Úc: NSW cấm hút vape ở tất cả những nơi công cộng, vi phạm bị phạt $550

Yến Khanh
13/04/2018 08:34
0

Các bang trên khắp nước Úc đang đưa ra luật mà theo đó một người sẽ bị phạt tới $550 nếu làm sai.

Newsvietuc - Những người hút thuốc tại Úc đang rối loạn sau khi chính quyền bang NSW tuyên bố ngay cả những người hút thuốc lá điện tử cũng sẽ bị phạt tới $550 nếu bị bắt gặp hút ở nơi công cộng hoặc trên các phương tiện chung.

Quốc hội NSW đã thông qua đạo luật – Dự luật Môi trường sửa đổi 2018 – theo đó cấm vaping tại những nơi tương tự như thuốc lá bị cấm, mặc dù Public Health England (PHE) đã đưa ra bằng chứng thuyết phục về thuốc lá điện tử và các sản phẩm đốt không khói đã chỉ ra là thuốc lá điện tử cứu sống hàng nghìn sinh mạng mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là người xung quanh sẽ không còn thấy những đám khói hư ảo tràn ngập không khí nữa.

Hiện nay, NSW cùng với Queensland, Victoria, Tasmania và ACT đang đưa ra luật cấm sử dụng các sản phẩm gây tranh cãi kể từ tháng 7 năm nay tại những khu vực gồm: trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, thư viện, tàu, xe bus, bể bơi công cộng, công viên, các sân vận động và những khu vực ăn uống ngoài trời.

“Nói đơn giản, nơi nào mà bạn không được hút thuốc lá thì giờ bạn cũng không được hút vape”, Bộ trưởng Bộ Y tế Brad Hazzard nói trong một tuyên bố hôm thứ năm.

“Chính quyền bang NSW hiện đang hành động để bảo vệ những người dễ bị tổn thương do phơi nhiễm với khói thuốc và nếu bạn vi phạm luật mới này, bạn có nguy cơ bị phạt tới $550”.

“Bất chấp những tuyên bố ngược lại, ban hồi thẩm vẫn chưa xác định được lợi ích của thuốc lá điện tử. Lời khuyên từ các nhà chức trách y tế của Úc là chúng ta cần thận trọng hơn đối với những lời cảnh báo”.

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc lá

Động thái này được đưa ra đúng đêm mà bác sĩ Brad McKay nói trong chương trình Matter of Fact của ABC rằng vaping “làm giảm nguy cơ của chúng khoảng 95%”.

Hút thuố bị cấm tại tất cả những nơi công cộng kín và những khu vực ngoài trời quanh NSW, theo Đạo luật Môi trường không khói thuốc năm 2000 và Luật Môi trường không khói thuốc năm 2016.

Bộ trưởng Y tế Tây Úc, Roger Cook đã vận động tăng tuổi hút thuốc lên 21. Theo tờ Daily Telegraph, một cuộc họp cấp cao sẽ diễn ra vào ngày mai tại Sydney.

Gần 17% người từ 16-24 tuổi tại NSW hút thuốc.

“Thuốc lá điện tử không phải là một chất gây nghiện, thậm chí nó còn không có nicotine trong chất lỏng. Chúng ta biết khói có chứa toxins, các kim loại nặng và ô nhiễm hạt có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe”, một phát ngôn viên của Bộ y tế NSW nói với news.com.au.

“NSW có mức độ hút thuốc ngày càng thấp, giảm từ 22,5% năm 2002 xuống 15% năm 2016. Nhưng việc hút thuốc vẫn là nguyên nhân quan trọng gây tổn hại sức khỏe và Bộ Y tế NSW vẫn cam kết giảm tác hại của thuốc lá”.

Kết quả hình ảnh cho hút thuốc lá điện tử

“Mặc dù chúng tôi đang nghe thông tin từ một số người nghiện thuốc lâu năm nói rằng thuốc lá điện tử giúp họ bỏ thuốc nhưng không có bằng chứng lâm sàng nào cho thấy thuốc lá điện tử giúp mọi người cai thuốc”.

“Thực tế, có bằng chứng cho thấy hút vape như một cửa ngõ dẫn người ta đến với hút thuốc, đặc biệt là đối với người trẻ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ nghiên cứu để xác định ảnh hưởng và sự an toàn của thuốc lá điện tử với vai trò hỗ trợ bỏ thuốc lá”.

>>> Xem thêm: Úc: Tặng nồi đa năng Thermomix miễn phí cho hàng ngàn khách hàng mua thiết bị lỗi

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.