Úc sẽ tăng lương tối thiểu lên $18.29/giờ

Yến Khanh
09/06/2017 17:06
0

Uỷ ban Fair Work đã chấp thuận đề nghị tăng lương tối thiểu cho người lao động Úc lên $18.20/giờ, tức nhiều hơn $0.59 so với mức lương hiện tại.

Newsvietuc - Theo tính toán, những người lao động được trả đúng mức lương tối thiểu này sẽ nhận được thêm $22/tuần – ít hơn so với đề nghị ban đầu của các nghiệp đoàn là $45/tuần.

Chủ tịch Uỷ ban Fair Work (FWC), ông Iain Ross, cho rằng việc kinh tế Úc đang dần dần khởi sắc tạo điều kiện cho FWC “cải thiện mức sống cho những người được trả lương thấp”.

Neither unions nor employer groups are happy with the industrial umpire's decision on minimum wage. (AAP)

Ông Ross cho rằng mức tăng lương $22/tuần là vừa phải và sẽ không ảnh hưởng đến việc thuê mướn nhân công mới của các doanh nghiệp.

“Mức độ tăng lương mà chúng tôi lựa chọn sẽ không dẫn đến áp lực lạm phát và sẽ không có tác động tiêu cực đáng kể nào lên việc thuê mướn nhân công,” ông nói.

Mặc dù thừa nhận rằng việc tăng lương sẽ không giúp tất cả các nhân công thoát được cảnh nghèo khó – đặc biệt là với các cha mẹ đơn thân, ông Ross cho rằng mức lương mới sẽ giúp “cải thiện nguồn thu nhập cho những nhân viên phụ thuộc vào lương tối thiểu”.

Thế nhưng, quyết định này đã làm phật ý cả nghiệp đoàn lẫn các chủ doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Tổng công đoàn Úc muốn tăng tiền lương tối thiểu thêm $45 mỗi tuần

Thư ký Hội đồng các nghiệp đoàn Úc châu (ACTU), bà Sally McManus, nói rằng đây là bằng chứng cho thấy hệ thống tính lương hiện nay đã “bị hỏng”.

Bà McManus chỉ ra rằng trong lúc các công ty tiếp tục thu về khoản lợi nhuận khổng lồ, mức tăng trưởng tiền lương vẫn nằm dưới 1%.

“Quyết định hôm nay của Uỷ ban Fair Work khiến cho người lao động nghèo vẫn hoàn nghèo,” bà nói. “Cách duy nhất để người lao động được tăng lương và giữ được việc làm là bằng cách tham gia nghiệp đoàn và kêu gọi thay đổi luật lệ.”

Kết quả hình ảnh cho lương úc

Thế nhưng các tổ chức đại diện cho các chủ doanh nghiệp một mực cho rằng việc tăng lương tối thiểu sẽ “huỷ hoại” các doanh nghiệp đang chật vật trong thị trường bán lẻ.

Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ Úc châu (ARA), ông Russell Zimmerman, nói rằng quyết định này sẽ làm kiềm hãm tăng trưởng và ngăn chặn các doanh nghiệp thuê nhiều nhân công hơn.

>>> Xem thêm: Úc: Nhiều nhân viên làm farm ở bang Victoria bị lạm dụng và chiếm đoạt tiền lương

“Với sự suy yếu vốn có của nền kinh tế hiện nay, cùng với việc tăng thuế đánh vào người tiêu thụ, quyết định tăng lương gây bất mãn này sẽ cản trở việc thuê mướn thêm nhân công trong ngành bán lẻ,” ông Zimmerman cho biết.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.