Úc: Tình trạng thiếu việc làm cho thanh niên Úc cao nhất trong 40 năm qua

Yến Khanh
30/03/2017 18:15
0

Thanh niên Úc đang phải đối mặt với khoảng cách ngày càng gia tăng giữa số giờ họ muốn làm việc và số giờ họ thực sự được làm việc.

Newsvietuc - Theo phúc trình Brotherhood của St Laurence công bố hôm đầu tuần, tình trạng không có đủ việc cho người trẻ làm tại Úc đang ở mức cao nhất trong vòng 40 năm qua, kể từ khi được chính thức thống kê.

Trong tháng Hai, thanh niên không có việc làm toàn thời gian chiếm 18 phần trăm trong tổng số lực lượng lao động trong độ tuổi này, ảnh hưởng lên thanh niên nhiều hơn tình trạng thất nghiệp, là 13.5 phần trăm.

Tổng cộng có khoảng 659,000 thanh thiếu niên đang thất nghiệp hoặc thiếu việc làm - được định nghĩa là có làm việc chút ít, nhưng muốn làm việc nhiều giờ hơn. Cụ thể, 282,000 thanh niên thất nghiệp và 377,000 thnah niên chỉ làm việc bán thời gian vì không có đủ công việc làm.

Tình trạng thiếu việc để làm trở thành một nét đặc trưng của thị trường lao động trẻ.

Kể từ năm 1978, sự góp mặt của nhóm thanh niên thất nghiệp và thiếu việc làm trong các thống kê về thanh niên đã thay đổi đáng kể.

>>> Xem thêm: Melbourne: một phụ nữ Việt bị buộc tội lừa tiền trợ cấp thất nghiệp

“Trong những năm 1980 và 1990 tỷ lệ thất nghiệp ngày càng nhiều trong lực lượng lao động thanh niên. Từ năm 2003, tình trạng thiếu việc làm trở nên phổ biến hơn”.

Phúc trình Brotherhood viết tình trạng thiếu việc làm đã “trở thành một nét đặc trưng của thị trường lao động trẻ”.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của thanh thiếu niên ở độ tuổi 15-24 “vẫn duy trì ở mức cao kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu”.

Trong những tháng trước cuộc khủng hoảng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm thấp hơn 10 phần trăm và 11 phần trăm tương ứng.

Hình ảnh có liên quan

Phân tích của Brotherhood dựa trên dữ liệu từ Cơ quan thống kê Australia (ABS) và Điều tra Hộ gia đình, Thu nhập và Lao động ở Úc (HILDA).

Khoảng cách ngày càng lớn

Phúc trình cho rằng những người trẻ tuổi có nhiều khả năng làm việc không thường xuyên và bán thời gian hơn vào đầu thế kỷ, và trong 15 năm qua, và khoảng cách trung bình giữa giờ thực sự làm việc của thanh niên trong tình trạng thiếu việc làm với số giờ thực họ mong muốn được làm việc, tăng lên.

Số lượng ngày càng gia tăng mô hình thanh niên kết hợp học tập và làm việc không giải thích xu hướng thiếu việc làm. Tỷ lệ gia tăng thanh niên làm việc thời vụ và bán thời gian tăng hầu hết gia tăng trong nhóm những công nhân trẻ tuổi không đang đi học, phúc trình cho thấy.

Những con số này thể hiện tình hình ảm đạm cho nhiều người trẻ tuổi trên thị trường lao động: “Những người Úc trẻ phải đối mặt với tình hình công việc khắc nghiệt hơn cha mẹ hoặc ông bà của họ.”

>>> Xem thêm: Lừa đảo phúc lợi: hàng chục ngàn người Úc chấp nhận thất nghiệp mỗi năm để được hưởng trợ cấp

Kết quả hình ảnh cho jobless

“Tình trạng bấp bênh việc làm đang cản trở năng lực của nhiều thanh thiếu niên, đặc biệt là những người không có trình độ và kỹ năng, để xây dựng cuộc sống hài lòng vì làm việc và hữu dụng của người trưởng thành, con đường giống như các bậc cha mẹ của họ, dường như bị đình trệ”.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.