Úc: Phản đối mạnh mẽ đoạn phim của nhóm Hizb ut-Tahrir về việc bạo hành phụ nữ

Yến Khanh
17/04/2017 13:35
0

Các nhà chính trị và những nhà hoạt động chống nạn bạo lực gia đình đã lên án một đoạn phim của nhóm chính trị Hồi giáo, Hizb ut-Tahrir, nói rằng Hồi giáo cho phép đàn ông đánh vợ.

Newsvietuc - Đoạn phim 30 phút này đã được đăng lên trang Facebook của phong trào chính trị Hồi giáo đang gây tranh cãi.

Đoạn phim cho thấy giáo viên trường tiểu học Sydney, Reem Allouche và học giả người Ấn Độ Atika Latifi đã tham gia vào một cuộc thảo luận, giải thích các câu thơ từ kinh Koran.

Họ thảo luận các vấn đề như sự khác biệt giới, vai trò lãnh đạo, và bạo lực gia đình.

"Lựa chọn thứ ba cho phép, tôi muốn làm rõ điểm này, rằng ông ta được phép - ở đây không bị buộc phải hay khuyến khích mà là được phép đánh cô ta."

Bà Latifi tiếp tục mô tả câu này như một "phước lành".

Theo những người phụ nữ, đàn ông trước hết phải khuyên bảo người vợ không vâng lời, sau đó từ chối chia sẻ giường với cô ấy.

Và chỉ sau đó họ mới có thể sử dụng cái mà họ gọi là "lựa chọn thứ ba", nghĩa là đánh vợ, nhưng chỉ nhẹ nhàng và tốt hơn là bằng một cây gậy ngắn hoặc bằng khăn quàng được cuộn lại.

"Rõ ràng rằng đây chuyện tự nhiên, điều này không phải như những gì mọi người đã hiểu hay muốn hiểu. Đây là thực tế, sự lựa chọn kỷ luật thứ ba."

>>> Xem thêm: Tâm sự: Để được bảo lãnh qua Úc, phụ nữ Việt cam chịu sự bạo hành gia đình

Đoạn phim này đã được quay trong một sự kiện gồm toàn phụ nữ ở phía tây Sydney.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải lặp đi lặp lại rằng phụ nữ và nam giới là bình đẳng như nhau. Không có chuyện mà trong một mối quan hệ, người đàn ông có thể nắm quyền kiểm soát. Tôi nghĩ rằng điều đáng lo ngại rằng mọi người có thể diễn giải đoạn phim này để biện minh cho hành vi bạo lực gia đình trong khi bạo lực gia đình luôn là điều sai trái. Nó luôn là một tội ác."

Các chính trị gia đã kịch liệt lên án đoạn phim này, trong đó có Thượng nghị sĩ Michaelia Cash - Bộ trưởng Liên bang về Phụ nữ.

"Tôi kịch liệt lên án những tuyên bố được đưa ra và đoạn phim được thực hiện bởi những người phụ nữ này. Thật kinh khủng khi đã bước vào năm 2017 mà vẫn còn có người chấp nhận nạn bạo lực đối với phụ nữ."

Kết quả hình ảnh cho bạo hành phụ nữ

Phó lãnh đạo phe đối lập Tanya Plibersek cũng lặp lại lời bình luận của Thượng nghị sĩ Cash.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải lặp đi lặp lại rằng phụ nữ và nam giới là bình đẳng như nhau. Không có chuyện mà trong một mối quan hệ, người đàn ông có thể nắm quyền kiểm soát. Tôi nghĩ rằng điều đáng lo ngại rằng mọi người có thể diễn giải đoạn phim này để biện minh cho hành vi bạo lực gia đình trong khi bạo lực gia đình luôn là điều sai trái. Nó luôn là một tội ác."

Chủ tịch Liên đoàn Hội đồng Hồi giáo Úc, ông Keysar Trad, cũng lên tiếng chỉ trích khi ông cố gắng giải thích cùng một câu này trên truyền hình hồi đầu năm nay.

Ông đã quay trở lại và xin lỗi vì những ý kiến gợi ý bạo lực đối với phụ nữ đã được chấp nhận như là phương án cuối cùng.

Mục 61 của Đạo Luật về Tội phạm tiểu bang New South Wales và các quy định tương tự ở tất cả các tiểu bang nói rằng các hành động hành hung thông thường là hành vi phạm tội ở Úc, bất kể hành động này có gây hại nghiêm trọng hay không.

Các nhóm phòng chống bạo lực gia đình cho biết việc lạm dụng là không được dung thứ trong bất kỳ nền văn hoá hay tôn giáo nào.

>>> Xem thêm: Ấn Độ: Chồng say xỉn bạo hành, vợ nổi giận đánh chết

Kết quả hình ảnh cho bạo hành phụ nữ

Bà Faye Spiteri, từ Trung tâm Đa văn hóa chống Bạo lực gia đình In Touch, kêu gọi mọi người bị ảnh hưởng bởi nạn bạo lực gia đình nên tìm kiếm sự giúp đỡ.

"Mọi người có thể tìm thấy sự hỗ trợ phù hợp về mặt văn hoá ở những nơi mà dịch vụ cung cấp thông qua các nhân viên song ngữ hoặc thụ hưởng hai nền văn hóa, những người hiểu được tình hình để có thể hỗ trợ họ."

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.