Úc: Thuốc ibuprofen có thể gây ngừng tim

Yến Khanh
19/03/2017 18:35
0

Hiện đang có những lời kêu gọi quản lý chặt chẽ các loại thuốc giảm đau ở Úc, sau khi một nghiên cứu quốc tế cho thấy có mối liên hệ giữa việc thuốc ibuprofen và hiện tượng ngừng tim.

Newsvietuc - Theo AAP, một nghiên cứu của Đan Mạch kéo dài 10 năm, trên gần 30,000 bệnh nhân đã phát hiện việc sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs), trong đó có ibuprofen, hay thường được thấy bày bán dưới tên Nurofen hoặc Advil, làm gia tăng nguy cơ ngừng tim 31%.

Theo lời giáo sư Gunnar Gislason thuộc khoa tim mạch bệnh viện Gentofte, đại học Copenhagen, Đan Mạch, thì “việc cho phép các loại thuốc này được mua mà không cần kê đơn, hay không có một hướng dẫn chống chỉ định nào, có nghĩa là những loại thuốc này phải an toàn.”

Nhưng các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra các bệnh nhân bị ngưng tim ngoài bệnh viện ở Đan Mạch từ năm 2001 cho đến năm 2010, đồng thời thu thập dữ liệu từ tất cả các toa thuốc NSAIDs đã được mua tại các hiệu thuốc ở Đan Mạch từ năm 1995.

Theo đó, trong số 28,947 bệnh nhân, có hơn 3,300 người được cho thuốc kháng viêm không chứa steroid NSAIDs trong 30 ngày trước khi bệnh nhân xảy ra ngừng tim.

>>> Xem thêm: Những thực phẩm kết hợp với đậu phụ chẳng khác nào ‘thuốc độc’

"Ibuprofen không khiến một người bình thường phải tử vong vì ngừng tim, thuốc chỉ làm gia tăng triệu chứng đối với những người đã bị bệnh tim," Garry Jennings.

Ibuprofen và dicofenac là hai trong số các thuốc kháng viêm không chứa steroid được sử dụng nhiều nhất.

Nguy cơ ngừng tim là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với những người sử dụng thuốc diclofenac (51%), trong khi ibuprofen làm tăng nguy cơ bị ngừng tim 31%.

Kết quả hình ảnh cho ibuprofen

Có ý kiến cho rằng NSAIDs có thể gây co thắt động mạch kiểm soát lượng máu lưu thông đến tim, gây nên cục máu đông và làm tăng huyết áp.

Giám đốc y khoa của Australia Heart Foundation, Garry Jennings, cho hay, những kết quả của nghiên cứu đã củng cố cho những dữ liệu từ trước tới nay về việc những loại thuốc kháng viêm không chứa steroid có thể đem lại nguy hiểm cho tim.

Tuy vậy, ông cũng trấn an người dân không cần quá lo lắng, vì loại thuốc này không khiến một người bình thường phải tử vong vì ngừng tim, thuốc chỉ làm gia tăng triệu chứng đối với những người đã bị bệnh tim.

Những điều gây lo ngại ở đây là không phải ai cũng biết họ có vấn đề về tim hay không.

>>> Xem thêm: Xôn xao loại thuốc viên chứa cây kim gây thủng dạ dày

Kết quả hình ảnh cho ibuprofen

Vào năm ngoái, Cơ quan quản lý Dược phẩm (TGA) đã quyết định bắt đầu từ năm 2018, những loại thuốc giảm đau có chứa codein phải được bác sĩ kê đơn. Quyết định này nhằm giảm thiểu những quan ngại về việc lạm dụng thuốc giảm đau.

Việc lạm dụng các loại thuốc NSAIDs còn có thể dẫn dến loét dạ dày và những bệnh về gan và thận.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận