Úc: Tại sao nhà bạn phải trả phí bảo hiểm nhà cửa gấp đôi nhà hàng xóm?

Yến Khanh
24/03/2017 08:51
0

Cơ quan Giám sát lĩnh vực Bảo hiểm Úc yêu cầu minh bạch trong lĩnh vực bảo hiểm nhà cửa tại Úc sau khi phát hiện một số công ty bảo hiểm đang tính phí cao hơn các công ty khác đến $1,700 với gói bảo hiểm nhà và đồ đạc cho những căn nhà giống như nhau, ở cùng khu vực địa phương.

Newsvietuc - Theo báo The Age số ra hôm 21/3, có một số công ty bảo hiểm đang tính phí cao hơn các công ty khác đến $1,700 với gói bảo hiểm nhà và đồ đạc cho những căn nhà giống như nhau, ở cùng khu vực địa phương.

Tại sao lại có chuyện đó, và giới hữu trách bắt đầu đặt câu hỏi về sự minh bạch của các hoạt động bảo hiểm nhà cửa.

Trong khi đó các công ty trong lĩnh vực bảo hiểm lập luận rằng sự chênh lệch là do các loại bảo hiểm khác nhau và điều đó cho thấy sự cạnh tranh lành mạnh.

Tại sao giá gói bảo hiểm nhà quá chênh lệch?

Trong nghiên cứu của Cơ quan Giám sát bảo hiểm và dịch vụ khẩn cấp, các chuyên gia đã khảo sát phí bảo hiểm với 11 khu ngoại ô.

Họ phát hiện ra rằng sự chênh lệch về mức phí bảo hiểm với các căn nhà tương tự trung bình là $ 1,100 giữa các công ty bảo hiểm đối với gói bảo hiểm nhà và các đồ đạc căn bản trong nhà.

Đơn cử là ở vùng Medlow Bath, bản báo giá dịch vụ bảo hiểm cao nhất là 2,794 đô la do công ty GIO đưa ra, cao gấp hai lần rưỡi so với báo giá thấp nhất của Coles là 1,106 đô la.

>>> Vụ thuê người chặt chân, tay: 50 triệu “đổi” 3,5 tỷ đồng bảo hiểm

Tại East Gosford và Bradbury, gần Campbelltown, giá cao nhất gấp 2,4 lần so với mức thấp nhất, sự chênh lệch lần lượt là 1,461 đô la và 1,700 đô la.

Theo chuyên gia giám sát lĩnh vực bảo hiểm, Giáo sư Allan Fels, các vùng ngoại ô có những đặc điểm khác nhau, sự khác biệt về giá giữa các địa điểm.

Kết quả hình ảnh cho home insurance

Thế nhưng, theo ông Fels vấn đề là ở chỗ sự khác biệt quá lớn trong giá cả cho cùng một sản phẩm.

Nó cho thấy cạnh tranh không có hiệu quả đầy đủ trong ngành công nghiệp này.

Giáo sư Fels nói các hãng bảo hiểm đang phớt lờ những lời kêu gọi, phải liệt kê các khoản chi phí cho gói bảo hiểm của năm trước, cùng lúc với việc đưa ra thông báo gia hạn bảo hiểm mới.

Đây là một biện pháp được giới thiệu cho các công ty bảo hiểm của Anh từ tháng Tư này.

Thế nhưng, các công ty bảo hiểm họ đã chống lại các trang mạng cho phép so sánh phí bảo hiểm nhà cửa.

Giới bảo hiểm nói gì?

Giám đốc điều hành của Hội đồng Bảo hiểm Úc, ông Rob Whelan lập luận rằng những số liệu mà các chuyên gia giám sát bảo hiểm đưa ra là đánh lạc hướng người tiêu dùng, gây hiểu nhầm.

"Chính sách của mỗi hãng bảo hiểm là khác nhau".

"Các hãng có những điều khoản loại trừ và điều khoản bao gồm khác nhau, với những giới hạn bảo hiểm khác nhau," ông Whelan nói.

Về chuyện hợp đồng mới thì ông Whelan cho biết các hãng bảo hiểm đang tìm xem có thể thực hiện được việc đưa ra mức phí bảo hiểm năm ngoái ngay trong các hợp đồng gia hạn bảo hiểm cho khách hàng, và cho biết là hội đồng đã thử nghiệm việc này.

Kết quả hình ảnh cho home insurance

Với hành động công khai so sánh giá bảo hiểm của các hãng khách nhau thì ông nói các trang web so sánh không phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Hội đồng sẽ tiến hành đánh giá toàn bộ các lựa chọn trong sản phẩm bảo hiểm để nâng cao sự hiểu biết của khách hàng về sự chênh lệch.

>>> Xem thêm: Úc: Phí bảo hiểm y tế sẽ tăng đến 40% từ tháng 4/2017

Thế nhưng, những giải thích đó có vẻ chưa đủ thuyết phục khi mà bà Susan Quinn, chuyên gia chính sách cao cấp của Trung tâm Luật hành động vì lợi ích Người tiêu dùng, cho biết một trang web so sánh giá cả gói bảo hiểm nhà sẽ là một bước đi đầu tiên và cải thiện tính minh bạch để người tiêu dùng được biết rõ ràng như hiện nay.

"Điều thực sự cần thiết là ngành này phải chấp nhận thực tế và có trách nhiệm khi mà người tiêu dùng so sánh giá cả các gói bảo hiểm," bà Quinn nói.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.