Úc: NSW tiến hành điều tra độc lập về khủng hoảng cháy rừng

Yến Khanh
04/02/2020 10:25
0

Một buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra tại Sydney, tôn vinh ba người lính cứu hỏa Mỹ tử nạn trong vụ rơi máy bay cứu hỏa tại NSW. Cùng lúc, chính phủ tiểu bang cũng bắt đầug thực hiện một cuộc điều tra đối với khủng hoảng cháy rừng tại đây, nhằm tìm ra các biện pháp đối phó với các thảm họa thiên nhiên trong tương lai.

Báo Việt Úc - Những tiếng kèn túi truyền thống vang lên trong một buổi lễ tưởng niệm, tôn vinh những người lính cứu hỏa đã ngã xuống. Cơ trưởng Ian McBeth, chỉ huy trưởng Paul Hudson và Kỹ thuật bay Rick DeMorgan đã được ca ngợi trong một buổi lễ tưởng niệm diễn ra tại Sydney.

Những người đàn ông đã ra đi, sau khi chiếc máy bay phun nước của họ rơi xuống trong khi đang chống chọi với đám cháy dữ dội gần Cooma tại NSW vào hôm 23/1.

Kết quả hình ảnh cho khủng hoảng cháy rừng"

CEO của hãng hàng không Coulson, ông Wayne Coulson đã bay tới Sydney từ Mỹ để tỏ lòng tôn kính đến những người đã khuất. Ông nói:

"Những phi công này là những thành viên đáng kính trong đại gia đình cứu hỏa của chúng tôi. Họ đã được biết đến trên toàn thế giới với các kỹ năng trong cứu hỏa và trong thế giới quân sự, kỹ năng vận hành máy bay phun nước C130. Họ được quý trọng vì tinh thần tận tâm và sự cam kết trong việc cứu giúp các cộng đồng dân cư, và những người gặp nạn."

Ủy viên Dịch vụ Cứu hỏa Vùng quê, ông Shane Fitzsimmons đồng ý rằng hành động dũng cảm của họ đã giúp cứu sống nhiều mạng người.

"Sự mất mát là vô cùng khó khăn để có thể chấp nhận."

Chúng tôi biết rằng nếu không có sự can thiệp và hỗ trợ từ các đội phi cơ, công việc chữa cháy đã chắc chắn khó khăn hơn rất rất nhiều. Họ đã tạo ra một sự khác biệt lớn cho những người chiến đấu dưới mặt đất.

33 người, trong đó bao gồm ba người lính cứu hỏa Mỹ đã thiệt mạng trong đợt cháy rừng tại Úc. 25 trong số đó đều ở NSW.

Và trong khi gia đình của những người đã ra đi đang cố gắng vượt qua nỗi đau để tiếp tục cuộc sống, Thủ hiến tiểu bang NSW, bà Gladys Berejiklian đã cam kết sẽ thực hiện mọi hành động trong khả năng để phòng chống những thảm họa tương tự trong tương lai. Bước đầu tiên là thực hiện một cuộc điều tra độc lập vào đợt khủng hoảng cháy rừng.

"Chúng tôi có thể đạt được tất cả từ tiến trình này và chúng tôi không có gì để mất. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp trong khả năng. Điều mà chúng tôi và tất cả người dân mong muốn, đó là tìm hiểu tất cả những phương cách có thể và đưa ra các đề xuất thiết thực cho tương lai. Điều đó nằm trong lợi ích của toàn tiểu bang."

Cựu phó ủy viên cảnh sát NSW Dave Owens và nhà khoa học, cựu kỹ sư trưởng NSW Mary O'kane sẽ dẫn đầu tiến trình điều tra ngay lập tức.

Những vấn đề được xem xét sẽ bao gồm việc phân tích các yếu tố biến đổi khí hậu, hạn hán và đốt có chủ ý có tác động như thế nào đến mức độ của các đám cháy.

Thủ hiến NSW nói rằng cuộc điều tra kéo dài sáu tháng cũng sẽ tập trung vào mức độ cần thiết đối với các biện pháp chuẩn bị và ứng phó tốt hơn, trong các trường hợp cháy rừng khẩn cấp. Những biện pháp đó bao gồm khuyến cáo đến công chúng, nguồn lực chữa cháy, và các công tác quản lý đất đai.

Chúng tôi mong muốn tiến trình điều tra hiệu quả và toàn diện, đồng thời chúng tôi cũng muốn nó đưa ra được những đề xuất thiết thực để chính phủ có thể áp dụng trước khi mùa cháy rừng tiếp theo xảy tới.

Và đối với những người mà đã không may mắn mất đi nhà cửa và tài sản, chính phủ Liên bang cũng đang tìm cách giúp đỡ. Chính phủ liên bang sẽ chia sẻ với chính phủ tiểu bang NSW các phần chi phí cho việc xây dựng lại sau cháy rừng, được dự kiến lên tới hàng trăm triệu Úc kim.

Tổng trưởng ngân khố Josh Frydenberg nói rằng thỏa thuận hỗ trợ chi phí sẽ giúp người dân cảm thấy an tâm hơn, trong khi quá trình hồi phục đang tiếp diễn.

"Khoản tiền sẽ được sử dụng cho việc loại bỏ các mảnh vụn xung quanh những ngôi nhà đã bị phá hủy, những tòa nhà thương mại, những nhà phụ. Tiền cũng sẽ được dùng để phân bổ các dịch vụ cần thiết như điện, nước, ga và một loạt các dịch vụ khác liên quan đến loại bỏ rác thải. Vì vậy đây là một thỏa thuận quan trọng."

Đây là một hành động đáng kể để giúp đỡ những cộng đồng bị ngọn lửa cháy rừng tàn phá, trong khi họ đang cùng nhau nỗ lực xây dựng lại cộng đồng.

Trước NSW, tiểu bang Victoria hồi tháng trước cũng đã thông báo một cuộc điều tra độc lập kéo dài 2 năm tại đây. Bản báo cáo đầu tiên dự kiến sẽ được đưa ra vào giữa năm 2020, tập trung vào các đề xuất cho sự chuẩn bị và nỗ lực cứu hỏa. Còn bản báo cáo thứ hai nhằm vào việc viện trợ và phục hồi sẽ được công bố vào năm 2021.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận