Úc: Phát hiện “siêu vi khuẩn” kháng hầu hết các loại kháng sinh

27/10/2016 22:03
0

Các nhà khoa học tại Đại học Murdoch, tây Australia lần đầu tiên phát hiện được một chủng vi khuẩn thương hàn kháng hầu hết các loại kháng sinh.

Vi khuẩn này được tìm thấy trên một con mèo cảnh từ cơ sở chăm sóc vật cảnh ở thành phố Sydney, có khả năng kháng carbapenems – một loại kháng sinh được sử dụng để điều trị các loại nhiễm trùng ở bệnh nhân. 

australia phat hien sieu vi khuan khang hau het cac loai khang sinh hinh 1
(hình minh họa: ITN).

Các chuyên gia y tế cho rằng, vi khuẩn hiếm và bất thường này có thể tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng bởi nó không phản ứng với khoảng 90% các loại thuốc kháng sinh. 

Phát biểu với hãng tin ABC (Australia), Tiến sỹ Sam Abraham, thuộc trường Đại học Murdoch, dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết, vi khuẩn này mang đột biến gien khiến nó có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh mà các bác sỹ thường sử dụng đề điều trị nhiễm trùng ở người và động vật.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành nhiều xét nghiệm và nhận thấy, 3 con mèo khác tại cơ sở trên cũng bị nhiễm vi khuẩn thương hàn kháng hầu hết các loại kháng sinh này. 

Tiến sỹ Sam Abraham cảnh báo, nếu vi khuẩn kháng thuốc này lan rộng ra ngoài cơ sở chăm sóc vật cảnh, nhiều khả năng con người và các loại động vật khác cũng sẽ bị lây nhiễm./.

Nguồn VOV-Trung tâm TinTheo Tân Hoa xã

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.