Úc: Tàu đánh cá bất hợp pháp Việt Nam bị bắt giữ ở biển Coral Sea

Yến Khanh
12/04/2017 13:35
0

Một tàu đánh cá Việt Nam và phi hành đoàn gồm 15 người đàn ông bị nghi ngờ đánh bắt cá bất hợp pháp gần bãi đá ngầm Saumarez trong Khu bảo tồn biển Coral Sea Commonwealth Marine Reserve đã bị bắt giữ.

Newsvietuc - Bộ Tư lệnh Biên giới Hàng hải (MBC), một lực lượng đặc nhiệm đa ngành trong Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc (ABF), hợp tác với Cơ quan Quản lý Thủy sản Úc (AFMA) đã bắt giữ và kéo chiếc tàu này tới Gladstone, Queensland.

Phi cơ giám sát MBC lần đầu tiên nhìn thấy con tàu vào ngày 6 tháng 4 năm 2017.

ABF Cutter Cape Jervis nhận tin, chặn tàu lại và bước lên tàu kiểm tra ở Saumarez Reef vào ngày 10 tháng 4. Trên tàu chứa một khối lượng lớn bêche-de-mer (hải sâm).

AFMA và Parks Australia đang điều tra hành vi vi phạm Đạo luật Quản lý Nghề cá Úc 1991 và Đạo luật Bảo vệ Môi trường và Bảo tồn Đa dạng sinh học 1999 (EPBC Act).

 “Hải phận khổng lồ của Úc có sự giám sát 24 giờ mỗi ngày, và chúng tôi luôn phản ứng nhanh trước bất kỳ ý định trộm cắp nào trong khu vực tự nhiên này,” Đô đốc Peter Laver

Vietnamese illegal fishing vessel apprehended in the Coral Sea

Phi cơ giám sát MBC lần đầu tiên nhìn thấy con tàu vào ngày 6 tháng 4 năm 2017.

Tư lệnh Cảnh sát trưởng Peter Laver của MBC cho biết đây là một kết quả thành công khác sau nỗ lực phối hợp của các cơ quan Chính phủ Úc nhằm phát hiện và ngăn chặn đánh bắt hải sản bất hợp pháp trong hải phận Úc.

>>> Xem thêm: Tàu Việt Nam bị tấn công: Cướp biển bắn chết 1 thủy thủ

 “Hải phận khổng lồ của Úc có sự giám sát 24 giờ mỗi ngày, và chúng tôi luôn phản ứng nhanh trước bất kỳ ý định trộm cắp nào trong khu vực tự nhiên này,” Đô đốc Peter Laver cho biết.

“Các nguồn tài nguyên của chúng tôi, bao gồm nhân lực, tài nguyên dưới nước và trên không, cũng như kỹ thuật tiên tiến, cho phép chúng tôi theo dõi và bắt kịp những người có hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Úc.”

Tổng giám đốc AFMA, ông Peter Venslovas, nói rằng việc bảo vệ ngành kỹ nghệ đánh cá đã vào khuôn khổ của Úc đòi hỏi tiếp cận toàn bộ chính phủ và việc giáo dục hiệu quả từ nguồn.

“Chúng tôi cũng đang tập trung vào các chiến dịch giáo dục để gửi một thông điệp mạnh mẽ và rõ ràng rằng Australian Fishing Zone không mở cửa cho những ngư dân không được phép đánh bắt ở đó,” ông Venslovas nói.

Giám đốc Parks Australia chuyên trách vùng biển, Scott Clementz nói rằng đánh bắt cá bất hợp pháp là mối đe dọa lớn đối với môi trường sống của biển.

Ngăn chặn tàu bất hợp pháp từ ngoại quốc đánh bắt cá trong khu vực bảo tồn biển Coral Sea Commonwealth Marine Reserve là điều cần thiết để bảo vệ sự đa dạng sinh học giàu có của Úc,” ông Clementz nói.

>>> Xem thêm: Tàu Trung Quốc chìm nghỉm khi đâm tàu hàng ở Hoa Đông

Thêm thông tin về cách Úc đang làm việc để chống lại hành động đánh cá bất hợp pháp có thể tìm thấy tại afma.gov.au

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.