Úc: Những kẻ phạm tội ấu dâm sẽ bị hủy passport để chấm dứt ‘du lịch tình dục trẻ em’

Yến Khanh
30/05/2017 13:41
0

Chính phủ Liên bang hôm nay 30/05/2017 vừa công bố luật mới để ngăn chặn những kẻ phạm tội ấu dâm du lịch ngoại quốc, trong nỗ lực ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở các nước đang phát triển.

Tội phạm ấu dâm bị hủy passport

Newsvietuc - Chính phủ Liên bang vừa công bố các luật mới để ngăn chặn những kẻ bị kết án ấu dâm đi du lịch nước ngoài.

Đây được nhìn nhận là một nỗ lực để ngăn chặn sự lạm dụng tình dục trẻ em ở các quốc gia đang phát triển, sau một loạt các trường hợp lạm dụng trẻ em nghiêm trọng gần đây, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á.

Mới năm ngoái, Robert Andrew Fiddes Ellis bị tuyên án tù 15 năm vì lạm dụng tình dục 11 cô gái trẻ ở Bali. Người đàn ông 70 tuổi quốc tịch Úc này đã bị kết tội lạm dụng các cô gái tuổi từ 7 đến 17 trong khoảng thời gian hai năm.

Theo luật mới này (vẫn chưa đệ trình ra Quốc hội), những kẻ từng bị kết tội ấu dâm sẽ phạm tội hình nếu tự ý rời khỏi Úc mà không được phép của một ‘cơ quan có thẩm quyền’.

Cuối năm trước, Thủ tướng Malcolm Turnbull khi nói về đối tượng ‘khách du lịch tình dục trẻ em’ đã dùng từ “một trong những thứ sâu bọ kinh tởm nhất mà bạn có thể tưởng tượng” để ám chỉ, và cho rằng những kẻ này là “một sự hổ thẹn cho nước Úc”.

Ngoại trưởng Julie Bishop, người đã công bố luật này sáng nay, cùng với Tổng trưởng Tư pháp Michael Keenan, nói với các phóng viên rằng biện pháp này xuất hiện "lần đầu tiên trên thế giới”.

Lần đầu tiên trên thế giới

Tổng trưởng Tư pháp Michael Keenan nói rằng đạo luật cấm những kẻ bị kết án ấu dâm đi du lịch ở nước ngoài là “một sự đàn áp mạnh mẽ nhất từ trước tới giờ đối với ‘ngành’ du lịch tình dục trẻ em”.

Ông Keenan nói rằng đến nay không có quốc gia nào khác từng thực hiện hành động tương tự để ngăn chặn công dân của họ đi ngoại quốc, thường là đến ‘các nước dễ bị tổn thương’, để lạm dụng trẻ em nơi đó.

>>> Xem thêm: Úc: Cảnh báo tội phạm ấu dâm nguy hiểm vừa bỏ trốn khỏi trung tâm Fairfield

Ngoại trưởng Julie Bishop cũng ghi nhận công sức của Thượng Nghị sỹ Victoria Derryn Hinch trong việc phát triển luật mới này.

Thượng Nghị sỹ Hinch cho biết ông đã làm việc chặt chẽ với chính phủ để soạn thảo dự luật này, cho biết thêm sẽ có những trường hợp ngoại lệ, bao gồm các sự kiện thân nhân gia đình khẩn cấp.

Kết quả hình ảnh cho ấu dâm

“Người ta hỏi, quyền dân sự của những kẻ đó ở đâu? Khi một người cưỡng dâm một đứa trẻ, người đó sẽ mất đi một số quyền dân sự của họ”, ông Hinch nói.

Tu chính Đạo Luật Hình Sự và Đạo Luật Sổ Thông hành Úc liên quan đến dự luật này sẽ phải thông qua Quốc hội.

Sự quan ngại trong cộng đồng về vấn nạn bóc lột tình dục đối với những trẻ em dễ bị tổn thương gia tăng đáng kể và chính phủ cho biết họ lắng nghe và có biện pháp với mối quan ngại này.

Chỉ tính riêng một năm vừa rồi, gần 800 kẻ ấu dâm trong sổ bìa đen của chính phủ đã từ Úc đi ngoại quốc.

Một nửa trong số đó vi phạm nghĩa vụ (theo luật tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ), đã không thông báo cho cảnh sát về ý định đi du lịch của họ.

Cảnh sát ghi nhận hồ sơ của một nửa trong số đó vì cân nhắc đó là các trường hợp có nguy cơ tái phạm cao hoặc rất cao.

>>> Xem thêm: Úc: Tấn công tình dục cháu gái 13 tuổi, người chú bị cáo buộc tội ấu dâm

Kết quả hình ảnh cho ấu dâm

Hiện có hơn 20,000 người có tên trong sổ bìa đen liên bang, danh sách những kẻ từng bị kết tội ấu dâm, National Child Offender Register. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.