Úc: Quan ngại về số tử vong do dịch cúm trong các viện dưỡng lão

Yến Khanh
08/09/2017 09:23
0

Một bệnh viện tại phía bắc Tasmania đã bị cô lập theo sau dịch cúm bùng phát., nhà cầm quyền y tế ban hành lời cảnh cáo là công chúng không đến viếng thăm Dịch vụ Y tế Quận Beaconfield, trừ trường hợp tối cần thiết, sau khi có 9 bệnh nhân và một số nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Newsvietuc - Trong khi đó, giới chức y tế liên bang đòi hỏi phải có câu trả lời sau khi một nhà dưỡng lãothứ hai báo cáo có một số trường hợp tử vong do dịch cúm tệ hại nhất ở nước Úc.

Đã có 6 vị cao tuổi qua đời tại cơ sở dưỡng lão Strathdevon ở Tasmania, theo sau 7 trường hợp tử vong khác ở Victoria.

Kết quả hình ảnh cho dịch cúm ở úc

Chính phủ Malcolm Turnbull muốn biết cần có những biện pháp nào để ngăn chận các vụ tử vong như vậy không còn diễn ra.

Một bệnh viện tại phía bắc Tasmania đã bị cô lập theo sau dịch cúm bùng phát. Nhà cầm quyền y tế ban hành lời cảnh cáo là, công chúng không đến viếng thăm Dịch vụ Y tế Quận Beaconfield, trừ trường hợp tối cần thiết.

Giám đốc Khu vực Y tế phía bắc và tây bắc Tasmania là ông Eric Daniel cho biết, có 9 bệnh nhân và một số nhân viên y tế bị lây nhiễm.

Các biện pháp ngăn chận dịch bệnh đã được ban hành, bao gồm việc tăng cường nhân viên vệ sinh trong vùng nhiễm bệnh, bệnh nhân bị cô lập để tránh lây nhiễm và làm mọi việc để ngăn chận dịch bệnh.

Ông còn cho biết, dịch cúm và các bệnh về hô hấp thường xảy ra trong cộng đồng vào thời gian nầy trong năm, đặc biệt là những vị cao niên.

Được biết có đến 21 Viện Dưỡng lão tại Tasmania, bị ảnh hưởng của bệnh cúm, hiện vẫn còn 9 cơ sở vẫn bị cô lập và được giới chức y tế theo dõi.

Kết quả hình ảnh cho người già bị cúm

Mặc dù có đến 95 phần trăm các vị cao niên đã được chủng ngừa, Viện Dưỡng lãoStrathdevon hiện thương tiếc 6 vị cao tuổi nam cũng như nữ qua đời, mà trước đó đã được chẩn đoán với loại cúm A.

Ban quản lý Viện Dưỡng lão tại thị trấn Latrobe ở phía bắc Tasmania nói rằng, các nhân viên đã làm mọi chuyện để giảm bớt hậu quả của trận dịch, thế nhưng không thể ngăn tránh 31 trong số 37 người bị nhiễm cúm.

Thảm kịch mới nhất theo sau tin tức tiết lộ rằng, có 7 vị cao niên từ 70 đến 94 tuổi đã qua đời, theo sau cơn dịch xảy ra tại làng Dưỡng lão Saint John thuộc vùng Wangaratta, trong mùa dịch cúm tệ hại nhất tại Victoria.

Tổng trưởng phụ trách về Chăm sóc Cao niên Ken Wyatt cho biết, ông đã chỉ thị cho nhân viên trong bộ gặp gỡ đơn vị y tế tại Victoria và Viện Dưỡng lão Saint John, để xét xem liệu những cái chết như vậy có thể ngăn tránh được hay không.

Hình ảnh có liên quan

“Bất cứ việc mất mát tính mạng nào trong các nhà dưỡng lão đều khiến tôi quan tâm, đặc biệt khi do bệnh cúm”.

“Tôi khuyến khích mọi người nên đi chủng ngừa cúm,đặc biệt  nếu quí vị làm việc tại những nơi tiếp cận với những người dễ bị thương tổn, những người dễ bị ảnh hưởng trầm trọng đối với bệnh cúm”.

“Thế nhưng những người trong gia đình có người mắc bệnh cúm, cần phải mang mặt nạ hay không đến gần nếu người đó đang trong giai đoạn lây bệnh”, ông Ken Wyatt.

>>> Xem thêm: Sydney: Cảnh báo dịch cúm & viêm dạ dày bùng phát khiến gần 2,000 người phải nhập viện

_____________

“Chúng ta xem xét mọi chọn lựa và không tình huống nào bị loại bỏ khi thương thảo, do mục tiêu cao nhất của chính phủ Turnbull là bảo vệ người dân Úc khỏi bất cứ hình thức lây nhiễm virus nào và chúng ta chắc chắn xem xét những gì cần để ý đến với mức độ nhanh chóng, để bảo đảm là chúng ta không còn dịch cúm tương tự xảy ra ở nơi khác”, Tổng trưởng phụ trách các vấn đề cao niên Ken Wyatt.

_____________

Chủ tịch Hiệp Hội Bác sĩ Victoria là bà Lorraine Baker nói rằng, những người cao tuổi đặc biệt bị nguy hiểm đối với dòng cúm nầy năm nay.

Kết quả hình ảnh cho người già bị cúm

“Đây là một dòng cúm loại A với virus rất mạnh mẽ, nếu loại virus đặc biệt nầy tấn công vào phổi, thận, gan hay toàn thân bị nhiễm bệnh, lúc ấy những người đó dường như có nhiều nguy cơ tử vong”.

Bà cho biết, đó không chỉ là cúm loại A hiện gây ra các vấn đề y tế trên khắp nước Úc.

“Cũng có một số trường hợp bệnh về đường hô hấp, vốn gây ra chứng bệnh tương tự như cúm mà quí vị có thể mắc phải, thế nhưng những người nầy không may khi bị bệnh đặc biệt trong những tháng mùa đông, thời điểm cao nhất đối với những loại bệnh đó”.

“Cũng có những vụ nhiễm trùng đối với những người mới bị cúm rồi chạy vào phổi, tạo thành một dạng nhiễm bệnh khác ở phổi, một hình thức sưng phổi, vì vậy một số người mới bị cúm, có thể gặp nhiều nguy hiểm đối với bệnh sưng phổi, do vi trùng gây ra”, bà Lorraine Baker.

Sau khi thảo luận với giám đốc Y tế địa phương, Tổng trưởng Wyatt và Tổng trưởng Y tế Greg Hunt sẽ ra một thông cáo, về việc chủng ngừa tại các Viện Dưỡng lão trong vài ngày tới.

Ông Wyatt cho biết, cần phải tăng cường một số các tiêu chuẩn.

“Chúng ta có cần phải xem xét mẫu mực nào hiện diễn ra trong khu vực dưỡng lão mà các tiêu chuẩn không đạt được hay không?”.

Hình ảnh có liên quan

“Thế nhưng tôi tin tưởng rằng công việc của các cơ sở, Bộ Y Tế rồi những người chăm sóc tại Viện Dưỡng lão đang làm là cung cấp một môi trường an toàn cho mọi người”.

“Tuy nhiên cũng có những trường hợp có những chuyện sai trái xảy ra và tôi muốn chắc rằng chúng ta không thấy các trường hợp đó tái diễn trong tương lai”, Ken Wyatt.

Ông Tổng trưởng phụ trách Cao niên không loại trừ việc chủng ngừa miễn phí hay được trợ cấp tại nơi làm việc, thuộc khu vực chăm sóc người cao niên.

“Chúng ta xem xét mọi chọn lựa và không tình huống nào bị loại bỏ khi thương thảo, do mục tiêu cao nhất của chính phủ Turnbull là bảo vệ người dân Úc khỏi bất cứ hình thức lây nhiễm virus nào và chúng ta chắc chắn xem xét những gì cần để ý đến với mức độ nhanh chóng, để bảo đảm là chúng ta không còn dịch cúm tương tự xảy ra ở nơi khác”.

Được biết có hơn 105 ngàn trường hợp bị cúm đã được xác nhận trên toàn quốc, đây là con số lớn nhất được chẩn đoán từ trước đến nay, trong một mùa cúm như vậy.

Hình ảnh có liên quan

Chỉ riêng tại tiểu bang Victoria, các trường hợp đã gia tăng gấp đôi vào lúc nầy, so với cùng thời kỳ năm rồi, với con số nhiễm bệnh cúm lên đến gần 12 ngàn trường hợp.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc nầy nêu bật nhu cầu cần bó buộc chủng ngừa cúm cho các nhân viên làm việc tại các Viện Dưỡng lão.

Bác sĩ Liêu vĩnh Bình, Hội trưởng Hiệp hội Y Sĩ Việt Nam tại Úc, cũng có khuyến cáo gởi đến cộng đồng là, chúng ta chia tay mùa đông, thế nhưng vẫn không muộn màng để đi chủng ngừa cúm.

Theo vietmagazine

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.