Úc: Thay đổi lớn trong quy định bằng lái ở Victoria cần biết

Yến Khanh
31/10/2019 08:56
0

Các quy định an toàn đường bộ mới ở Victoria có thể khiến nhiều người có visa tạm trú, bao gồm sinh viên quốc tế và di dân tay nghề, không thể lái xe dùng bằng lái ở ngoại quốc nếu họ không có bằng lái Victoria trong vòng sáu tháng từ khi đến sống ở tiểu bang.

Báo Việt Úc - Luật lái xe mới bắt đầu trong tuần này bắt buộc tất cả những người ở Úc với một loại visa nào đó, kể cả sinh viên quốc tế, phải có bằng lái xe của Victoria trong vòng sáu tháng sau khi chuyển đến tiểu bang này sinh sống, nếu muốn tiếp tục lái xe trên những con đường của tiểu bang.

Hình ảnh có liên quan

Theo luật an toàn đường bộ mới của Victoria có hiệu lực vào hôm qua, thứ Ba 29 tháng Mười:

Những người có bằng lái xe ở ngoại quốc, bất kể tình trạng visa của họ, sẽ phải chuyển đổi bằng lái ngoại quốc qua bằng lái địa phương trong vòng sáu tháng sau khi họ cư trú tại Victoria.

“Thay đổi sẽ đơn giản hóa các yêu cầu cấp phép cho các tài xế lái xe liên bang và người ngoại quốc,” một phát ngôn nhân của Sở Giao thông vận tải nói với SBS.

Hiện tại, người có visa tạm trú được tiếp tục lái xe với bằng lái ở ngoại quốc cho đến khi họ có được visa thường trú, và những người có visa định cư (PR) có sáu tháng kể từ lần đầu tiên đến Úc để có bằng lái địa phương.

Sau 6 tháng cần bằng lái địa phương bất kể visa gì

Những người có visa tạm trú đang sống ở Victoria và chưa chuyển đổi bằng lái sẽ có sáu tháng kể từ ngày 29 tháng Mười 2019 để làm điều đó.

Bộ Giao thông vận tải cho biết hệ thống hiện tại rất phức tạp và phụ thuộc vào việc tài xế đến từ tiểu bang khác hay ngoại quốc, và họ đang ở Úc với visa gì, tạm trú hay định cư.

Các tài xế liên bang và các tài xế từ 26 quốc gia được công nhận có đủ điều kiện chuyển đổi bằng lái của họ sang bằng lái Victoria mà không cần kiểm tra kỹ năng lái xe cũng sẽ có sáu tháng để làm thủ tục chuyển đổi bằng lái, thay vì chỉ có ba tháng như trước đây.

Chính phủ tiểu bang nói rằng hành động này sẽ thắt chặt hơn quy định đối với các tài xế quốc tế.

“Nếu họ không làm điều này và tiếp tục lái xe thì họ đang lái xe không có giấy phép, đó là một hành vi phạm tội nghiêm trọng.

“Các nhà nhân dụng cũng cần phải bảo đảm rằng các tài xế làm việc cho họ có bằng lái quốc tế đã không cư trú ở đây lâu hơn 6 tháng. Nếu họ không kiểm tra, họ có thể phạm tội nghiêm trọng bằng cách cho phép một người không có giấy phép lái xe được lái xe,” Sở Giao thông Vận tải cho biết trong một thông cáo.

Mục đích của các quy định mới là để chắc chắn các tài xế có kiến thức thực tế, năng lực và kinh nghiệm lái xe trên đường lộ Victoria an toàn, mặc dù chính phủ cho biết các tài xế quốc tế ít khi lái xe nguy hiểm và gây nguy cơ cao như lái xe khi uống rượu và dùng ma túy, so với các tài xế Victoria.

Luật mới siết chặt và lấp lỗ hổng

Hình ảnh có liên quan

Một số thay đổi khác trong các quy định an toàn đường lộ nhằm giải quyết một số hành vi “nguy hiểm” trên đường bắt đầu vào thứ Ba hôm qua.

Một “án treo” thử thách hành vi tốt trong 12 tháng đang được áp dụng, nếu tài xế có hành vi lái xe phạm tội nguy hiểm sẽ vi phạm án treo này, chẳng hạn như chạy quá tốc độ, lái xe khi uống rượu, lái xe khi dùng ma túy, sẽ dẫn đến việc bằng lái bị treo hoặc mất bằng lái, ngay cả khi không phát sinh điểm trừ.

Các quy định mới cũng sẽ “trám” một kẽ hở trong luật trước đây, cho phép các tài xế tránh bị mất điểm bằng cách gửi trả lại giấy phạt (return to sender) gửi qua đường bưu điện – như thể đã chuyển đổi địa chỉ và chưa từng nhận được thư phạt.  

Theo luật thay đổi, từ nay các thông báo phạt và điểm phạt do VicRoads ban hành sẽ được xem là người vi phạm đã nhận được sau khi được gửi đi bảy ngày – ngay cả khi giấy phạt bị gửi ngược lại.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!