Úc quan ngại về hoạt động ‘chưa có tiền lệ’ của Trung Quốc ở Biển Đông

Yến Khanh
24/11/2017 12:41
0

Trong Sách Trắng Chính sách ngoại giao mới của Úc nhấn mạnh nước này “đặc biệt quan ngại về tốc độ và quy mô của những hoạt động do Trung Quốc tiến hành” ở Biển Đông.

Newsvietuc - Sách Trắng còn nhấn mạnh: “Úc phản đối việc sử dụng các thực thể tranh chấp và cấu trúc nhân tạo ở Biển Đông cho mục đích quân sự. Ở nơi khác trong khu vực, Úc quan ngại về khả năng dùng vũ lực hoặc cưỡng ép ở Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan”. Sách Trắng mới, do Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cùng Ngoại trưởng Julie Bishop công bố ngày 23.11, là tài liệu thứ 3 về chính sách ngoại giao trong lịch sử Úc, theo tờ South China Morning Post.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (trái) và Ngoại trưởng Julie Bishop bắt tay trong buổi công bố Sách trắng Chính sách ngoại giao ngày 23.11 /// Reuters

Sách Trắng còn cảnh báo rằng Trung Quốc đang thách thức tầm ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ đối với vị thế của Mỹ ở khu vực.

Ngoài ra, tài liệu này còn nhấn mạnh rằng nhằm hỗ trợ sự cân bằng trong khu Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thúc đẩy một khu vực dựa trên luật pháp, Úc sẽ tăng cường hợp tác với các nền dân chủ lớn lớn theo diện song phương lẫn nhóm nhỏ. Theo đó, Úc sẽ nâng cao hợp tác với Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mặt khác, Sách Trắng nói rằng Úc sẽ tiếp tục ưu tiên tiếp xúc với Trung Quốc, nhưng kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ trách nhiệm và ủng hộ an ninh khu vực lẫn toàn cầu, theo South China Morning Post.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.