Úc: Trò lừa đảo mới mạo danh Sở Thuế vụ – Bạn tuyệt đối không được gọi lại số được cung cấp

Yến Khanh
26/04/2018 12:47
0

Người dân Úc đã được cảnh báo về một trò lừa đảo qua điện thoại mới có liên quan đến thuế.

Newsvietuc - Cuộc gọi này sẽ có một giọng nam tự động, người sẽ tuyên bố sẽ thay mặt cho Sở Thuế vụ Úc (ATO) để gọi tới.

Cuộc gọi này sẽ cung cấp cho người nghe một “số tham chiếu” trước khi tuyên bố họ đang dính vào một vụ kiện pháp lý – bao gồm cả lệnh bắt giữ – do các khoản thuế chưa thanh toán.

ABC News đã ghi lại được một phần thư thoại của trò lừa đảo mới, với thông báo nêu rõ: “… từ ATO, và số tham chiếu của bạn là TX6972 vì có một vụ kiện pháp lý sẽ được đệ trình chống lại bạn, bao gồm cả lệnh bắt giữ.”

“Giờ đây trước khi vụ kiện được gửi đi để thực hiện, và bạn nhận được thông báo pháp lý, bạn có thể gọi cho ATO theo số 02 8006 7570. Xin nhắc lại số điện thoại là số 02 8006 7570.”

“Đừng bỏ qua thông báo này.”

Người cao tuổi và người dễ bị tổn thương tại Úc được coi là đặc biệt có nguy cơ bị nhắm mục tiêu.

Trò lừa đảo mới nhất này tương tự với trò lừa đảo được bắt đầu lưu hành tháng trước, cũng đe dọa các nạn nhân rằng họ sẽ bị bắt vì “trốn thuế”.

Theo trang web của ATO, trò lừa đảo mới nhất liên quan đến việc người gọi để lại tin nhắn thư thoại đe dọa người nhận rằng “sẽ bị bắt giữ do nợ thuế không rõ hoặc nghi ngờ trốn thuế”.

“Những kẻ lừa đảo tự nhận đến từ ATO và đe dọa rằng lệnh bắt giữ sẽ được ban hành nếu họ không gọi lại cho số điện thoại được cung cấp”, trang web cho biết.

“Nếu bạn nhận được một thư thoại như thế này, đừng gọi lại.”

Trợ lý ủy viên của ATO, bà Kath Anderson nói với ABC News rằng đây là mùa cao điểm cho các loại lừa đảo. Chúng thường gia tăng vào cuối năm tài chính cũng như trong tháng 11, khi đến hạn các khoản nợ thuế.

Bà cho biết những trò lừa đảo thường theo một công thức tương tự.

“Dường như mỗi lần chúng tôi ngăn chặn được một hoạt động lừa đảo, thì một hoạt động khác lại mở ra,” bà Anderson nói.

Kết quả hình ảnh cho điện thoại lừa đảo

“Những kẻ lừa đảo trở nên thông minh hơn về mặt chiến thuật. Chúng đang đi theo những con đường khác nhau nhưng về cơ bản thì nó cũng giống như vậy. ”

Bà cho biết những loại lừa đảo này có xu hướng nhắm mục tiêu đến những người cao tuổi dành nhiều thời gian ở nhà một mình.

“Những người không có nhiều tiếp xúc với gia đình và bạn bè là nạn nhân điển hình,” bà nói.

“Chúng liên lạc với những người đó và dùng cách đe dọa để lôi kéo họ giao tiền hoặc thẻ iTunes. Gần đây, chúng tôi cũng đã thấy các yêu cầu giao Bitcoin”.

Năm ngoái, hơn 80,000 vụ gian lận đã được báo cáo cho ATO, và các nạn nhân người Úc đã mất hơn 2.5 triệu đô.

Trong năm 2018 cho đến nay, 12,000 trò gian lận đã được báo cáo.

>>> Xem thêm: Úc: Bắt cá sấu khổng lồ dài 5 mét trồi lên từ dưới biển khiến cư dân kinh hãi

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.