Úc: Những điều cần biết về xây dựng granny flat

Yến Khanh
08/06/2017 18:03
0

Nhiều người Việt tại Úc thích xây dựng một gian nhà phụ, nho nhỏ trong sân sau của mình để cho thuê hoặc gia tăng giá trị của căn nhà hiện thời. Chi phí và tiến trình xin giấy phép cho các căn granny flat như thế nào?

Granny flat là gì?

Newsvietuc - Với những ngôi nhà được xây dựng trên những mảnh đất to, có sân sau rộng rãi, việc xây dựng thêm một căn nhà nhỏ ở sân sau có thể là một đầu tư khôn ngoan, bởi căn nhà nhỏ sẽ cung cấp thêm lợi tức cho thuê và nâng cao giá trị của tài sản.

Granny flat là một căn hộ nhỏ, khép kín, nằm trên cùng một khu đất với căn nhà lớn của gia đình ở phía trước,  thường được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cho cha mẹ lớn tuổi.

Image result for granny flat

Việc xây dựng một căn nhà nhỏ granny flat đang ngày càng phổ biến ở Úc, nhưng việc này không hề đơn giản, bởi có nhiều quy tắc và luật lệ khác nhau, tùy theo từng tiểu bang và hội đồng thành phố.

Ai có thể xây dựng một granny flat trong mảnh đất của mình?

Lee Janssen, giám đốc điều hành của công ty Avalon Granny Flats, cho realestate.com.au biết các điều khoản và quy định xung quanh việc xây dựng căn hộ nhỏ granny flat khác nhau giữa các tiểu bang và các hội đồng thành phố tại Úc. Vì vậy những người có ý định xây dựng granny flat nên nghiên cứu kỹ lưỡng.

"Câu hỏi đầu tiên mà hầu hết mọi người muốn được trả lời là 'tôi có được phép xây dựng một căn granny flat ở đằng sau sân nhà hay không? Janssen nói: "Câu trả lời ngắn gọn trong hầu hết các trường hợp là có. Nhưng mỗi hội đồng thành phố có các nguyên tắc khác nhau, rất khó để trả lời ngay những gì bạn có thể và không thể làm với ngôi nhà của mình”.

Tiểu bang New South Wales, nơi công ty của ông Janssen đang xây dựng các căn granny flat cho khách hàng, có các yêu cầu về quy hoạch trên toàn tiểu bang, cho phép xây dựng và cho thuê căn hộ nhỏ granny flat cũng như các loại bất động sản khác.

Chủ nhà thường được yêu cầu thực hiện “Đơn xin phát triển căn nhà của mình” (Development Application DA) để hội đồng thành phố địa phương  thông qua. Hầu hết các công ty, nhà thầu xây dựng sẽ thay mặt cho khách hàng giải quyết việc này.

>>> Xem thêm: Úc: Thời giá nhà bùng nổ đã kết thúc?

"Mặc dù có một đạo luật thống nhất, nhưng một số hội đồng địa phương yêu cầu đóng một khoản phí đóng góp, tức là contribution fee, lên đến 20.000 đô la. Điều này có thể làm cho tiến trình xây dựng trở nên khó khăn, nhưng  đây chỉ là yêu cầu của một số hội đồng thành phố mà thôi ", Janssen nói.

Ở Queensland, mỗi hội dồng thành phố có các quy định kích thước lô đất tối thiểu, kích thước tối đa cho căn hộ, những yêu cầu bắt buộc và quy định về việc ai có thể sống trong căn hộ nhỏ granny flat, rất khác nhau.

Tại Victoria, granny flat chỉ có thể cho “một người sống phụ thuộc vào thành viên trong căn hộ chính phía trước” thuê lại mà thôi.

"Tiểu bang Victoria hay các tiểu bang khác có thể yêu cầu một giấy phép lập kế hoạch (planning permit), tùy thuộc vào hội đồng thành phố địa phương. Không có trường hợp nào giống trường hợp nào, chủ nhà cần phải nghiên cứu, tìm hiểu về căn nhà của mình", ông Janssen cho biết thêm.

Qúy vị nên tìm sẵn một thiết kế mà mình ưa thích và dò hỏi giá một số công ty xây dựng.

Qúy vị nên tìm sẵn một thiết kế mà mình ưa thích và dò hỏi giá một số công ty xây dựng.

Các căn hộ granny flat có cần phải tuân thủ quy tắc xây dựng (building codes)?

Tất cả các gian nhà phụ granny flat phải tuân thủ cả Bộ luật Xây dựng của Úc và các tiêu chuẩn xây dựng có liên quan.
Janssen cho biết với căn granny flat có hai phòng ngủ ở một số khu vực ở Sydney, thu nhập từ tiền thuê nhà có thể lên đến 720 đô la một tuần.

Do đó sự hấp dẫn của việc xây thêm granny flat là điều hiển nhiên. Lee Janssen, giám đốc điều hành của công ty Avalon Granny Flats cho biết một căn granny flat với 2 phòng ngủ, có bếp nhỏ và phòng tắm, chi phí xây dựng khoảng $130.000.

"Những vật liệu và sản phẩm đại trà có thể được quảng cáo rẻ hơn, nhưng nếu chúng ta xây dựng một căn granny flat ở sân sau một ngôi nhà có giá trị một triệu đô la trở lên, việc điều chỉnh chất lượng, vật liệu xây dựng có thể gây tốn kém hơn”.

Janssen cho biết thêm: "Trong những năm gần đây, chúng ta chứng kiến nhu cầu xây granny flat tại Sydney gia tăng đáng kể vì cuộc khủng hoảng về khả năng chi trả nhà ở và lợi nhuận đầu tư của việc này”.

Làm thế nào để chủ nhà cho thuê granny flat?

Theo ông Janssen, nhiều người sử dụng chúng cho các thành viên trong gia đình hoặc cho thuê lại, nhiều người cũng xây granny flat để cho thuê nhà trên AirBnB.

Giống như những hình thức khác để nâng cấp căn nhà, việc xây dựng thêm một căn granny flat phía sau nhà có thể tăng giá trị căn nhà khi bán lại, nhờ lợi tức cho thuê đều đặn, thu hút cả người mua nhà để ở và đầu tư.

Image result for granny flat

Điện nước cho một căn granny flat ra sao?

Sau khi đặt ra ngân sách, chủ nhà nên tìm hiểu về các dịch vụ đi kèm.

"Những thứ như hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước mưa, lối đi đều cần phải xem xét khi xây dựng căn granny flat. Chúng ta không muốn thiết kế một căn granny flat gây ảnh hưởng đến căn nhà phía trước mà chúng ta đang sống. Do đó, đây là một quá trình rất quan trọng”, ông Janssen cho biết.

>>> Xem thêm: Giá nhà tại Úc tăng mạnh nhất trong 7 năm

Thiết kế và chi phí

Qúy vị nên tìm sẵn một thiết kế mà mình ưa thích và dò hỏi giá một số công ty xây dựng.

Ông Janssen khuyên người chủ nhà nên lên mạng tìm thử các bản phác thảo thô. Các công ty xây dựng có thể đưa ra một chi phí ước tính cho quý vị dựa vào bản phác thảo.

Image result for granny flat

Ông nói: "Xây dựng một căn granny flat tốn kém và chúng ta cần phải tìm kiếm những nhà thầu, công ty xây dựng có chuyên môn, tư vấn cho chúng ta những cách tiết kiệm và hiệu quả nhất cho căn nhà.

Những nhà thầu cũng sẽ thay mặt chủ nhà làm việc với hội đồng thành phố.  Tiến trình chờ đợi hội đồng thành phố phê duyệt xây granny flat có thể mất 6 đến 8 tháng, nhưng việc xây dựng chỉ mất 8 tuần.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận