Úc phát triển trí tuệ nhân tạo cảnh báo cá mập tấn công

Yến Khanh
15/12/2017 10:10
0

Australia vừa triển khai công nghệ mới trên máy bay không người lái có khả năng phát hiện nhanh cá mập và đưa ra cảnh báo sớm nhất có thể cho du khách cũng như cư dân ven biển.

Newsvietuc - Cảnh báo này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân tích hàng nghìn hình ảnh do camera trên máy bay ghi lại, từ đó xây dựng một thuật toán nhằm phân biệt các mục tiêu trên biển.

19-57-39_nh1
Máy bay không người lái sử dụng camera có khả năng phân tích hình ảnh và nhận dạng mối nguy hiểm

Chuyên gia lập trình phần mềm Nabin Sharma thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS) cho biết, phần mềm nhận diện có thể phân biệt các loại sinh vật biển và nhiều đối tượng khác như cá mập, cá voi, cá heo, người lướt sóng, các loại tàu, thuyền, ... Trong đó, khả năng nhận biết cá mập có độ chính xác lên tới 90%, cao gấp nhiều lần so với mức độ của mắt người (16%).

Ngoài ra, máy bay không người lái cũng có thể thả các thiết bị cứu hộ những người bơi trong trường hợp xảy ra tình huống nguy cấp.

19-57-39_nh_2
Hình ảnh thu được từ camera gắn trên máy bay không người lái đã phát hiện chính xác cá mập bơi dưới mặt biển, gần người lưới sóng

Hiện tại, Australia chủ yếu dựa vào đội cứu hộ, những người chỉ phân biệt cá mập bằng mắt thường và gặp nhiều hạn chế trong quá trình giải cứu người đi biển. Trước đây, lưới ngăn cá mập đã được áp dụng nhưng không hiệu quả, hơn nữa còn gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động và môi trường sống nhiều sinh vật biển. Chính phủ Australia đang yêu cầu loại bỏ phương pháp bảo vệ này và thay bằng các phương pháp hiện đại hơn như công nghệ định vị bằng âm thanh và tuần tra trên không.

Cá mập sinh sống nhiều tại các vùng biển của Australia. Những năm gần đây, số vụ cá mập tấn công người tăng đột biến khi các môn thể thao dưới nước trở nên phổ biến hơn và các ngư trường đánh bắt cá chuyển gần vào đất liền hơn.

Camera được gắn phần mềm phân tích hình ảnh của chuyên gia Nabin Sharma

>>> Xem thêm: Facebook hợp tác với Úc trong việc chống nạn dùng trí tuệ nhân tạo 'trả thù tình'

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.