Úc: Sẽ dùng máy quét cơ thể hành khách đi máy bay

Yến Khanh
17/05/2018 07:49
0

Ngày 15.5, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói chính phủ không còn cách nào khác, ngoài việc áp dụng các biện pháp mới này, do “thế giới đang đối mặt với khoảng thời gian nguy hiểm hiện nay”, và cần phải bảo đảm an toàn cho nhân dân Úc.

Newsvietuc - Tuần qua, chính phủ đã chi 300 triệu đô-la Úc (AUD) để nâng cấp an ninh ở các sân bay Úc, gồm máy quét cơ thể thay máy dò kim loại và bổ sung cảnh sát cho các sân bay.

Thủ tướng Turnbull kiểm tra máy quét cơ thể hành khách tại một sân bay Úc – Ảnh: AAP

Theo những thay đổi biện pháp an ninh sân bay, cảnh sát liên bang Úc sẽ không cần lý do khi yêu cầu bất kỳ hành khách nào trình thẻ chứng minh nhân thân và thẻ lên máy bay. Cảnh sát cũng có quyền yêu cầu người có hành vi đáng ngờ rời khỏi sân bay.

Thủ tướng Turnbull nói cảnh sát Úc “đã được huấn luyện quan sát những hành vi, sẽ chú ý kỹ người trông có vẻ nôn nóng hoặc tạo ra một môi trường đáng ngờ”.

Ông thừa nhận “đấy là một bước lớn nhưng cần phải làm, để bảo vệ tính mạng mọi người. Đã có một trường hợp suýt làm nổ tung một chiếc Airbus A380 với 400 hành khách”.

Ông Turnbull còn nói ông sẽ bất ngờ, nếu người dân rời khỏi nhà mà không đem thẻ chứng minh nhân thân: “Mọi người không bị buộc và cũng không có luật quy định phải đem theo thẻ, nhưng thật khó nghĩ ra chuyện ai đó không có thẻ chứng minh nhân thân.

Vị Thủ tướng cũng đề cập những vụ đánh bom tự sát ở Surabaya (thành phố lớn thứ hai của Indonesia) do 3 gia đình đem trẻ con đeo bom vào cuộc tấn công đồn cảnh sát và 3 nhà thờ.

Ông Turnbull nói Úc đã bị đặt vào tình trạng nguy hiểm cao độ, có thể phải hứng chịu một cuộc tấn công khủng bố: “Chúng tôi nghĩ ở Indonesia có 500 tay súng từng chiến đấu cho bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đã trở về ước họ. Dĩ nhiên người lợi dụng gia đình, giết chết gia đình họ trong những vụ tấn công này không từ Syria trở về, nhưng dù sao chăng nữa, đấy vẫn là một thử thách thật sự”.

Ông Turnbull nhấn mạnh có khoảng 40 gia đình từ vùng chiến sự IS trở về Úc và chính phủ đang theo dõi sát tình hình hình: “Có nhiều người Úc đi chiến đấu cho bọn IS sẽ không bao giờ trở về vì đã bị giết, một số họ sẽ không trở về vì họ không muốn bị đưa thẳng vào nhà tù”.

Thủ tướng Turnbull cũng khẳng định chính phủ của ông sẽ không chịu bị ép phải thay đổi chính sách di trú thuờng xuyên của Úc: “Hoạt động di trú được điều hành theo quyền lợi quốc gia Úc. Chính phủ thường xuyên xem xét, nhằm bảo đảm nhận được số di dân có chất lượng cao nhất. Đây là cuộc chiến săn tìm tài năng. Điều chúng tôi muốn không phải có thêm một người đến Úc. Tôi cam đoan riêng chính phủ của tôi, do nhân dân Úc bầu lên, sẽ quyết định ai có quyền đến Úc theo chương trình nhân đạo, đoàn tụ gia đình, người di cư có tay nghề hay là du học sinh”.

>>> Xem thêm: Úc phải khóa sữa bột trẻ em lại để ngăn chặn tình trạng thu gom bán sang Trung Quốc

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.