Úc: Tỉ lệ ho gà tăng mạnh ở khu vực “phản đối vaccine”

Yến Khanh
31/07/2017 17:01
0

37 trường hợp ho gà mới đã được xác nhận trong tuần trước tại khu vực phía Bắc NSW yên bình, trung tâm của những người bài trừ vắc xin cực đoan và nghi ngờ những mũi tiêm.

Newsvietuc - Tháng 4/2017, đã có 83 trường hợp trẻ em trên tổng số 152 trường hợp mắc bệnh tại Quận y tế phía Bắc NSW (Northern NSW Health district), khiến các cơ quan chức năng phải kêu gọi bố mẹ chủng ngừa cho con cái họ chống lại những căn bệnh tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Khu vực này có tỉ lệ trẻ đã tiêm vaccine thấp đáng kể, làm giảm tỉ lệ “miễn dịch bầy đàn” – số người đã tiêm vaccine đủ lớn – để ngăn chặn dịch ho gà bùng phát.

Tỉ lệ mắc ho gà ở quận phía Bắc lớn hơn gấp 9 lần quận Trung-Bắc lân cận (Mid North Coast Health District), nơi chỉ có 17 trường hợp trong năm nay.

>>> Xem thêm: Mẹo hay chữa cảm cúm mà không cần uống kháng sinh

Một phân tích từ Sunday Telegraph cho thấy phía Bắc NSW cũng có tỉ lệ ho gà lớn hơn so với bất cứ khu vực nào trong năm 2016.

Kailis Smith, six weeks, died from whooping cough.
Kailis Smith, six weeks, died from whooping cough.

Tổng cộng đã có khoảng 10.832 trẻ bị nhiễm ho gà trên cả bang trong cùng năm, theo Dữ liệu Y tế NSW.

 “Miễn dịch bầy đàn” là cốt lõi của chương trình chủng ngừa quốc gia. Khi tỉ lệ tiêm chủng đạt 95% sẽ tạo nên miễn dịch bầy đàn qua đó giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ngăn chặn được bằng vaccine như ho gà lan rộng. Dù vậy nếu tỉ lệ này xuống thấp hơn 90% thì căn bệnh sẽ trở nên phổ biến hơn.

Quận y tế phía Bắc NSW đã xác nhận 518 trường hợp ho gà ở trẻ em trong năm qua, gấp gần 4 lần so với tỉ lệ của quận y tế Trung Bắc khi chỉ có 158 trường hợp, mặc dù dân số của hai quận là tương tự nhau, chỉ khác là quận Trung Bắc có tỉ lệ tiêm vaccine cao hơn nên có “miễn dịch bầy đàn” tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho ho gà

Quận y tế Trung tâm (Central Coast Local Health District) dù có dân số lớn hơn Bắc NSW rất nhiều nhưng do tỉ lệ tiêm vaccine cao hơn nên cũng chỉ có 372 trường hợp mắc bệnh.

Chủ tịch Hội Y khoa Úc (Australian Medical Association) Michael Gonnon cho biết tỉ lệ ho gà ở Bắc NSW có thể còn cao hơn thống kê vì nhiều gia đình không lựa chọn đến khám đa khoa (GP).

Theo các chuyên gia, những cộng đồng có tỉ lệ tiêm vaccine thấp sẽ có nhiều bệnh hơn, hơn nữa dễ bùng phát thành dịch.

Kailis’s mother Roslyn Smith with her daughter Shayda. - Toni McCaffery with a picture of Dana.
Kailis’s mother Roslyn Smith with her daughter Shayda. – Toni McCaffery with a picture of Dana.

Trước đó, vào 2009 và 2011, đã có hai trẻ chết vì dịch ho gà bùng nổ do trước đó không tiêm vaccine. Theo Toni McCaffery, mẹ của một trong hai trẻ, việc phụ nữ có thai được tiêm phòng vaccine để bảo vệ con mình là rất quan trọng.

“Chúng ta cần giải thích cho phụ huynh hiểu tại sao họ cần tiêm vaccine cho con mình, cũng như phổ biến kiến thức cho họ về những căn bệnh.”

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.