước đây.

Giảm giá cho người dưới 30 tuổi

Cụ thể người Úc trẻ có thể được hưởng lợi từ những thay đổi lần này. Dưới 30 mua bảo hiểm y tế tư được giảm giá tới 10% cho bảo hiểm chi phí chữa trị trong bệnh viện – tiết kiệm tới 200 đô la cho một hồ sơ bảo hiểm cần đóng 2000 đô la một năm.

Đối với thanh niên 18 – 29 tuổi sẽ được giảm giá 2% cho mỗi năm trước tuổi 30 khi lần đầu tiên mua bảo hiểm bệnh viện với mức chiết khấu tối đa 10% – nghĩa là càng trẻ khi mua bảo hiểm bệnh viện, mức chiết khấu tiềm năng càng lớn.

Đóng tiền excess nhiều hơn, đổi lại phí bảo hiểm thấp hơn

Theo đó, bạn sẽ có quyền chọn tăng số tiền đóng lên tối đa khi cần dùng đến bảo hiểm (excess) khi nhập viện, để đổi lấy phí bảo hiểm rẻ hơn, tức giảm số tiền bạn phải trả mỗi tháng.

Kết quả hình ảnh cho health insurance

Số tiền phải đóng này sẽ tăng từ 500 lên 750 đô la cho người độc thân, và cho gia đình là 1000 lên 1500 đô la. Lựa chọn này có thể giúp tiết kiệm tới 200 đô la cho người độc thân, và 350 đô la cho các gia đình một năm.

Lợi ích du lịch và chỗ ở

Thông tin cho hay, những người có bảo hiểm y tế tư sống ở khu vực nông thôn hay nhà quê, giờ đây sẽ nhận được hỗ trợ nhiều hơn về chỗ ở và đi lại khi cần lên thành phố lớn để điều trị, sẽ được ghi thêm trong các điều khoản thuộc về bảo hiểm các chi phí chữa trị trong bệnh viện.

Loại bỏ các liệu pháp tự nhiên

Một số các chữa trị và chăm sóc bằng liệu pháp tự nhiên sẽ không còn nằm trong danh sách được bao gồm trong phần thêm (extras cover) của bảo hiểm y tế tư: tai chi, yoga, naturopathy, trị liệu mùi hương, trị liệu thảo dược… Nhưng nhiều người sẽ thở phào khi xoa bóp khắc phục, y học Trung Quốc, châm cứu, Pilates vẫn có thể được bao gồm.

Trước những thay đổi này, người dân hãy xem lại bảo hiểm y tế tư của chính mình và gia đình để cân nhắc và lựa chọn bảo hiểm phù hợp trước ngày 1/4.

Finder là một trong những trang mạng có thể giúp bạn làm chuyện này.

Theo chuyên gia về các sản phẩm bảo hiểm Sophie Walsh của Finder, nhiều người không cập nhật gì bảo hiểm y tế tư của họ khi hoàn cảnh thay đổi, điều đó khiến họ tiêu tốn rất nhiều vô ích trong một thời gian dài.

Nguồn: Báo Úc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!