Úc phát hiện thế giới bí ẩn dưới lòng đại dương khi tìm kiếm MH370

Yến Khanh
23/07/2017 22:28
0

Australia vừa công bố tấm bản đồ chi tiết về một thế giới dưới lòng Ấn Độ Dương được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370.

Newsvietuc - Tính đến nay, quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 đã kéo dài hơn 3 năm. Mặc dù vẫn chưa tìm được dấu vết của chiếc máy bay xấu số của hãng Malaysia Airlines, song trong quá trình tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, các nhà khoa học đã thu thập được một lượng lớn các dữ liệu về đáy đại dương.

Phat hien the gioi bi an duoi long dai duong khi tim kiem MH370

Tấm bản đồ dựng lên nhờ máy tính cho thấy những thung lũng, rặng núi dưới đáy đại dương. Ảnh: Reuters

Bằng các dữ liệu này, các nhà khoa học Australia đã vẽ ra được một tấm bản đồ chi tiết dưới đáy đại dương chưa từng được biết đến, bao gồm các núi lửa, các thung lũng sâu và các ngọn núi. Trong đó, có những dải đất rộng tới 6 km, dài 15 km và nhô cao 1,5 km ở đáy đại dương và những thung lũng sâu tới 1,2 km, rộng 5 km.

>>> Xem thêm: Chính phủ Úc xác nhận tìm thấy vị trí nơi MH370 rơi

“Con người mới chỉ khảo sát được khoảng 10 – 15% các đại dương trên thế giới, bằng công nghệ sử dụng trong việc tìm kiếm máy bay MH370. Vì vậy, đây là một trong những vùng biển sâu và xa xôi nhất được lập bản đồ kỹ lưỡng”, chuyên gia địa chất Australia Stuart Minchin cho biết.

Kết quả hình ảnh cho máy bay mh370 đã được tìm thấy

Các nhà khoa học hy vọng tấm bản đồ này sẽ giúp cho nhân loại hiểu rõ hơn đại dương. Tiến sĩ Minchin cũng cho hay tấm bản đồ sẽ hữu ích cho việc nghiên cứu khoa học trong tương lai, chẳng hạn như nghiên cứu mô hình hải dương học hay sinh cảnh. Dự kiến, bộ dữ liệu thứ hai sẽ được công bố vào giữa năm 2018.

Ba quốc gia Australia, Malaysia và Trung Quốc đã thống nhất tạm hoãn cuộc tìm kiếm chiếc máy bay dưới đáy đại dương hồi tháng 1/2017, sau gần 3 năm khi chiếc máy bay Boeing 777 mất tích một cách bí ẩn cùng 239 người.

Kết quả hình ảnh cho máy bay MH370

Chiến dịch tìm kiếm do Australia điều phối được nhận định là có quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử tại vùng biển rộng khoảng 120.000km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, được cho là nơi máy bay rơi.

Australia cho hay, việc tìm kiếm có thể được khởi động lại nếu xuất hiện những bằng chứng mới về vị trí cụ thể của máy bay.

Theo skydoor

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận