Úc: North Sydney sắp triển khai lệnh cấm hút thuốc

Yến Khanh
25/07/2019 11:44
0

Sau cuộc bỏ phiếu Hội đồng Bắc Sydney vào đêm qua thì lệnh cấm hút thuốc tại khu thương mại lớn thứ hai của Sydney sẽ được đưa vào triển khai.

Báo Việt Úc - Thị trưởng Bắc Sydney, ông Jilly Gibson đã xác nhận với 9News rằng cuộc bỏ phiếu đã được nhất trí thông qua.

Hình ảnh có liên quan

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Thị trưởng Gibson cho biết đây sẽ là hành động giúp những người hút thuốc có thể “đòi lại” đường phố.

“Việc cấm hút thuốc này sẽ trả lại cho mọi người một môi trước sạch sẽ hơn và tốt cho sức khỏe.

Tại đây, chúng tôi sẽ không có rác thải vứt đầy vỉa hè và mọi người sẽ có thể đi bộ xuống đường mà không phải chịu khổ vì khói thuốc lá”, Thị trưởng Gibson phát biểu.

Tham khảo ý kiến của người dân địa phương và các doanh nghiệp cho thấy có đến 80% ủng hộ đề xuất này vì đa phần đều lo ngại về mối nguy hại của khói thuốc đến sức khỏe.

Julie Anne Mitchell, Giám đốc phòng chống bệnh tim, cho biết đây là khói thuốc lá là một lo ngại của rất nhiều người Úc

Tiếp xúc với khói thuốc lá, ngay cả khi bạn không phải là người hút thuốc, cũng làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 30%”, cô nói.

Trong số 18% không đồng ý với lệnh cấm này thì một số người cho rằng những người hút thuốc cần có một không gian nào đó để tự do, còn một số thi cho rằng chính phủ không nên kiểm soát hành vi.

Lệnh cấm sẽ được áp dụng cho toàn bộ CBD Bắc Sydney và sẽ được triển khai theo từng giai đoạn

Ba tháng đầu tiên, chính phủ sẽ tập trung cho việc tuyên truyền cho người dân. Sáu tháng tiếp theo sẽ dựa vào sự tự thi hành của người dân trước khi hội đồng bảo phiếu về việc có nên đưa ra những khoản phạt cho những người vi phạm luật hay không.

“Chúng tôi không muốn xử phạt, chúng tôi muốn mọi người tự giác thực hiện”, Thị trưởng Gibson nói

“Có lẽ mọi người sẽ ít phản ứng dữ dội hơn khi chúng ta đi chậm hơn một chút”, ông nhận định.

Theo thống kê mới đây thì có hơn 6,400 người Úc tử vong do thuốc lá mỗi năm. Đây là một con số đáng quan ngại.

Đa số những ca tử vong đều liên quan đến tim mạch có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá, theo một nghiên cứu chuyên sâu về tác hại của việc hút thuốc lá lần đầu được thực hiện trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi 190,000 người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá trong bảy năm qua, và kiểm tra mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá với 36 căn bệnh tim mạch đã được biết đến trong y học.

Nghiên cứu phát hiện rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch cao hơn gấp ba lần so với những người không hút thuốc lá.

Nghiên cứu cũng ước tính, 2.7 triệu người hút thuốc lá ở Úc có khả năng bị đột quỵ, đau tim hoặc suy tim cao hơn gấp đôi, và có nguy cơ mắc các bệnh mạch máu ngoại biên (chẳng hạn như hoại tử) cao hơn gấp năm lần so với những người bình thường.

Theo thống kê, mỗi năm ở Úc có 11,400 người nhập viện do bị bệnh mạch vành, nguyên nhân xuất phát từ việc hút thuốc lá, tương đương với con số 31 người mỗi ngày.

Hình ảnh có liên quan

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Emily Banks, cho biết tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới mọi người, bất kể giới tính, nơi cư trú và tình trạng kinh tế xã hội.

Giáo sư nói rằng, những người hút trung bình năm điếu thuốc lá mỗi ngày có nguy cơ tử vong vì các bệnh tim mạch cao hơn gấp đôi những người bình thường.

Tuy nhiên, tin tốt là những người bỏ thuốc lá trước năm 45 tuổi có thể tránh được khoảng 90% các nguy cơ bị bệnh tim mạch do thuốc lá gây ra.

Phản ứng với những số liệu trên, Giám đốc điều hành Quỹ Tim mạch Quốc gia Úc John Kelly đã lên tiếng kêu gọi chính phủ liên bang nên đẩy mạnh chiến lược phòng chống bệnh tật, trong đó ưu tiên giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

Nguồn: alouc

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!