Úc: NSW có tỉ lệ dân số chuyển đến Victoria sinh sống nhiều nhất

Yến Khanh
08/10/2017 15:26
0

Dân số Victoria đang tăng trưởng nhanh chóng, trong khi có hàng chục ngàn người dân NSW đổ về tiểu bang phía nam này.

Newsvietuc - Số liệu mới nhất từ Nha Thống kê cho thấy dân số Victoria đang tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1960, với 5,000 người dân Úc từ các tiểu bang khác chuyển đến đây sinh sống trong ba tháng đầu năm 2017.

Trong số đó, có 2,000 người dân NSW chuyển đến tiểu bang phía nam, do giá nhà leo thang, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, cùng thị trường lao động cạnh tranh cao.

Hình ảnh có liên quan

Tỉ lệ gia tăng dân số của Victoria là 2.4%, vượt xa các đối thủ như ACT (1.8%) và NSW (1.6%).

Ở tầm vóc quốc gia, khi bao gồm số di dân từ hải ngoại và tỉ lệ trẻ sơ sinh, nước Úc ghi nhận mức độ gia tăng dân số theo quý cao nhất trong chín năm qua, theo nhà kinh tế học Craig James.

“Trong một số khu vực thì đó là sự gia tăng tự nhiên, nhiều em bé ra đời hơn [so với tỉ lệ tử vong] khiến cho dân số tăng trưởng. Trong một số khu vực khác là do di dân,” ông nói.

“Nhưng nhìn chung, dân số tăng trưởng càng mạnh mẽ thì càng đẩy mạnh tiêu dùng, nhu cầu về hạ tầng cơ sở, nhu cầu về nhà ở, và tăng trưởng kinh tế.”

Tuy nhiên, một bài phân tích của Fairfax Media cho thấy trong tháng 7 vừa qua, thu nhập theo đầu người ở Victoria chỉ tăng 0.8% kể từ giữa năm tài chính 2008 đến cuối năm tài chính 2016. Trong khi đó, thu nhập bình quân của Úc đã tăng hơn 7%.

Kết quả hình ảnh cho victoria australia

Sự cách biệt này gây quan ngại về việc thiếu hụt công ăn việc làm lâu dài khi Victoria đạt ngưỡng 10 triệu dân vào năm 2056.

Bộ trưởng Tài chính Victoria Tim Pallas nói rằng chính phủ tiểu bang đang triển khai một chương trình phát triển hạ tầng cơ sở về đường sá, xe lửa, trường học, và bệnh viện nhằm cung cấp cho người dân Victoria những dịch vụ cần thiết.

>>> Xem thêm: Điều tra dân số 2016: Melbourne sẽ là thành phố đông dân nhất nước Úc trước năm 2050

“Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, việc tạo ra công ăn việc làm dẫn đầu đất nước, và được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất thế giới, không có gì lạ khi mọi người đều muốn đến đây,” ông nói.

Kết quả hình ảnh cho new south wales australia

Trong khi đó, NSW có tỉ lệ dân số chuyển đến Victoria sinh sống nhiều nhất, và đang tập trung phát triển hạ tầng cơ sở và dịch vụ tài chính nhằm giữ vững tăng trưởng kinh tế.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận