Úc: Thêm một doanh nghiệp chuyên cung cấp rau quả cho siêu thị bị tố ngược đãi người lao động nhập cư

Hoàng Dung
16/11/2016 14:03
0

NVU - Một nhà cung cấp hoa quả hàng đầu cho Coles và Woolworths đang đối mặt với các cáo buộc về lạm dụng lao động nhập cư bất hợp pháp.

Nông trại chuyên cung cấp rau quả lớn thứ hai tại bang Victoria - A&G Lamattina & Sons - vào hôm thứ Ba 15/11 đã bị thanh tra từ National Union of Workers (NUW) kiểm tra đột xuất, sau khi ủy bang Fair Work bất ngờ cho phép các viên chức NUW được quyền xem tất cả hồ sơ của tất cả nhân công đang làm việc tại nông trại.

National Union of Workers execute a court-ordered raid at Lamattina farms on the Mornington Peninsula.
National Union of Workers đã thực hiện một cuộc thanh tra theo lệnh tòa án tại nông trại Lamattina.

Được biết, đây là lần thứ hai Fair Work sử dụng quyền hạn của mình để tiến hành cuộc kiểm tra đột xuất mà không báo trước, lần đầu tiên là vào năm 2010.

Các tài liệu thu nhập được từ NUW tương đối thỏa mãn yêu cầu từ Fair Work với các bằng chứng thuyết phục cho thấy nhân công làm việc bị bóc lột và trả lương thấp tại nông trại ở Mornington Peninsula.

Theo tìm hiểu, A&G Lamattina & Sons trồng trọt nhiều mặt hàng rau quả từ bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, cần tây, củ cải vàng, rau cải bina và rau diếp. 

"Tôi tin rằng Lamattina đã cố ý trả lương thấp có hệ thống cho toàn bộ lực lượng lao động của mình," thanh tra NUW Tim Nelthorpe cho biết trong một tuyên bố chinh thức.

Cuối ngày thứ ba, sau khi nhận được yêu cầu khẩn cấp từ công ty này, Ủy ban Fair Work đã đồng ý ngừng cuộc kiểm tra sau khi luật sư của Lamattina cam kết rằng tất cả các tài liệu thu được từ phía thanh tra sẽ được bảo quản. Và có khả năng sẽ có một phiên điều trần vào ngày 1 tháng 12 tới đây.

Luật sư Nick Harrington, đại diện cho A&G Lamattina & Sons, cho biết các quyền lợi của công ty đã bị "can thiệp nghiêm trọng" và nói rằng họ đã rất ngạc nhiên bởi cuộc kiểm tra xảy ra mà "không có bất kỳ thông báo nào".

A & G Lamattina & Sons farm.
Nông trại A & G Lamattina & Sons

Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ "tin rằng A & G Lamattina & Sons Pty Ltd hoàn toàn tuân theoo tất cả các quy định và ... tích cực làm việc với Fair Work Australia để cùng điều tra và giải quyết vấn đề này vì lợi ích của tất cả các bên liên quan."

Những động thái điều tra nhắm vào Lamattina xảy đến sau khi Fairfax Media phơi bày mặt tối của một nhà cung cấp trái cây hàng đầu khác cho các siêu thị của tiểu bang Victoria, Swan Hill's Cutri Fruit, đã sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp với mức lương dưới trung bình.

Với sự thật phơi bày từ hai nông trại trên, sẽ làm tăng áp lực lên các siêu thị lớn trong việc đảm bảo các chuỗi sung ứng của mình không bị vấy bẩn bởilbốc lột người lao động bất hợp pháp.

Cố vấn trưởng về vấn lực lượng đề lao động của thủ tướng Turnbull, Allan Fels, gần đây đã bức xúc cho biết việc lạm dụng người lao động nước ngoài là có "hệ thống, cố hữu và đầy rẫy" và kêu gọi các cuộc cải cách lớn.

Lãnh đạo đảng đối lập Bill Shorten cũng nhắc lại về vấn đề trả lường thấp và ngược đãi người lao động nước ngoài, nói rằng số lượng thị thực làm việc tây nghề tạm thời, subclass 457, có thể làm người lao động địa phương mất việc làm và giảm chất lượng sản phẩm.

Nhưng ông nói rằng có một vấn đề lớn hơn nhiều với lao động nhập cư bất hợp pháp trên thị thực du học sinh và khách du lịch.

"Chúng ta có lí do để tin rằng những vụ ngược đãi nhân viên như ở 7-Eleven chỉ là mặt nổi của tảng băng chìm... Bạn phải đặt câu hỏi là tại sao đảng cầm quyền lại từ chối hành động. Chúng ta đều biết được rằng họ (những cơ quan bảo vệ quyền lao động) cần phải có thêm tài nguyên và quyền lực."

Trong phản ứng về cuộc điều tra của Fairfax, cả Coles, Woolworths và Costco tuần này khẳng định lại chính sách nghiêm ngặt của họ yếu cầu đối với các nhà cung cấp phải có một lực lượng lao động pháp lý được trả đúng theo pháp luật.

Coles và Costco đã đưa ra một cuộc điều tra về tình hình của Cutri Fruit, trong khi Woolworths cho biết sẽ đưa những những lời cáo buộc về bất kỳ nhà cung cấp nào của hãng cho các cơ quan điều tra.

Fairfax Media cũng phỏng vấn 3 thanh niên Châu Á gần đây làm việc tại nông trại Lamattina, với các điều kiện thị thực bị vi phạm. Tất cả đều cho biết họ được trả từ $12 đến $13 một giờ, thấp hơn rất nhiều so với mức lương $22.10 mỗi giờ cho người làm nghề trồng trọt thời vụ (casual). Những người này cho biết họ đã quá sợ hãi để công khai câu chuyện vì sợ bị trục xuất. Nhưng họ cũng tiết lộ rất nhiều người lao động làm việc ở nông trại Lamattina vi phạm các điều kiện thị thực của họ.

Một nhân viên khác, một người phụ nữ gốc châu Âu, từ bỏ công việc của mình tại Lamattina trên bán đảo Mornington sau khi liên tục bị trả lương thấp. Cô nói mình được trả lương đúng cho 38 giờ đầu tiên của tuần làm việc của cô, nhưng bất kỳ giờ làm thêm nào được trả chỉ khoảng $11 đến $ 12 một giờ - dưới mức lương tối thiểu.

Người phụ nữ cho biết cô thường xuyên phải làm việc đến 50 giờ mỗi tuần hoặc đôi khi lên đến 65 giờ làm công việc đóng gói mặt hàng đòi hỏi sức lao động.

Khi cô ấy phàn nàn về việc phải làm thêm giờ thì được tăng lương chỉ khoảng $13 mỗi giờ, nhiều hơn chỉ một đồng so với trước đó.

Cô cho biết mình đã không thể ngồi dậy vào buổi sáng vì quá mệt mỏi. Cả lưng và cổ đều đau nhứt. Họ (nhà tuyển dụng) không hề trân trọng những gì mà những người lao động đã làm.

Kênh tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận