Úc - Sức khỏe là vàng: Hiểm họa khó lường từ hay fever và thunderstorm asthma

Yến Khanh
25/08/2017 13:20
0

Một số người Việt, đặc biệt là người trẻ, sau khi di dân qua Úc được một vài năm thì sẽ bị mắc bệnh hay fever, tức dị ứng phấn hoa. Căn bệnh này khiến họ vô cùng khó chịu trong nhiều tuần mà không biết làm sao chữa khỏi.

Newsvietuc - Bệnh thunderstorm asthma là một loại bệnh hen suyễn, nhưng đặc biệt ở Úc, sau khi giông bão nổi lên thì có nhiều người bị asthma hơn.

Y văn ghi nhận các sự kiện tương tự ở Melbourne vào năm 1987 và 2010. Đợt thunderstorm asthma năm 2016 được nhiều người chú ý vì có 4 ca tử vong (tính đến 24/11/2016).

Storms have triggered "thunderstorm asthma" among asthma sufferers. (AAP)

Ở Việt Nam thì asthma thường do yếu tố nhiễm trùng, còn ở Úc và các nước phát triển thường là do dị ứng. Úc nổi tiếng về dị ứng phấn hoa, và Melbourne là một ổ trung tâm.

Giả thuyết được đưa ra là khi thời tiết nóng lên thì bụi cỏ và phấn hoa nổi lên nhiều, sau đó đến ngày giông bão thì gió cuốn lên, gặp hơi ẩm và dao động không khí khiến bụi cỏ vỡ ra và tản mát ở khắp khu vực Melbourne.

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo cơn bão hen suyễn kỳ lạ tiếp tục càn quét toàn nước Úc

Chính vì vậy mà có nhiều người chưa bao giờ bị asthma thì cũng bị ảnh hưởng, và những người có tiền sử hen suyễn thì lại bị nặng hơn.

Kết quả hình ảnh cho thunderstorm asthma

Nhiều bệnh viện ở Melbourne bị quá tải. Nhiều người bị mất ngủ cả đêm, cảm thấy nặng ngực và ho.

Nếu người nhà quý vị bị nhiễm thunderstorm asthma, thì điều trị như một dạng hen suyễn thông thường, sử dụng thuốc điều trị cắt cơn hen suyễn như salbutamol và terbutaline.

Salbutamol (tên biệt dược là Ventolin) ở Úc được bán tự do theo dạng over-the-counter, và nên mua trữ sẵn ở nhà, phòng khi thunderstorm asthma xảy ra mà xe cứu thương không đến kịp.

Kết quả hình ảnh cho thunderstorm asthma

Tác dụng phụ của Ventolin là gây run tay, tim đập nhanh, chóng mặt và nhức đầu nhẹ, ít gây nguy hiểm, trong khi nếu bị asthma mà không có Ventolin thì sẽ dẫn đến co thắt phế quản hay thậm chí tử vong.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận