Úc: Nhiều hy vọng trong việc ngăn chặn ung thư da lan truyền

Yến Khanh
13/09/2017 13:07
0

Các nhà nghiên cứu Úc loan báo đã thử nghiệm thành công việc chữa trị melanoma, một dạng của bệnh ung thư da và việc nầy mang nhiều hy vọng cho những người hiện đau khổ vì chứng ung thư da.

Newsvietuc - Mặc dù có các tiến bộ nầy, Hội đồng Ung thư Úc vẫn tiếp tục kêu gọi mọi người dân Úc về các biện pháp phòng ngừa, dĩ nhiên luôn luôn tốt hơn là chữa trị.

Ba năm sau khi bỉ chẩn đoán với chứng ung thư da, ông Michael Armstrong hiện thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm.

Kết quả hình ảnh cho skin cancer

“Vâng, chúng ta hãy hy vọng sức khỏe sẽ tốt đẹp trong nhiều năm nữa. Không có dấu hiệu nào cho thấy chứng bệnh đang phát triển vào lúc nầy, thế nhưng sự tiên liệu về bệnh trạng của tôi hiện tốt hơn trước đây, tôi vẫn làm việc và thấy được một kết quả rất tích cực”.

Ông nầy 66 tuổi ngụ tại Sydney và có 3 người con là một phần trong cuộc thử nghiệm thuốc men thành công của Viện Ung thư Da Úc châu, khi ngăn chận sự lan truyền của các tế bào ung thư ra khắp cơ thể.

Ông cho biết đó quả là một thời gian hết sức thử thách và khó khăn mặc dù ông không than phiền chút nào.

“Vâng mệt là chính, với các thử thách khi được chữa trị trên căn bản thường xuyên và với mức độ dầy đặc như vậy. Thách thức của các vụ xét nghiệm, với những vụ scan và rồi việc theo dõi là những thử thách chính yếu. Thế nhưng tôi không sợ hãi chút nào, do đó chỉ là một phần trong việc đối phó với chứng bệnh nầy”.

Trong một vụ thử nghiệm khác, giáo sư dạy môn sử ở Sydney là bà Reanae Aslanis được cho một viên thuốc mỗi ngày để ngăn chận một loại gen đặc biệt không đột biến và lan truyền căn bệnh.

Hình ảnh có liên quan

“Tôi bị chẩn đoán với bệnh ung thư da ở giai đoạn 3 vào năm 2003 và sau cơn sốc và kinh sợ cũng như cuộc giải phẩu đầu tiên nhằm lấy đi khối u, sau đó là một quyết định quan trọng về loại chữa trị nào tôi nên đi theo".

"Nó có thể là thái độ ‘chờ xem’, xạ trị hay tham gia vào một cuộc thử nghiệm lâm sàng. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi quyết định dự phần vào việc thử nghiệm lâm sàng và tôi rất vui mừng khi mình đi đến quyết định nầy".

"Nay tôi vẫn còn sống và rất cảm ơn mọi người, cũng như mong đợi trong phần đời còn lại, tôi sẽ chứng kiến những diễn biến tốt đẹp như khi cuộc sống mới bắt đầu”, Reanae Aslanis.

Người dân Úc rất yêu thích ánh sáng mặt trời thế nhưng tình yêu nầy lại mang đến các hậu quả chết người, khi cứ 5 tiếng đồng hồ lại có một người chết vì chứng ung thư da.

Đồng giám đốc Viện Ung thư Da Úc châu là giáo sư Georgina Long là tác giả của cuộc nghiên cứu.

“Vấn đề quan trọng nhất mọi người có thể làm là phải che nắng vào mùa hè tại Úc sắp sửa đến rồi, cũng như đừng quên 5 chữ S là ‘slip, slop, slap, seek, slide' khi họ bắt đầu vui hưởng muà hè trở lại trên nước Úc”, Sanchia Aranda.

Bà cho biết sự thành công của cuộc thử nghiệm là một tin tức gây chấn động.

Kết quả hình ảnh cho skin cancer

“Cho đến nay, chúng tôi thực sự chưa chữa trị chi cả, khác hơn việc giải phẩu hay một vài việc xạ trị, rồi các chữa trị tại địa phương cho những người có nguy cơ cao, kế đến các chứng ung thư da ở giai đoạn đầu tiên mà chúng tôi khám phá, vốn phần lớn ở lưng các bệnh nhân, sẽ lan rộng toàn thân”.

Các cuộc thử nghiệm có thể thay đổi cách thức các chuyên gia y tế suy nghĩ về việc chữa trị cho những người có nguy cơ cao tức là các bệnh nhân bị ung thư da ở giai đoạn cuối.

Bác sĩ Saxon Smith thuộc Hiệp hội Các Bác sĩ Úc cho biết:

“Có một kết quả phấn khởi về các tin tức tích cực đối với các bệnh nhân nầy, mà nếu không thì họ mang một bản án tử hình, do bệnh ung thư da lan truyền một cách mạnh mẽ".

"Chúng tôi biết qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng, khi mọi chuyện tiếp tục cải thiện do chúng tôi hiểu biết về các loại thuốc chữa trị cho bệnh nhân tốt hơn, thế nhưng cũng biết về việc phối hợp các loại thuốc để đạt kết quả tốt nhất".

>>> Xem thêm: Các nhà khoa học Australia đã ngăn chặn bệnh ung thư da nguy hiểm

"Tuy nhiên chúng tôi cũng biết rằng, nước Úc có tỷ lệ cao nhất về ung thư da trên khắp thế giới, do đó chúng ta phải cảnh giác cũng như mọi người dân Úc đều có thái độ nầy, trên căn bản hàng ngày cũng như hàng năm".

"Vì vậy chúng tôi tìm kiếm những nốt ruồi, một dấu hiệu mới khác biệt giữa đám đông, rồi bệnh nhân tìm kiếm sự giúp đỡ của các bác sĩ và các khuyến cáo sớm sủa, trước khi căn bệnh chuyển sang giai đoạn phát triển lan rộng”, Saxon Smith.

Kết quả hình ảnh cho skin cancer

Giám đốc Hội đồng Ung thư Úc châu là bà Sanchia Aranda lập lại thông điệp đó.

“Vấn đề quan trọng nhất mọi người có thể làm là phải che nắng vào mùa hè tại Úc sắp sửa đến rồi, cũng như đừng quên 5 chữ S là ‘slip, slop, slap, seek, slide' khi họ bắt đầu vui hưởng muà hè trở lại trên nước Úc”, Sanchia Aranda.

Được biết 5 chữ bắt đầu với chữ S là Slip, tức là xỏ một chiếc áo vào người; Slop tức tìm cách che nắng, Slap tức đội một chiếc nón, Seek tức tìm một bóng râm và Slide tức đừng quên đeo một kính mát chống được tia tử ngoại.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận