Úc: Thủ hiến NSW Mike Baird đảo ngược quyết định cấm đua chó

Yến Khanh
11/10/2016 19:05
0

NVU - Thủ hiến NSW ông Mike Baird đã hủy bỏ lệnh cấm đua chó, viện lẽ việc nầy chưa được xem xét cẩn thận và ông thừa nhận đã sai lầm.

Ông cho biết cộng đồng có lý do sợ hãi trước các khám phá, thế nhưng họ cũng muốn cho kỷ nghệ đua chó một cơ hội nữa.

Một ủy ban sẽ được thành lập, nhằm đề ra các qui định mới cho kỹ nghệ đua chó.

Thủ hiến nsw, ông Mike Baird (AAP)

Thủ hiến New South Wales, ông  Mike Baird xác nhận là chính phủ của ông sẽ đảo ngược lệnh cấm đua chó trước đây, dự trù sẽ cấm hẵn các cuộc đua vào ngày 1 tháng 7 năm tới.

Lệnh cấm đã diễn ra sau một cuộc điều tra cho thấy, có đến 68 ngàn con chó không thể dự đua, đã bị giết chết trong 12 năm qua và gần 1 trong 5 huấn luyện viên đã dùng các mồi sống để nhữ các con chó.

Ông Baird và Phó Thủ hiến Troy Grant, đã đối diện với một chiến dịch mạnh mẽ và liên tục của những người chống đối, kể từ khi ông loan báo việc cấm đoán 3 tháng trước đây.

Thủ hiến nói rằng chính phủ thay vào đó sẽ hoàn thành các biện pháp thay thế, bao gồm các hình phạt đối với việc đối xử  tàn nhẫn với súc vật, giới hạn số chó nuôi và sẽ có ít các đường chạy trong các cuộc đua chó.

“Việc lên án của tôi đối với vụ đối xử  tàn nhẫn với thú vật vẫn không thay đổi, thế nhưng rõ ràng là khi nghe các thông tin phản hồi, là chúng tôi đã không cho những người tốt trong kỷ nghệ đua chó một cơ hội để trả lời, một cơ hội để cải tổ”.

“Tôi phải nói rằng đối với những chuyện đó, tôi xin lỗi”.

Kết quả hình ảnh cho Thủ hiến NSW Mike Baird đảo ngược quyết định cấm đua chó

“Đó là những gì chúng ta nên làm và cần đề cập đến, vì vậy hôm nay tôi loan báo rằng, kỷ nghệ đua chó sẽ có một cơ hội chót”.

Được biết sau cuộc họp tối thứ hai với các dân biểu đảng Quốc gia, vốn xem xét việc loại bỏ lãnh tụ đảng Quốc gia và cũng là Phó Thủ hiến Troy Grant, nếu lệnh cấm không được đảo ngược.

Đài ABC cho biết, chính sách mới về kỷ nghệ đua chó đã được xem ra bàn thảo trong phòng họp của đảng bộ đảng Tự do, với các nét chính là sẽ có ít đường chạy, ít các cuộc đua hơn, cùng các biện pháp gắt gao hơn về tình trạng của các con chó đua.

Được biết tiến sĩ John Keniry thuộc lực lượng chiến thuật có tên là Transition đã tham vấn với hàng trăm người trong kỷ nghệ đua chó, trong những tháng qua.

Ông nầy cố vấn cho chính phủ của ông Baird về quan điểm mạnh mẽ của ông là hiện có nhu cầu rất sâu rộng về việc cải tổ trong ngành kỷ nghệ nầy.

Được biết lệnh cấm đua chó do chính ông Baird ban hành, sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 7 năm tới .

Thế nhưng với các cuộc thăm dò công luận cho thấy mức độ sụt giảm đáng kể, cùng với cuộc bầu cử bổ túc sắp tới tại đơn vị Orange và sự phản đối trong nội bộ  của vài dân biểu đảng Quốc gia, là những yếu tố  khiến cho ông Baird phải đổi ý.

 

“Nếu họ cấm đoán mọi người đó là việc làm sai, tôi nghĩ nay mai sẽ chẳng còn ai còn lại”. Chủ tịch của hội có tên là Bạn của chó đua, Friends of the Hound, bà Lisa White.

 

Cuộc họp đảng bộ tối qua đã tránh được việc thách thức quyền lãnh đạo đảng Quốc gia của Phó Thủ hiến Troy Grant, khi các Bộ trưởng cho biết đề nghị của chính phủ nhằm thực hiện các hình phại gắt gao hơn về tình trạng của các con chó đua, cũng như đối phó với sự tàn nhẫn đối với con vật, qua việc tài trợ nhiều hơn cho cơ quan bảo vệ súc vật RSPCA và các nhóm khác.

Kết quả hình ảnh cho Thủ hiến NSW Mike Baird đảo ngược quyết định cấm đua chó

Sẽ không có việc chi tiêu qua việc tân trang các đường đua, thế nhưng kỷ nghệ đua chó sẽ tài trợ qua việc bán đi vài đường chạy.

Một cơ quan giám sát sẽ có nhiệm vụ trong vài tháng tới, để đề ra việc quản lý mới, cơ cấu điều hành và chi tiết về các vụ phạt tiền.

Cơ quan nầy sẽ bao gồm đại diện của RSPCA, Hiệp hội nuôi chó, Hiệp hội Chủ nhân và huấn luyện viên cùng với vài cá nhân nổi tiếng khác.

Các Bộ trưởng cho đài ABC biết rằng, thỏa thuận mới sẽ đảo ngược lệnh cấm trước đây, thế nhưng với một vài điều kiện và vài thay đổi then chốt, cũng giống như đề nghị của kỷ nghệ đua chó, bao gồm việc giới hạn số chó nuôi, giảm bớt số đường đua, giảm bớt các cuộc đua chó, qui định việc chăm sóc cả đời cho các con chó đua và số tiền ký quỹ là 1500 đô la cho mỗi con chó đua.

Được biết cựu Thủ hiến New South Wales là ông Morris Iemma sẽ được bổ nhiệm để đứng đầu cơ quan giám sát.

Về phía các huấn luyện viên nuôi chó tại tiểu bang, ông Jason Mackay từ Richmond Vale cho biết trong những tháng qua kể từ khi lệnh cấm được ban hành, thời gian nầy đối với ông quả là khủng khiếp, thế nhưng hôm nay ông cảm thấy vui hơn với việc nhượng bộ của Thủ hiến và cho biết tin tức nói trên quả mang lại nhiều cảm xúc.

“Mọi việc tôi làm là do các con chó đua, nó trả các hóa đơn cho vợ tôi và 3 cô con gái”.

“Lệnh cấm có nghĩa là tôi mất đi khu đất rộng 5 hécta, phải ra đi tìm kiếm việc làm mới, một chuyện mà chẳng ai muốn vì gia đình của tôi hiện ở đây”.

Kết quả hình ảnh cho Thủ hiến NSW Mike Baird đảo ngược quyết định cấm đua chó

Ông tin rằng kỷ nghệ đua chó có thể hoạt động trong các hạn chế, dường như chỉ áp đặt đối với con số chó nuôi dưỡng và các cuộc đua phải thích hợp với qui định mới.

Thế nhưng chủ tịch của hội có tên là Bạn của chó đua, Friends of the Hound, bà Lisa White cho biết bà nghi ngờ về việc kỷ nghệ nầy có thể sống được, theo các thay đổi nói trên.

“Cuộc đua chó luôn luôn lệ thuộc vào việc sinh sản lớn lao các con chó để làm căn bản cho các vụ cá độ và nếu việc nuôi dưỡng bị cắt giảm và nếu họ phải trả 1500 đô la cho mỗi con chó, kỷ nghệ sẽ không sống nỗi”.

“Nếu quí vị đến bất cứ Diễn đàn nào về việc đua chó, họ đều than phiền về chuyện đó và cho biết, việc nầy sẽ không sống nỗi”.

“Nếu họ cấm đoán mọi người đó là việc làm sai, tôi nghĩ nay mai sẽ chẳng còn ai còn lại”

Giới nuôi chó tỏ ra lạc quan dè dặt, về tin tức đảo ngược chính sách của Thủ hiến New South Wales, ông Mike Baird.

Mốt số chủ nhân cho rằng, họ không bao giờ quên được cuộc tấn công của chính phủ Liên đảng, đối với kỷ nghệ nuôi sống gia đình và rất nhiều người, ngay cả trong trường hợp có sự đảo ngược của việc cấm đoán trước kia.

Theo sbs

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận