Úc: Thành phố Melbourne lắp đặt loa phóng thanh để cảnh báo tấn công khủng bố

Yến Khanh
12/12/2017 09:32
0

65 loa phóng thanh đã được lắp đặt trên toàn thành phố Melbourne của Úc, như một biện pháp an ninh tăng cường nhằm cảnh báo kịp thời người dân khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Newsvietuc - Hãng tin AP cho biết 65 loa phóng thanh đã được lắp đặt trên toàn thành phố Melbourne của Úc, như một biện pháp an ninh tăng cường nhằm cảnh báo kịp thời người dân khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Úc lập ‘loa phường’ phòng khủng bố - Ảnh 1.

Cảnh sát bang Victoria tiến hành khám xét nhà một nghi can khủng bố ở ngoại ô Melbourne hôm 28-11 - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 11-12, quyền giám đốc cảnh sát bang Victoria, sĩ quan Shane Patton cho biết hơn 90 loa phóng thanh sẽ được lắp đặt cho đến hết năm 2018. Các công cụ này sẽ cho phép cơ quan chức năng kịp thời phát đi tín hiệu âm thanh cảnh báo và các thông điệp cảnh báo trong trường hợp xảy ra sự cố, có thể là khủng bố hoặc một sự việc gây thương vong hoặc nguy cơ cao.

Nội dung của các thông báo này là thông tin về những điểm trú ẩn an toàn, các việc người dân phải làm trong các tình huống khẩn cấp và quan trọng là để người dân nắm được thông tin về các sự việc đang xảy ra.

Dự án lắp loa phóng thanh có trị giá 7,5 triệu USD này cũng bao gồm việc lắp đặt thêm các camera giám sát tại các khu vực trung tâm sầm uất và dựng thêm nhiều rào chắn nhằm ngăn chặn ôtô đi vào các khu đi bộ vốn nhộn nhịp du khách và người dân.

Cảnh sát cho biết lần thử nghiệm đầu tiên đối với hệ thống cảnh báo sẽ được tiến hành vào ngày 28-12 tới tại khu vực Thư viện Quốc gia trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị chào mừng năm mới.

"Dân chúng không phải lo lắng gì cả, chỉ đơn thuần là thử nghiệm mà thôi", cảnh sát trưởng Patton thông báo trấn an.

Úc lập ‘loa phường’ phòng khủng bố - Ảnh 2.

Cảnh sát chống khủng bố ở Melbourne - Ảnh: AFP

10 năm trước, hệ thống cảnh báo công cộng kiểu này từng được thiết lập ở thành phố Sydney khi tổ chức Hội nghị cấp cao APEC. Thực ra một số thành phố trên thế giới cũng đã bắt đầu thực thi giải pháp này nhằm cảnh báo khủng bố, thiên tai…

Các biện pháp ngăn ngừa trên được gợi ý thực hiện trong một báo cáo chống chủ nghĩa khủng bố sau một loạt sự cố trong năm nay. Hồi tháng 1, một vụ tấn công bằng ôtô tại Melbourne đã làm 6 người thiệt mạng, trong khi một vụ vây ráp khủng bố ở ngoại ô thành phố này đã làm 2 người chết hồi tháng 7. Tháng trước, chính quyền thành phố này đã đập tan một âm mưu xả súng trong ngày đầu năm mới tại quảng trường Liên bang, một địa điểm hút khách ở Melbourne.

Theo giới chức Úc, đã có 5 vụ khủng bố xảy ra trên lãnh thổ nước này kể từ khi mức độ cảnh báo an ninh quốc gia được nâng lên mức "có thể xảy ra" hồi tháng 9-2014 sau loạt tấn công của các tay súng bản địa trở về từ các chiến trường Trung Đông.

>>> Xem thêm: NÓNG: Úc thừa nhận có nguy cơ bị khủng bố tấn công bất cứ lúc nào

Các biện pháp mới được tăng cường trong bối cảnh Úc đang được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại mùa lễ hội Giáng sinh là thời gian cao điểm cho các mối đe dọa khủng bố.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận