Úc sắp tìm ra thuốc cải lão hoàn đồng?

Yến Khanh
28/03/2017 18:01
0

Các nhà khoa học tin rằng họ đang tiến dần đến việc tìm ra loại thuốc để đảo ngược tiến trình lão hóa, có thể giúp những người thoát khỏi bệnh ung thư lúc nhỏ và thậm chí những phi hành gia trở về từ sao Hỏa.

Newsvietuc - Làm đảo ngược tiến trình lão hóa trong một thời gian dài đã là đề tài cũng những bộ phim, nhưng giờ đây các nhà khoa học đang biến điều đó thành hiện thực.

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học NSW đã xác định được tiến trình rất quan trọng ở mức độ phân tử cho phép các tế bào những nhiễm sắc thể DNA bị hư tổn.

Tiến sỹ Lindsay Wu giải thích thêm

“Mỗi khi chúng ta ở ngoài nắng, các nhiễm sắc thể DNA có nguy cơ bị tổn hại. Thông thường, khi chúng ta còn trẻ, thì điều này cũng không gây nguy hiểm gì, vì các tế bào của chúng ta có khả năng phục hồi các DNA bị tổn hại. Nhưng khi chúng ta già đi, thì khả năng phục hồi của tế bào sẽ suy giảm. Và nguyên nhân thì cho đến nay vẫn chưa được lý giải.”

Họ đã xác định được một phân tử gọi là N-A-D đóng vai trò chủ chốt kiểm soát việc phục hồi DNA.

“Chúng tôi đã tìm ra phân tử NAD, là nguồn vitamin dồi dào trong cơ thể duy trì khả năng phục hồi DNA ở dạng hoạt tính, do vậy nếu chúng ta tăng lượng vitamin này lên, thì có thể cải thiện khả năng phục hồi DNA.”

“Chúng tôi đã tìm ra phân tử NAD, là nguồn vitamin dồi dào trong cơ thể duy trì khả năng phục hồi DNA ở dạng hoạt tính, do vậy nếu chúng ta tăng lượng vitamin này lên, thì có thể cải thiện khả năng phục hồi DNA," Lindsay Wu.

Khi làm thí nghiệm trên chuột, việc điều trị theo cách này đã kéo dài tuổi thọ của chuột thêm 20%.

>>> Xem thêm: DNA của con người có chứa tin nhắn từ người ngoài hành tinh

“Có rất nhiều lợi ích chẳng hạn như tăng cường trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu, bạn có thể chạy xa hơn, thị lực được phục hồi và cải thiện cả trí nhớ nữa.”

Kết quả hình ảnh cho cải lão hoàn đồng

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học này đã được xuất bản trên tạp chí ‘Khoa học’, và theo Tiến sỹ Lindsay Wu, phương pháp này rất có tiềm năng đem lợi ích cho những người từng bị bệnh ung thư lúc nhỏ, đặc biệt là trẻ em, vì trong thời gian phải xạ trị để điều trị ung thư, tiến trình lão hóa thường diễn ra nhanh hơn.

“Khi khả năng phục hồi DNA được cải thiện, bạn có thể phá hủy DNA bằng bức xạ mà không gây ra tác dụng phụ thường gặp trong xạ trị.”

Tiến sỹ Wu cho rằng 96% những người sống sót sau ung thư hồi nhỏ bị bệnh mãn tính vào tuổi 45, bao gồm suy nhược thần kinh thể tim mạch, tiểu đường tuýp hai, bệnh Alzheimer và xuất hiện các khối u không liên quan đến ung thư ban đầu.

Loại thuốc này cũng đã gây chú ý cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), vốn đang phải đối đầu với thách thức nhằm duy trì sức khỏe cho phi hành gia trong nhiệm vụ kéo dài 4 năm đến sao Hỏa.

Ngay cả trong những nhiệm vụ ngắn, phi hành gia vẫn bị lão hóa nhanh chóng do bức xạ vũ trụ, cùng sự yếu đi của cơ bắp, mất trí nhớ và nhiều triệu chứng khác khi trở lại Trái Đất. Trong chuyến đi tới sao Hỏa, tình hình sẽ tệ hơn nhiều.

“Khi ở ngoài không gian bạn không được lớp khí quyển như ở trái đất bảo vệ, lớp khí quyển ở trái đất đã bảo vệ chúng ta khỏi tia bức xạ vũ trụ. Cho nên việc có một loại thuốc giúp các phi hành gia ngăn ngừa việc gây tổn hại đến các DNA là rất cần thiết," Lindsay Wu.

Bức xạ vũ trụ không chỉ là vấn đề với phi hành gia. Người bình thường dễ dàng bị phơi nhiễm khi đi máy bay, với một chuyến bay nửa vòng Trái Đất khiến con người hấp thụ lượng phóng xạ như một lần chụp X-quang.

Kết quả hình ảnh cho cải lão hoàn đồng

“Các cơ quan về không gian phải tìm kiếm các phương thức để giúp những phi hành gia, những người lên khám phá sao Hỏa. Hầu hết những tổ chức tham gia cuộc thi là những cơ quan xây dựng phi thuyền không gian, như Northrupp Grumming hay Boeing. Còn chúng tôi thì đến tham dự cuộc thi cùng với một nhóm các nhà sinh học.

“Khi ở ngoài không gian bạn không được lớp khí quyển như ở trái đất bảo vệ, lớp khí quyển ở trái đất đã bảo vệ chúng ta khỏi tia bức xạ vũ trụ. Khi các phi hành gia bay ra ngoài không gian, họ sẽ bị nhiễm bức xạ vũ trụ trong 2 năm từ hai phía. Khi quay về trái đất cơ thể họ đã bị nhiều tổn hại. Cho nên việc có một loại thuốc giúp các phi hành gia ngăn ngừa việc gây tổn hại đến các DNA là rất cần thiết.”

Loại thuốc này chưa được thử nghiệm trên cơ thể người.

Đợt thử nghiệm sẽ được triển khai vào cuối năm nay ở thành phố Boston của Hoa Kỳ.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận