Úc: Sự khác nhau giữa CV và Resume

Yến Khanh
08/07/2018 14:16
0

Nhiều người nghĩ rằng CV và resume là giống nhau: hồ sơ lý lịch xin việc. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra rằng, ở các quốc gia khác nhau, 2 cụm từ này miêu tả hai loại hồ sơ riêng biệt. Vậy CV và resume khác nhau ở điểm nào? Làm sao để bạn biết lúc nào nên dùng CV và lúc nào nên dùng resume? Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

CV và Resume có duy nhất một điểm chung…

Newsvietuc - Về mặt cơ bản, cả hai đều là bản sơ yếu lý lịch tổng hợp thông tin cá nhân, thành tích đạt được, kinh nghiệm làm việc và các thông tin khác để nhà tuyển dụng hoặc ban cấp học bổng có thể đánh giá sơ lược năng lực của ứng viên trước khi quyết định mời họ tham dự buổi phỏng vấn.

Kết quả hình ảnh cho cv and resume

…nhưng có đến năm điểm khác biệt

1. Đầu tiên là cái tên

CV, hay còn gọi là Curriculum Vitae, tổng hợp toàn bộ thành tích, kinh nghiệm làm việc trong quá khứ theo thứ tự thời gian. Từ này xuất phát từ tiếng La-tin, dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là “course of life”

Mặt khác, resume hay resumé là một hồ sơ ngắn gọn, được viết với mục đích gây ấn tượng với người tuyển dụng. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong tiếng Anh lại có nghĩa là “summary”

2. Độ dài

Đối với CV, dựa theo cách dịch cụm từ này ra tiếng Anh thì chúng ta có thể hiểu đây là một tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Vì lý do này nên độ dài của CV… không xác định. Nếu bạn học lên càng cao, càng trải qua nhiều công việc và càng có nhiều thành tựu thì CV của bạn sẽ càng dài. CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thông thường có thể dài từ 2 đến 3 trang nhưng CV của một nhà nghiên cứu lâu năm có thể dài lên đến 10 trang hoặc hơn.

Khác với CV, Resume là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn và kĩ năng của bạn. Chính vì vậy, resume thường rất ngắn và súc tích, độ dài không quá 1 trang. Với resume bạn không cần phải nêu ra tất cả kinh nghiệm làm việc của mình trong quá khứ, chỉ cần những điểm bạn nghĩ có liên quan đến công việc mà bạn muốn làm. Dĩ nhiên, đi đôi với việc resume cần phải cụ thể và chọn lọc là việc bạn phải tốn thời gian thay đổi resume cho từng vị trí công việc khác nhau.

3. Mục đích

CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Ban tuyển sinh của các loại hình này thường đánh giá ứng viên dựa trên một quá trình dài nên họ mới yêu cầu bản hồ sơ lý lịch chi tiết như CV chứ không phải ngắn gọn như Resume. Thông thường qua thời gian, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào.

Ngược lại, Resume lại thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Chính vì vậy nên bạn không thể liệt kê tất tần tật những thứ không liên quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển vào Resume. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

4. Cách trình bày

CV có thể được xem là “lịch sử cá nhân” của mỗi người nên cách trình bày cũng phải theo thứ tự thời gian. Trình tự trình bày của các mục thường không đổi như sau: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức nào, các hoạt động cộng đồng, thông tin liên lạc của người bảo đảm (references),… Bố cục của CV không cần thiết phải có sự sáng tạo.

Kết quả hình ảnh cho cv

Ngược lại, bố cục Resume có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta nên đặt mục kinh nghiệm làm việc lên đầu còn lịch sử học vấn ở cuối vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên hơn cả. Thậm chí bạn còn có thể tự thiết kế Resume của mình theo một bố cục hoàn toàn mới mà không cần phải trình bày đơn điệu trên Word. Đối với những người muốn tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì họ sẽ phải tự thiết kế cho mình một Resume riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

5. Khi nào dùng CV và khi nào dùng resume?

Resume được dùng thông thường ở Mỹ và Canada. CV được dùng chủ yếu ở Anh, New Zealand và Ireland.

Ở Úc, resume và CV thường được dùng thay thế lẫn nhau. Tuy nhiên, resume thường được ưa chuộng cho các vị trí tư nhân, trong khi CV được dùng khi nộp cho các công việc nhà nước.

Resume cho sinh viên Việt tại Úc

Kết quả hình ảnh cho resume design

Người Úc làm việc đặt hiệu quả công việc lên hàng đầu. Vì vậy, bạn không nên thiết kế một resume “độc”, “lạ” khi nộp vào những vị trí như nhân viên văn phòng hoặc nhà hàng vì sẽ làm chậm thời gian đọc resume của nhà tuyển dụng. Đây cũng là lý do để nhà tuyển dụng loại bạn khỏi danh sách tiềm năng vì họ phải mất thời gian tìm thông tin trong resume.

Bạn nên sử dụng resume theo “kiểu Úc” để giúp nhà tuyển dụng dễ dàng tìm kiếm thông tin của bạn.

>>> Xem thêm: Úc: 10 mục này sẽ khiến CV của bạn toả sáng trong mắt nhà tuyển dụng

Nguồn: hoiduhoc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.