Úc - Sydney và Hobart: "Gia đình thu nhập dưới $60,000 khó thuê nhà"

Yến Khanh
17/05/2017 12:50
0

Giá nhà tăng cao ở Úc đã buộc những người đi thuê nhà, đặc biệt là những hộ gia đình có thu nhập thấp, phải chuyển ra sống tại các vùng ngoại ô xa hơn.

Newsvietuc - Người thuê nhà phải dời ra những vùng xa hơn

Theo số liệu của bản Phúc trình về Khả năng Thuê nhà - Rental Affordability Index (RAI) vừa được công bố mỗi 6 tháng đã cho thấy dù giá thuê nhà vẫn khá ổn định ở nhiều vùng, nhưng người về hưu hoặc các gia đình công nhân lao động sẽ bị đẩy ra khỏi các vùng trung tâm.

Nếu như người mua nhà lần đầu là tâm điểm trong những thay đổi chính sách, thì phúc trình cho thấy vấn đề của những người đi thuê nhà đã bị bỏ quên.

Bản dự thảo ngân sách năm nay đã không có khoản tăng ngân sách nào dành cho các dịch vụ cho người vô gia cư và nhà xã hội, và trợ cấp thuê nhà dành cho những người thu nhập thấp trong thị trường nhà thuê tư nhân cũng không được nhắc đến trong ngân sách.

Theo bản phúc trình, một gia đình có thu nhập $70,000 sẽ phải chật vật để trả tiền thuê một ngôi nhà hai phòng ngủ cách trung tâm Sydney 40km.

Adrian Pisarski, thuộc National Shelter, một trong ba tổ chức hoàn thành bản phúc trình, cho biết:

“Giờ đây những hộ gia đình có thu nhập dưới mức $60,000/năm sẽ rất khó thuê nhà ở bất kỳ nơi đâu.

>>> Xem thêm: Giá thuê nhà chọc trời ở Úc tăng nhanh nhất thế giới

Kết quả hình ảnh cho thuê nhà

“Người đi thuê nhà chỉ còn hai lựa chọn, một là phải dạt ra vùng ngoại ô xa hơn, hoặc chọn cách ở lại nơi họ thích nhưng phải trả giá thuê cao hơn khả năng tài chính của họ.”

Tỷ lệ dành cho tiền nhà nên chỉ chiếm tối đa 30% thu nhập hộ gia đình, nếu vượt quá tỷ lệ này thì khoản tiền dành cho các chi phí khác như thức ăn, điện, nước, đi lại sẽ bị ảnh hưởng.

Bản phụ lục cũng cho thấy việc di dời ra vùng ngoại ô cũng không phải là một giải pháp khả thi nữa khi mà giá nhà ở mọi thành phố đều tăng, dẫn đến phần tiền dành cho việc thuê nhà đã tăng thêm 19% - 28% tổng thu nhập hộ gia đình.

Có những gia đình dùng đến 70% thu nhập để trả tiền thuê nhà

Adrian Pisarski cho biết nhiều hộ gia đình đã phải dùng đến 70% thu nhập để trả tiền thuê nhà.

Tại Úc, Sydney và Hobart là hai thành phố có giá thuê đắt đỏ nhất.

>>> Xem thêm: 5 điều cần biết khi thuê nhà tại Úc

Sydney's least affordable suburbs

Những vùng có giá thuê nhà cao nhất Sydney

Theo bản phúc trình, một gia đình có thu nhập $70,000 sẽ phải chật vật để trả tiền thuê một ngôi nhà hai phòng ngủ cách trung tâm Sydney 40km.

Trái lại, Perth và Melbourne là hai nơi mà thị trường nhà thuê vẫn ổn định.

Dù cho giá nhà ở Melbourne cao không kém gì Sydney, nhưng giá thuê nhà không quá đắt đỏ và vẫn trong khả năng tài chính của người dân.

Còn ở Perth, giá nhà đã giảm nhiều và dễ mua hơn trong những năm gần đây, dẫn đến giá thuê nhà cũng giảm.

“Kể từ khi kết thúc giai đoạn bùng nổ ngành khai khoáng ở Perth, người dân cũng rời đi, và người đến thì không nhiều như trước, nên áp lực về giá nhà cũng như giá thuê nhà đã giảm nhiều hơn xưa.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.