Úc: Thời giá nhà bùng nổ đã kết thúc?

Yến Khanh
08/06/2017 17:44
0

Có dấu hiệu cho thấy thời kỳ bùng nổ địa ốc đang sớm chấm dứt và ít nhất có một ngân hàng đang chuẩn bị cho những biến động trên thị trường mỗi khi giá cả chuyển hướng.

Newsvietuc - Hôm thứ Hai ngân hàng Bendigo and Adelaide Bank đã điều chỉnh các điều khoản vay mượn mua nhà của sản phẩm Homesafe.

Sản phẩm này nhắm đến các khách hàng lớn tuổi khi vay đồng ý bán một phần của căn nhà để lấy một món tiền.

Quyết định khá bắt thường đó được đưa vào lúc này khiến có phân tích gia thắc mắc phải chăng ngân hàng này đang rung hồi chuông báo động?

Ngân hàng ANZ và công ty đánh giá thị trường địa ốc CoreLogic đều tiên đoán giá nhà đang nhanh chóng nguội lại.

>>> Xem thêm: Giá nhà đất Úc quá cao: Liệu chính phủ có cho dùng đến quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà?

Kinh tế gia Daniel Gradwell của ANZ tin rằng giá nhà tại Sydney đã lên đỉnh điểm trong quý 1, cụ thể trong tháng Ba đã tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

"Tăng trưởng ở Sydney và Melbourne dự kiến sẽ chậm lại dưới cả mức trung bình nhưng vẫn giữ giá vì nhu cầu và dân số gia tăng đều đặn," ông Gradwell nói với Daily Telegraph.

Index results as at May 31, 2017

Index results as at May 31, 2017

Chỉ số giá nhà tháng Năm của CoreLogic xác nhận mức tăng trưởng đã chậm lại kể từ tháng Ba, với giá nhà tại 5 thủ phủ chính hạ 1,1%.

Trưởng phòng khảo cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết trong ba tháng qua giá nhà tại Sydney không thay đổi, trong khi tại Melbourne tăng 0.7%.

“Khuynh hướng tăng trưởng tại các thủ phủ nhỏ hơn như Brisbane và Adelaide vẫn tăng chút đỉnh, trong khi ở Perth và  Darwin đang chậm thêm nữa, còn tại Hoabart và Canberra thì hạ 1.5%," ông Lawless nói.

>>> Xem thêm: Úc: Giá nhà đột ngột tuột dốc tại Perth

Các dấu hiệu khác

Các chuyên gia lưu ý những thay đổi trong thủ tục cho vay do Australian Prudential Regulation Authority (APRA) ban hành hồi cuối tháng Ba với mục đích hạn chế bớt các khoản vay chỉ trả lãi.

CoreLogic cũng ghi nhận lãi suất tiếp tục có khuynh hướng tăng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư.

“Một yếu tố khác có lẽ tác động đến tăng trưởng là niềm tin của người tiêu dùng đối với chuyện mua nhà giảm sút trong tháng Năm theo khảo cứu của ngân hàng Westpac và Melbourne Institute."

“Chỉ số thời gian để mua nhà của Westpac đã hạ 6,5% trong tháng Năm, và người tiêu dùng cảm thấy bi quan trong chuyện mua nhà," ông Lawless nói.

Các dấu hiệu khác CoreLOgic ghi nhận còn có sự giảm thiểu trong hoạt động mua bán địa ốc, với nhà đấu giá thành công ở mức trung bình, trong khi số nhà đăng bán lại tăng.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.