Úc siết chặt điều kiện nhập cảng hải sản Việt Nam

News Việt Úc
30/09/2016 17:38
0
NVU - Theo Cục quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy hải Việt Nam (NAFIQAD), các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Úc để tiếp tục được xuất cảng vào thị trường này.

>> Xem thêm: Cảnh báo: Mật ong thương hiệu Capilano của Úc có chứa chất độc nhập khẩu từ Trung Quốc

Tra fish being processed for export at Phát Tiến Seafood Company in southern Đồng Tháp Province

Úc siết chặt điều kiện nhập cảng hải sản Việt Nam

Theo Cục quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy hải Việt Nam (NAFIQAD), các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của Úc để tiếp tục được xuất cảng vào thị trường này. Cơ quan này cho biết Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ) đã gửi một thông báo đến Cục quản lý Chất lượng Nông lâm và Thủy hải Việt Nam về việc kiểm tra các sản phẩm thủy sản nhập cảng vào Úc. Giám đốc của NAFIQAD Nguyễn Như Tiệp khẳng định chính phủ Úc đang siết chặt luật nhập cảng hải sản với thị trường quốc tế. “Vì vậy, các doanh nghiệp địa phương phải tuân thủ mọi quy định nếu họ muốn tiếp tục xuất cảng thực phẩm sang Úc. Cơ quan của chúng tôi đã cập nhật những quy định này cho các doanh nghiệp địa phương.” FSANZ đã phân loại thực phẩm nhập cảng vào Úc, bao gồm các nhóm sản phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, các sản phẩm cần được giám sát và công bố các quy định để kiểm tra từng nhóm. Các nhóm thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn (high risk food) cao bao gồm động vật giáp xác đã luộc chín như tôm, cá thu, cá ngừ, cá qua chế biến, cá ăn liền và các loại hải sản trộn. Kết quả hình ảnh cho hải sản việt nam Danh sách thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao này do Bộ di trú Úc quy định. Theo trang mạng của Bộ Nông Nghiệp Úc, những thực phẩm nằm trong danh sách của nguy cơ nhiễm khuẩn cao sẽ ngay lập tức được kiểm tra và thử nghiệm 100% toàn bộ các kiện hàng nhập cảng. Khi năm kiện hàng liên tiếp đã đủ tiêu chuẩn vượt qua quá trình kiểm định, tỷ lệ kiểm tra có thể được giảm xuống 25%; sau khi kiểm tra thêm 20 kiện hang tiếp theo, tỷ lệ kiểm tra tiếp tục được giảm xuống 5%. Ngoài nhóm thực phẩm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao, thực phẩm chịu sự giám sát (Food under surveillance) bao gồm cá tươi, hải sản đông lạnh, sấy khô và các loại mắm làm từ hải sản, cá mòi, cá hồi và nước mắm. Tất cả các loại thực phẩm được xem là có nguy cơ nhiễm khuẩn thấp và không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sự an toàn của con người được phân loại là “surveillance food” hay còn gọi là “thực phẩm chịu sự giám sát”. Các loại thực phẩm này sẽ bị kiểm tra 5% tổng số mặt hàng nhập cảng để đánh giá xem có tuân thủ các tiêu chuẩn thực phẩm của Úc hay không.

Lượng hải sản Việt Nam nhập cảng Úc giảm mạnh

Kết quả hình ảnh cho hải sản việt nam Các loại hải sản đều phải vượt qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt “test and release” trước khi phân phối để bán cho người tiêu thụ Úc Bất kỳ lô hàng thực phẩm nào có nguy cơ nhiễm khuẩn cao và thuộc nhóm thực phẩm chịu sự giám sát không vượt qua quá trình kiểm tra sẽ phải kiểm tra lại toàn bộ 100% các mặt hàng cho đến khi nhà sản xuất tuân thủ. Số lượng sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất cảng sang Úc tăng mạnh từ 15 triệu đô Mỹ trong năm 2011 lên tới 225 triệu đô la Mỹ vào năm 2014. Tuy nhiên vào năm 2015, con số này giảm xuống chỉ còn 117 triệu đô Mỹ. Mới đây, cơ quan quản lý nhập khẩu nông sản Úc vừa cấp phép cho các doanh nghiệp nhập cảng xoài Việt Nam vào nước này. Theo thỏa thuận, sẽ có khoảng 18 tấn xoài của hợp tác xã xuất sang Úc để bán tại các siêu thị, chợ đầu mối trong tháng 9. Những trái xoài tươi đầu tiên của Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường Úc với giá hơn 15 đô mỗi kg. Chúng được quảng cáo là “Vua của xoài xanh – lần đầu tiên có mặt ở Perth”. Bên cạnh sản phẩm xoài, thanh long Việt cũng sẽ được xuất khẩu sang Úc sau khi các cơ quan quản lý hoàn tất đánh giá rủi ro đối với loại trái cây này. Quá trình đánh giá rủi ro được kỳ vọng sẽ kết thúc vào năm nay và chuyến hàng thanh long đầu tiên dự kiến sẽ đến các cảng của Úc vào năm 2017. Theo vietmagazine Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận