Úc: Thuê nhà có rẻ hơn mua nhà không?

Yến Khanh
25/05/2017 17:49
0

Nếu quý vị nghĩ rằng, chúng ta ở nhà thuê thì sẽ tiết kiệm tiền hơn là đi mua nhà rồi trả tiền vay ngân hàng, thì quý vị đã nhầm. Tiền thuê nhà đã trở nên rất đắt đỏ, thậm chí gần bằng với tiền trả vay ngân hàng.

Newsvietuc - Đi thuê nhà chỉ tiết kiệm được $62 so với mua nhà

Một phân tích đánh giá của chính phủ đã cho thấy, so với những người vay tiền ngân hàng để trả tiền nhà, thì những người đi thuê nhà ở Úc hiện phải trả tiền thuê ít hơn chỉ có $62/tuần.

Theo số liệu tài chính của Nha Thống kê Úc, trung bình người đi thuê nhà hiện phải trả $1,200/tháng, trong khi những người vay tiền ngân hàng mua nhà phải trả trung bình $1,467/tháng.

Các số liệu trên trang Domain, một trang quảng cáo mua bán nhà đất ở Úc, cho thấy, các quảng cáo cho thuê nhà có giá thuê trung bình là $550/tuần, đối với căn hộ là $530/tuần.

Tại Melbourne, tiền thuê một ngôi nhà trung bình là $420/tuần, căn hộ là $395/tuần.

Với giá cả thuê nhà như vậy khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tiết kiệm để trả tiền cọc mua nhà.

Theo bà Bessie Hassan, phát ngôn nhân của Finder.com.au, những người đi thuê nhà có lý lịch trả tiền thuê đúng hẹn có thể tận dụng lợi thế này khi đi vay tiền ngân hàng.

Theo bà Hassan, một số ngân hàng chấp nhận xem tiền thuê nhà như một khoản tiết kiệm xác thực, minh chứng cho khả năng trả nợ ngân hàng.

>>> Xem thêm: Úc đã cho dùng tiền hưu để đặt cọc mua nhà?

Một số trường hợp khác và tất nhiên tùy thuộc vào từng ngân hàng mà họ có thể cho phép người đi mua nhà mượn hơn 80% giá trị bất động sản.

Người đi vay tiền thường được yêu cầu tối thiểu 5% đóng góp vào quỹ trả tiền cọc.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

Nhiều rủi ro và chi phí phụ trội nếu tiền cọc mua nhà ít hơn 20% giá trị bất động sản

Nhưng theo một số chuyên gia, điều mọi người nên làm hiện nay là giảm tiền thuê nhà xuống, thay vì sử dụng những quỹ này để xác định số tiền có thể vay từ ngân hàng để mua nhà.

Một chuyên gia môi giới, Paul Bevan nói “Mọi người nên ấn định giới hạn tiền thuê nhà để từ đó có thể tích lũy tiền cho việc đầu tư.”

Việc trả tiền cọc ít sẽ đi kèm với nhiều chi phí khác và những rủi ro.

Một rủi ro rất lớn khác đối với người trả tiền cọc ít hơn 20%, đó là họ có khả năng bị negative equity, nghĩa là nợ ngân hàng nhiều hơn giá trị của bất động sản. Điều này có thể xảy ra nếu giá bất động sản sụt giảm và giá trị căn nhà nhỏ hơn khoản tiền đi vay ngân hàng.

Các chi phí đội lên bao gồm bảo hiểm tiền vay của bên ngân hàng, được áp đặt cho người đi vay nếu tiền cọc ít hơn 20% giá trị căn nhà.

Một rủi ro rất lớn khác đối với người trả tiền cọc ít hơn 20%, đó là họ có khả năng bị negative equity (tình trạng bất động sản không có giá trị bằng số vốn đã vay để mua bất động sản đó), nghĩa là nợ ngân hàng nhiều hơn giá trị của bất động sản. Điều này có thể xảy ra nếu giá bất động sản sụt giảm và giá trị căn nhà nhỏ hơn khoản tiền đi vay ngân hàng.

Lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục, giúp cho việc trả nợ ngân hàng dễ dàng hơn, những cũng không loại trừ khả năng lãi suất này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

>>> Xem thêm: Úc: Khả năng mua nhà sẽ là trọng tâm trong Dự thảo ngân sách

Ông Taj Signh, đồng sáng lập của tổ chức First Home Buyers Australia, đã đề xuất người đi thuê nhà nên thỏa thuận làm một hợp đồng cho thuê nhiều năm, đồng thời cân nhắc về người sống chung nhà cũng là điều cần thiết.

Kết quả hình ảnh cho mua nhà ở úc

“Những người mua nhà đầu tiên đã nhiều lần nói với chúng tôi rằng khó khăn lớn nhất trong việc mua nhà đó là tiết kiệm đủ tiền trả khoản tiền cọc, có thể lên tới hàng trăm ngàn đô la,” ông Singh nói.

Ông Singh đề xuất Chính phủ nên cung cấp các giải pháp hỗ trợ cho những người thuê nhà dài hạn có lý lịch tốt được hỗ trợ khoản tiền cọc mua nhà.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.