Úc siết chặt cho vay mua nhà theo hình thức Interest Only Mortgage Loan

Yến Khanh
03/04/2017 15:32
0

APRA (Cơ quan Quản lý Tín dụng Úc) đang tìm cách làm dịu đi thị trường bất động sản quá nóng tại Úc bằng cách cảnh báo và chế tài các hoạt động cho vay theo gói Interest Only Mortgage Loan (Cho vay chỉ thu trước lãi suất thay vì cả gốc và lãi).

Newsvietuc - Theo ABC, APRA vừa tuyên bố rằng đã gửi thông báo đến tất cả các định chế tài chính có chức năng cho vay tại Úc.

Theo đó, kể từ nay hoạt động cho vay mua bất động sản, nhà cửa cho phép khách chỉ trả lãi suất thay vì cả gốc lẫn lãi sẽ bị hạn chế.

Tối đa sẽ chỉ có 30% các khoản vay mua nhà mới được áp dụng loại hình cho vay này.

Thực trạng Interest Only Mortgage Loan tại Úc

APRA cho đài ABC biết, các khoản cho vay mua nhà cho phép khách chỉ trả trước phần lãi suất, hiện nay khá phổ biến và tỷ lệ là "khá cao" nếu so với tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện nay, các khoản cho vay chỉ có lãi suất chiếm đến gần 40% các khoản cho vay thế chấp nhà ở của các ngân hàng Úc.

>>> Xem thêm: Cơn sốt địa ốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại Úc

APRA cho hay các biện pháp giám sát mới liên quan đến việc điều chỉnh mức khá cao hiện nay đang được thực hiện, để bảo đảm rằng các định chế cho vay nhận thức được nguy cơ ngày một cao hơn trong môi trường cho vay bất động sản.

Chủ tịch hội đồng quản trị của APRA, Wayne Byres cho rằng thị trường tín dụng đang rủi ro cao.

"APRA nhận định rằng lãi suất cao hơn đang áp dụng cho các khoản vay chỉ bắt buộc trả trước lãi suất này, cho thấy môi trường tín dụng nhà cửa hiện tại đang ở mức độ rủi ro cao hơn.”

"Vì vậy, chúng tôi sẽ theo dõi tỷ lệ các khoản cho vay theo gói chỉ buộc trả trước lãi suất trong tổng giá trị các khoản tín dụng bất động sản mới tại Úc.”

“Đồng thời, chúng tôi sẽ xem xét đến việc có cần thiết phải áp đặt các yêu cầu bổ sung với loại hình cho vay này không, và khi nào thì mới cho phép thực hiện loại hình này vượt qua 30% các khoản vay bất động sản mới,” ông Byres nói.

Chính phủ Úc ủng hộ quan điểm của APRA

Kết quả hình ảnh cho mua nhà

ABC News đưa tin vào hôm qua rằng Tổng trưởng Ngân khố Úc Scott Morrison tỏ ra hoan nghênh quyết định của APRA.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng áp lực đối với các biện pháp trước đây từng áp dụng để chống lại rủi ro trong hoạt động cho vay mua nhà  tại Úc. Ông Morrison khẳng định sự đồng thuận này.

"Tôi đã nhận định tỷ lệ lãi suất cho vay mua nhà ở tương đối cao và tôi hoan nghênh việc APRA thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay trong khu vực này.”

"Những biện pháp mới nhất này theo sát các hoạt động đã từng được áp dụng để tăng cường các tiêu chuẩn cho vay thế chấp và có tác động làm giảm việc tăng trưởng quá nóng các khoản tín dụng bất động sản dành cho các nhà đầu tư," ông Morrison nói.

Tín dụng bất động sản tăng trưởng quá nóng

Xét về số liệu thì mới thấy rõ ràng sự tăng trưởng quá nhanh của hoạt động đầu tư địa ốc tại Úc.

Cụ thể, việc cho vay đầu tư bất động sản (không phải mua nhà lần đầu hay mua nhà để ở) có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm.

Tính đến tháng Giêng năm nay, tỷ lệ này nhảy vọt lên 27,6%, tức là tăng gần gấp ba lần mức giới hạn tốc độ là 10% mà APRA đã áp dụng cho các ngân hàng vào tháng 12 năm 2014.

Ông Byres cho hay APRA tin rằng mức chuẩn 10% cho việc tăng trưởng hoạt động cho vay đầu tư bất động sản, tiếp tục tạo ra một sự ràng buộc thích hợp – tức là nó có tác dụng cân bằng giữa việc điều chỉnh cho vay với các nhà đầu tư mới và việc tăng mức cung nhà cửa từ hoạt động xây dựng mới trong năm tới.

>>> Xem thêm: Giá nhà tại Úc tăng mạnh nhất trong 7 năm

Kết quả hình ảnh cho mua nhà

APRA cũng sẽ đặt ra các giới hạn áp dụng nội trong hoạt động cho vay chỉ buộc trả trước lãi suất, tức là APRA xem xét cụ thể việc giới hạn xem có nên cho vay ở mức độ trên 80 phần trăm giá trị căn nhà với các khoản vay loại này hay không.

APRA “giám sát” tỷ lệ cho vay thế chấp có rủi ro

Những khoản cho vay này bao gồm tỷ lệ cho vay tính trên mức thu nhập của người vay tiền, việc cho vay trong thời gian quá dài và cho vay không bắt trả gốc trong thời gian lâu hơn 5 năm.

Tất cả các hoạt động của APRA tăng cường giám sát hoạt động cho vay là nhằm đáp ứng với một môi trường bất động sản mà giá nhà đất ngày càng cao.

Trong khi đó các khoản nợ của hộ gia đình cũng tăng cao, trong khi mức tăng tiền lương thì không tương xứng và lãi suất ở mức thấp trong lịch sử.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận