Úc: NSW cảnh báo vụ trẻ ngộ độc chì vì bút kẻ mắt trang điểm

Yến Khanh
25/07/2018 06:24
0

Bút kẻ mắt Eyeliner được sản xuất ở Pakistan và được bán ở một số cửa hàng Ấn Độ và Pakistan ở Sydney bị phát hiện chứa 84% chất chì và liên quan đến việc 3 đứa con trong cùng một gia đình bị bệnh.

Newsvietuc - Mỹ phẩm có chứa chì là mối lo ngại từ nhiều năm qua và đã có không ít quốc gia cấm các sản phẩm này.

Thế nhưng, mới đây Chính phủ NSW đã phải lên tiếng cảnh báo sau khi xảy ra vụ trẻ em bị ngộ độc chì liên quan đến bút kẻ mắt.

Chính phủ New South Wales cũng đã phải ban hành một cảnh báo sức khỏe cộng đồng về một loại bút kẻ mắt nhập khẩu có chứa chất chì ở mức độ nguy hiểm cao và cả các kim loại độc hại khác.

Bút kẻ mắt của Pakistan chứa 84% chì

Theo ABC, cơ quan hữu trách y tế ở miền Tây Sydney đã cảnh báo về sản phẩm, được sản xuất ở Pakistan và được bán ở một số cửa hàng Ấn Độ và Pakistan ở Sydney, về sản phẩm kẻ mắt này sau khi ba đứa con trong cùng một gia đình bị bệnh.

Bộ trưởng đặc trách Cải tổ Quy định Matt Kean cho biết các bác sĩ đã kiểm tra những đứa trẻ này và phát hiện ra nồng độ chì trong máu của các em ở mức cao.

“Một cuộc điều tra cho thấy mối quan ngại về sức khỏe có thể bắt nguồn từ một trong những sản phẩm của thương hiệu Hashmi,” ông Kean nói.

Một thử nghiệm đặc biệt đối với sản phẩm của Hashmi Surmi và Hashmi Khol Aswad cho thấy hàm lượng chì lên đến 84%.

Các xét nghiệm cũng tìm thấy hai loại bút kẻ mắt trên chứa hàm lượng cao các kim loại nguy hiểm bao gồm Asen, Cadmium, Crom và Thủy ngân.

Cơ quan Y tế, NSW Health đã cảnh báo những người đã sử dụng bút kẻ mắt này thì phải “ngừng sử dụng chúng ngay lập tức” và đến gặp các bác sĩ ở địa phương khẩn cấp để được tư vấn và kiểm tra.

Ông Kean nói rằng kết quả kiểm tra cho thấy cả một “sự hổ thẹn” bởi vì một số bao bì sản phẩm cụ thể đã khẳng định không có chì.

“Tôi hoàn toàn kinh ngạc bởi điều này vì chúng tôi biết rằng việc sử dụng mỹ phẩm có chứa chì có thể có ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, bao gồm tổn thương não và thận, ở cả người lớn và trẻ em,” ông Kean nói.

NSW Fair Trading vào cuộc điều tra nguồn gốc mỹ phẩm

Hiện nay, Cơ quan Mậu dịch Công bằng, NSW Fair Trading đã chuyển thông tin về sản phẩm trang điểm hiệu Hashmi cho Lực lượng Biên phòng Úc để kiểm tra và sẽ tiếp tục điều tra về những nơi đang bán các sản phẩm này để xem có các mỹ phẩm khác không đáp ứng các tiêu chuẩn bắt buộc.

Được biết, các doanh nghiệp không tuân thủ những tiêu chuẩn theo Luật tiêu thụ của Úc có nguy cơ bị phạt tiền hơn 1 triệu đô la và các cá nhân bán sản phẩm kém chất lượng có thể chịu mức phạt lên tới 220,000 đô la.

>>> Xem thêm: Cô gái Úc tỉnh ngộ sau 15 năm làm bồ nhí cho sếp

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!