Úc: Những thay đổi lớn trong hệ thống hưu bổng có hiệu lực từ 1/7

Yến Khanh
28/03/2017 09:46
0

Bắt đầu từ 1 tháng 7 hệ thống hưu bổng của Úc sẽ có những thay đổi lớn. Như vậy những ai muốn tận dụng luật lệ cũ chỉ có 3 tháng để thực hiện.

Newsvietuc - Có nhiều thay đổi mà quý vị có thể tham khảo trên website của Sở Thuế, nhưng từ nay đến đó chỉ còn 3 tháng nếu quý vị muốn tận dụng những luật lệ cũ, để không phải đóng thuế nhiều.

Thí dụ tiền đóng thêm vào quỹ hưu trí của chúng. Hiện tại thì nếu dưới 50 tuổi, mỗi năm chúng ta có thể bỏ tiền túi ra đóng thêm, hoặc trừ thêm từ tiền lương, tối đa 30 ngàn đôla. Trên 50 tuổi là 35 ngàn đôla.

Nhưng từ 1 tháng bảy thì không cần biết bao nhiêu tuổi, chúng ta chỉ có thể đóng thêm 25 ngàn đôla mỗi năm mà thôi.

Martin Fahy, Tổng Giám đốc điều hành của Hiệp hội Các Quỹ Hưu bổng, ASFA, khuyên đây là cách hay nhất.

"Người ta có thể tận dụng luật cũ và đóng thêm tối đa cho năm nay để được giảm thuế, và theo chúng tôi đó là cách hay nhất, cách hiệu quả nhất cho việc để dành cho hưu bổng mà không phải bị thuế nhiều."

>>> Xem thêm: Sở thuế Úc nhắc các doanh nghiệp nhỏ chuyển sang đóng hưu bổng theo cách thức mới

Đó là cho những khoản đóng thêm trước khi trừ thuế. Dĩ nhiên sau đó cũng phải đóng thuế nhưng chỉ với mức thấp.

Chúng ta cũng có thể bỏ tiền túi ra đóng thêm vào quỹ hưu bổng, tức là những khoản đóng thêm sau khi đã trừ thuế, có nghĩa là sau này không phải trả thuế nữa.

Hiện tại thì mức tối đa là 180 ngàn mỗi năm, hoặc một lần 540 ngàn cho 3 năm.

Nhưng đến 1 tháng 7 thì mức này chỉ còn 100 ngàn một năm hoặc một lần 300 ngàn đôla cho 3 năm.

Kết quả hình ảnh cho hưu bổng của úc

Chuyên gia tài chánh Marshal Brentnall nhắc nhở rằng thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến những ai có nhiều tiền trong quỹ hưu bổng.

Một số thay đổi từ 1/7/2017
•Đóng thêm trước khi trừ thuế: 25 ngàn đôla/năm và không giới hạn tuổi
•Đóng thêm sau khi trừ thuế: 100 ngàn đôla/năm, hoặc một lần 300 ngàn đôla cho 3 năm

"Điều thay đổi đáng kể ở đây là người nào có 1,6 triệu đôla trong quỹ hưu bổng cá nhân sẽ không được phép đóng thêm sau khi trừ thuế nữa."

Điều đó có nghĩa là những ai có trên 1,6 triệu đôla và đang lãnh hưu mà không phải đóng thuế thì, số tiền trên mức đó phải bỏ vào một quỹ hưu khác.

Ông Brentnall nói cũng không có nhiều người có quỹ hưu ở ngưỡng đó.

"Nghe thì có vẻ đáng báo động đối với một số người, nhưng điều không may là đại đa số người Úc khi về hưu, không có ai có nhiều tiền hưu như vậy."

Còn khai thuế đối với tiền đóng hưu thì sao. Hiện nay người tự kinh doanh có thể xin giảm thuế cho tiền đóng hưu, với điều kiện thu nhập của họ từ lương hướng không được quá 10%.

>>> Xem thêm: Giá nhà đất Úc quá cao: Liệu chính phủ có cho dùng đến quỹ hưu bổng để đặt cọc mua nhà?

Từ 1 tháng 7 điều kiện đó được bãi bỏ. Chính phủ cho biết mục đích của những thay đổi đó là giúp cho hệ thống hưu bổng được linh động hơn để nhiều người trong chúng ta có thể tận dụng mức đóng thêm cho phép.

Kết quả hình ảnh cho hưu bổng của úc

Nhưng có một điều sẽ không thay đổi là mức hưu tối thiểu mà giới chủ nhân bắt buộc phải đóng cho nhân viên.

Hiện nay là 9,5% và sẽ không tăng sau ngày 1 tháng 7, nhưng dự kiến đến năm 2021 sẽ tăng.

Trên đây chỉ mới là một số thay đổi sẽ được áp dụng từ đầu năm tài khóa tới, để có những quyết định phù hợp, chúng ta được khuyên nên gặp các cố vấn tài chánh.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.