Úc sẽ xử phạt nghiêm khắc những kẻ giả mạo bác sĩ, chuyên gia y tế

Yến Khanh
03/07/2019 08:40
0

Người giả mạo bác sĩ và chuyên gia ngành y, dối trá về trình độ y khoa tại Úc sẽ phải đối mặt một loạt hình phạt nghiêm khắc tăng nặng hơn nhiều so với trước đây, kể cả đi tù.

Báo Việt Úc - Theo Brisbanetimes, luật sửa đổi quy định người bị bắt vì giả mạo chuyên gia y tế có thể bị án tù 3 năm cho mỗi lần vi phạm.

Ngoài ra, những kẻ lừa đảo cá nhân cũng sẽ phải chịu tiền phạt tăng từ 30.000 USD lên 60.000 USD mỗi lần vi phạm, trong khi tiền phạt đối với các thực thể công ty lừa bệnh nhân sẽ bị tăng gấp đôi từ 60.000 USD lên 120.000 USD.

Trước đó, thẩm phán tiểu bang NSW Jennifer Atkinson nhận thấy hành vi của Shyam Acharya – người Ấn Độ, mạo danh bác sĩ tại các bệnh viện ở bang NSW trong hơn một thập niên – thuộc “loại tồi tệ nhất” và áp dụng hình phạt tối đa – 30.000 USD.

Giả bác sĩ, mạo danh chuyên gia y tế vi phạm lòng tin của bệnh nhân, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đáng lãnh phạt nặng
 /// Shutterstock

Giả bác sĩ, mạo danh chuyên gia y tế vi phạm lòng tin của bệnh nhân, đe dọa sức khỏe cộng đồng, đáng lãnh phạt nặng

Acharya đã đánh cắp bằng cấp y tế và giấy tờ nhận dạng của bác sĩ có trình độ là tiến sĩ Sarang Chitale, người sống cùng với anh ta ở Ấn Độ từ năm 1999 đến 2000, để có được quốc tịch Úc và đăng ký y tế. Bản án đối với Acharya đã thúc đẩy các lời kêu gọi rộng rãi về hình phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả án tù, đối với những người bị kết tội giả mạo thông tin sức khỏe, theo Brisbanetimes.

Một số tên tuổi “có số má” góp phần vào quyết định đổi luật của chính phủ Úc là vụ nha sĩ hành nghề không giấy phép Muhammet Velipasaoglu, bị bắt sau khi điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ở Melbourne năm 2015.

Một bác sĩ tâm thần giả, bác sĩ y khoa không có thật và bác sĩ y khoa lừa đảo phải ra tòa án Queensland năm ngoái. Nicholas Crawford bị phạt hơn 40.000 USD vì đã giả mạo là một y tá. Các vụ truy tố khác bao gồm những người giả vờ là nhà vật lý trị liệu, nhà tâm lý học và dược sĩ.

Năm ngoái, một người đàn ông giả mạo bác sĩ sản khoa lừa đảo hàng loạt bệnh nhân tại Úc.

Raffaele Di Paolo không phải là bác sĩ chuyên về sản khoa hay thậm chí là bác sĩ, nhưng ông này vẫn đưa ra phương pháp “sinh đẻ” cho hàng chục bệnh nhân ở Melbourne và lừa họ gần 400.000 đô.

Người đàn ông 61 tuổi này đã mở các phòng khám tại Brighton và Melbourne, để lừa lấy tiền từ những bệnh nhân cả tin. Ông ta đã nhận tội tại Tòa án Quận về hành vi lừa đảo, sàm sỡ bệnh nhân và các cáo buộc tấn công khác, cũng như sử dụng bất hợp pháp các thuật ngữ “bác sĩ phụ khoa”, “bác sĩ sản khoa” và “bác sĩ y khoa”

Từ năm 2014, đã có hơn 1.300 người bị tố cáo lên AHPRA, dẫn đến 50 vụ truy tố tội giả mạo tương tự.

Martin Fletcher, giám đốc điều hành của Cơ quan quản lý hành nghề y tế Úc, nói trên Brisbanetimes: “Đó là một sự vi phạm rất lớn đối với lòng tin của bệnh nhân, nó đe dọa dữ dội đến an toàn cộng đồng và họ xứng đáng với hình phạt như vậy”.

Thư ký liên bang của Liên đoàn Điều dưỡng và Hộ sinh Úc Annie Butler cho biết những thay đổi này rất quan trọng để bảo vệ các y tá đã đăng ký và sự an toàn của bệnh nhân.

“Công chúng đặt niềm tin rất lớn vào các y tá và công việc họ làm. Bất cứ ai giả y tá phản bội lòng tin này và phải đối mặt với hậu quả”, thư ký liên bang cho biết.

Nguồn: thanhnien

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!