Úc: NSW tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 7 ngày tới – giữa điều kiện cháy rừng tồi tệ hơn

Yến Khanh
19/12/2019 22:58
0

Với nhiệt độ được dự báo sẽ tăng vọt ở NSW, toàn tiểu bang đang phải đối mặt với tình trạng hỏa hoạn nguy hiểm, lính cứu hỏa đã làm việc suốt đêm qua để kiểm soát gần 100 đám cháy.

Báo Việt Úc - NSW đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ hai trong mùa cháy rừng năm nay.

Thủ hiến Gladys Berejiklian sáng nay thứ Năm tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nói rằng sẽ duy trì trong bảy ngày.

“Quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp không hề qua loa,” bà Berejiklian nói.

“Ủy viên và tôi và bộ trưởng đã thảo luận về vấn đề này gần như hàng ngày và chúng tôi xin lời khuyên từ các chuyên gia bởi vì chúng tôi biết không thể làm điều đó một cách hời hợt – chỉ làm vậy khi điều kiện khắc nghiệt.”

Lần gần nhất NSW được đặt trong tình trạng khẩn cấp cũng diễn ra trong bảy ngày vào giữa tháng Mười Một năm nay trong bối cảnh nguy cơ hỏa hoạn “thảm khốc”, là lần đầu tiên được thực hiện ở NSW kể từ năm 2013.

Tình trạng khẩn cấp cho phép các quyền hạn được chuyển từ chính phủ sang Ủy viên Sở Cứu hỏa Nông thôn Shane Fitzsimmons, bao gồm khả năng kiểm soát và điều phối việc phân bổ tài nguyên và di tản người dân khỏi các tòa nhà trong khu vực nằm trong tình trạng khẩn cấp.

Shane Fitzsimmons, Ủy viên Sở Cứu hỏa Nông thôn (RFS) cho biết đây là thời điểm sống còn đối với những người lính cứu hỏa tình nguyện của ông.

“Thực tế là bạn chỉ đơn giản là không thể cứu tất cả mọi người và mọi thứ trong những điều kiện như vậy, bất chấp bạn đã nỗ lực hết sức,” ông nói.

Chúng ta đang nói về những người đang làm những chuyện như siêu nhân, nhưng thực tế họ không phải là siêu nhân – họ là những người bằng xương bằng thịt, bình dị, những con người trong đời thường cống hiến sức lực cho cộng đồng của họ.

Ủy viên Fitzsimmons cho biết mối quan ngại chính của ông là đợt nóng bức ập đến cũng như các tác động sức khỏe vì mức độ khói trong không khí tăng lên trên toàn tiểu bang.

RFS Commissioner Shane Fitzsimmons.

“Trong bảy ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng 10 phần trăm trong các cuộc gọi đến giúp bệnh nhân mắc bệnh hô hấp – đây là một nhóm người thực sự cần phải hết sức cảnh giác,” ông nói.

“Mới sáng nay, tôi biết có trường hợp một đứa trẻ 3 tuổi bị lên cơn hen nặng đến mức không thể nói được.”

Có tới 100 vụ cháy rừng tiếp tục hoành hành trên khắp tiểu bang khi các điều kiện hỏa hoạn nguy hiểm tiếp tục đe dọa các khu vực rộng lớn, và càng trầm trọng hơn trong một ngày nhiệt độ tăng vọt.

RFS có các cảnh báo nguy hiểm hỏa hoạn cực độ tại chỗ cho các khu vực Greater Sydney, Illawarra và Shoalhaven và Southern Ranges.

Lính cứu hỏa sẽ đối mặt với một “thách thức khổng lồ” trong những ngày tới khi nhiệt độ tăng cao và những cơn gió mạnh thổi bùng lên đám cháy.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cảnh báo có những rủi ro cháy rừng đáng kể vào hôm nay thứ Năm và thứ Bảy với khả năng gió “hơn mức quan ngại” sẽ thổi bay bụi lửa đi xa hơn những đám cháy đốt chặn.

“Điều đó có nghĩa là điều kiện hỏa hoạn rất khó lường,” bà nói.

A fire going through a fence during a bushfire in Werombi, 50km south west of Sydney, on 6 December 2019.

Ủy viên Fitzsimmons cho biết hành vi của ngọn lửa sẽ “thất thường và đáng kể”  vì gió.

“Sức nóng sẽ bắt đầu di chuyển qua NSW vào thứ Năm và các điều kiện sẽ trở nên tồi tệ hơn vào thứ Bảy,” ông Fitzsimmons nói với các ký giả.

"Chúng tôi có thể hy vọng gió sẽ nổi lên và điều kiện sẽ đạt cực đại vào sáng sớm và chúng tôi sẽ có những nguy cơ hỏa hoạn kéo dài trong 15 giờ."

Một lệnh cấm lửa toàn tiểu bang đã được công bố hôm thứ Ba sẽ được duy trì cho đến nửa đêm vào thứ Bảy.

Mối quan ngại chính là ngọn lửa khổng lồ ở Gospers Mountain phía tây bắc Sydney, vẫn đang bùng cháy ngoài tầm kiểm soát trên nhiều hướng trong khu vực Wollemi National Park.

Đám cháy ở Gospers Mountain trong mức độ ‘theo dõi và hành động’ sáng thứ Năm, nhưng không có mối đe dọa trực tiếp và lập tức đối với nhà cửa – mức độ này có thể thay đổi trong ngày khi điều kiện thời tiết nóng bức trở nên tồi tệ hơn.

Nha Khí tượng dự kiến hầu hết các vùng sâu trong lục địa của NSW sẽ thấy nhiệt độ vào mức 45C trong khi các khu vực miền tây Sydney dự kiến sẽ 41C.

Trong số các đám cháy đang cháy quanh tiểu bang, hơn một nửa trong tình trạng không thể kiểm soát được.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận