Úc: Tài xế xe bus Sydney phát động ngày đi bus miễn phí

Yến Khanh
01/06/2017 22:34
0

Những hành khách xe bus tại Sydney đã được hưởng một ngày đi bus mà không phải tốn một xu nào, sau khi các tài xế xe bus và nghiệp đoàn đã tuyên bố thứ Năm là ‘ngày đi bus miễn phí’.

Newsvietuc - Nghiệp đoàn cho hay có khoảng 3,500 tài xế tham gia vào ngày đi bus miễn phí này. Các tài xế đã chấp nhận một ngày đi làm không lương và có thể phải đối mặt với khả năng bị phạt khi họ đồng loạt tắt thiết bị soát vé Opal trong một ngày để phản đối kế hoạch tư hữu hoá dịch vụ xe bus.

This ad on the bus today

Tờ quảng cáo trên xe bus hôm nay

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh đấu giữa một bên là Nghiệp đoàn xe lửa, xe tram và bus và một bên là Bộ trưởng Vận tải NSW Andrew Constance.

Nghiệp đoàn của các tài xế đã phát động một ngày đi xe bus miễn phí để thu hút sự quan tâm dư luận về một vấn đề chưa có hồi kết - vấn đề nhượng quyền quản lý các dịch vụ xe bus cho các công ty tư nhân.

Khi cho phép hành khách đi bus miễn phí, các thông tin về thời gian đi lại sẽ ảnh hưởng.

Lý do là, nếu tài xế xe bus tắt máy soát vé Opal, thông tin về ngày giờ của các phương tiện giao thông trên các ứng dụng điện thoại sẽ không thể cập nhật về địa điểm cũng như thời gian di chuyển của các tuyến xe bus.

Chủ tịch nghiệp đoàn mảng xe bus, David Wollams phát biểu

>>> Xem thêm: Melbourne: nhóm thiếu niên trộm xe buýt ở West Footscray

“Nếu chuyển giao quản lý cho các công ty tư nhân, họ sẽ đặt lợi nhuận lên trên quyền lợi con người.

“Kết quả là, người dân sẽ chịu phí đi lại cao hơn, trong khi dịch vụ được hưởng ít hơn và nhiều trạm dừng xe bus sẽ bị gỡ bỏ.”

Về phía Bộ trưởng Vận tải NSW, phát ngôn nhân của ông Constance đã lên tiếng

“Thật đáng thất vọng khi hành động này xảy ra dù cho hiện chúng tôi đang có tiến trình đàm phán và Industrial Relations Commission - Uỷ ban Quan hệ Công nghiệp – đã chỉ đạo không được để xảy ra hành động này.

“Một lần nữa, những người lãnh đạo trong nghiệp đoàn đang thể hiện sự coi thường đối với pháp luật, khách hàng và người dân NSW.”

Nghiệp đoàn cho hay, ngày đi bus miễn phí sẽ áp dụng tại các khu vực nội đô phía Tây, các vùng ngoại ô phía bắc, các vùng ngoại ô Tây Bắc cho tới Epping và trên khắp vùng Lower North Shore và các bãi biển phía Nam.

Tài xế xe bus ở vùng nội đô phía tây vào tháng trước đã tiến hành đình công 24 tiếng đồng hồ sau quyết định của ông Constance cho đấu thầu các dịch vụ để xoa dịu các công ty tư nhân.

Ông Constance trước đây đã từng có ý kiến cho rằng, những tập quán làm việc hạn chế đã dẫn đến chất lượng dịch vụ yếu kém tại vùng nội đô phía tây.

Hôm thứ Tư vừa qua đã nói ông sẽ không loại trừ khả năng tiếp tục nhượng quyền thêm nhiều dịch vụ nữa.

>>> Xem thêm: Úc: hành khách châm lửa thiêu chết tài xế xe buýt tại Brisbane

Kết quả hình ảnh cho xe bus ở úc

Về phía Nghiệp đoàn, ông Woollams nói việc nhượng quyền các dịch vụ xe bus ở vùng nội đô phía tây đã được thực hiện quá gấp gáp mà không được sự tham vấn hay sự ủng hộ của cộng đồng.

“Đây quả thật là một hành động thiếu tôn trọng của một người được xem là công chức phục vụ người dân,” ông Woolams nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.